Cách sử dụng hàm round trong excel

0
1091

Bạn là người thường xuyên làm việc với trang bảng tính chắc chắn bạn sẽ biết đến các hàm tính toán trong excel. Đó là các hàm công thức để giúp quá trình tính toán hoặc thống kê trở lên nhanh gọn hơn. Thay vì phải tính toán bằng tay rất mất nhiều thời gian thì bạn chỉ cần nhập công thức đúng, kết quả sẽ trả về đúng ngay lập tức. Round là một trong số các hàm excel được sử dụng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm round trong excel.

1. Giới thiệu về hàm round

Công thức tổng quát của hàm round trong excel  là: = round(number, n). Trong đó:

– Number là số cần làm tròn. thông thường khi làm chúng ta sẽ kích chuột vào ô chứa số cần làm tròn.

– N là đối số tức là cần làm tròn mấy số. N có 3 trường hợp như sau:

N = 0: Làm tròn đến số nguyên gần nhất

N>0: Làm tròn sang bên trái số thập phân

N<0: Làm tròn sang bên phải số thập phân

Nguyên tắc làm tròn là nếu số lớn nhất trong phần xét làm tròn lớn hơn hoặc bằng 5 thì làm tròn lên. Nếu số lớn nhất trong phần xét làm tròn nhỏ hơn 5 thì làm tròn xuống.

Hàm round cho phép người dùng làm  tròn các chữ số theo yêu cầu: Làm tròn số thập phân, hàng chục, hàng trăm… Trong thực tế tính toán có những giá trị quá lẻ, chứa rất nhiều số thập phân. Khi đó chúng ta không thể bê nguyên tất cả con số để đưa ra báo cáo được. Hàm round sẽ giúp thu gọn con số gần với ý định nhất của người sử dụng.

2. Ví dụ làm tròn bằng hàm round trong excel

Giả sử có file theo dõi điểm trung bình học kỳ của học sinh như sau.

Hàm round trong excel.
Bảng minh họa sử dụng hàm round

Quan sát ta thấy rằng cột điểm trung bình chứa các giá trị rất lẻ. Là giáo viên chủ nhiệm bạn không thể thông báo với phụ huynh kết quả như trên được. Khi đó chúng ta dùng hàm round để làm tròn kết quả trên bằng cách nhập hàm như sau: Đặt con trỏ vào ô D2 và nhập hàm = round(C2,2). Thông thường mức điểm trung bình của học sinh sẽ được làm tròn đến 2 con số đằng sau dấu thập phân. Khi đó kết quả trả về là:

Hàm round trong excel.
Kết quả trả về của hàm round

Quan sát chúng ta thấy rằng điểm ở ô C2 là 8,999 và lấy 2 số đằng sau dấu phẩy. Theo nguyên tắc làm tròn vì phần xét làm tròn là 99 lớn hơn 5 nên tự động sẽ làm tròn lên và trả kết quả về là 9,00. Sao chép công thức và kéo xuống vùng dữ liệu còn lại để cho kết quả của tất cả học sinh.

Ngoài ra hàm round còn cho phép làm tròn đến số nguyên gần nhất với kết quả tính toán. Giả sử khi lập báo cáo số người trong một gia đình của điều tra thống kê dân số thì cần đưa ra số nguyên vì người không thể lẻ được. Khi đó sử dụng hàm round: = round(B3,0) và kết quả trả về như sau:

Hàm round trong excel.
Hàm round với đối số bằng 0

Số nguyên gần nhất với giá trị ở ô B3 là 6 tức là trung bình mỗi gia đình có 6 người.

Chúng ta cùng sang một ví dụ với đối số N<0 xem kết quả ra sao nhé.

Tại ô B4 nhập hàm theo công thức = round(B3,-1) tức là làm tròn chục giá trị ở ô B3. Kết quả trả về là 10 tức là số tròn chục gần giá trị của ô B3 nhất là 10.

3. Học excel ở đâu thì được?

Excel là công cụ cực kỳ hữu ích khi phải lập báo cáo hoặc tính toán. Ngoài hàm round thì còn có vô số hàm khác nữa mà bạn chưa biết. Nếu bạn có thể tự học thì thật là tuyệt vời. Nhưng nếu bạn bị giới hạn về thời gian thì nên đăng ký một khóa học excel để có được trang bị đầy đủ về excel. Nhưng học ở đâu thì được? Nếu bạn còn đang băn khoăn thì Thuthuat.vn là một địa chỉ tin cậy dành cho bạn. Đến với Thuthuat.vn người học sẽ nhận được nhiều lợi ích như sau:

3.1 Đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm

Thuthuat.vn có đội ngũ giáo viên chuyên về tin học, giảng dạy nhiều năm sẽ cung  cấp kiến thức đầy đủ về excel cho bạn. Chúng tôi đào tạo theo nhu cầu của người học. Với đối tượng chưa biết gì về excel sẽ được dạy từ cơ bản đến nâng cao, từ chưa biết đến thành thạo. Với những người chỉ có nhu cầu học những kiến thức để phục vụ công việc hiện tại thì chúng tôi có giáo án riêng nhưng với điều kiện người học phải có kiến thức cơ bản về excel.

3.2 Hình thức đào tạo phong phú

Chúng tôi triển khai hình thức đào tạo online và offline phù hợp với thời gian của khách hàng. Mỗi buổi học đều được ghi lại. Nếu bạn không tham dự được buổi học hôm đó thì hoàn toàn có thể xem lại mà không sợ mất kiến thức.

3.3 Uy tín, chất lượng

Sau khóa học người học sẽ thành thạo kiến thức về excel. Nếu chưa tin bạn có thể tham khảo học viên đã từng học tại Thuthuat.vn. Bạn có thể tham khảo nhiều nội dung hữu ích khác trên website Thuthuat.vn.

Hàm round trong excel chỉ là một trong những hàm cơ bản trong excel. Thế giới công thức excel còn ở phía trước chờ bạn khám phá. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo chúng tôi để được biết thêm các công thức excel hữu ích khác nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here