Công Nghệ – Tổng Lãnh sự quán VN tại Thượng Hải đã làm việc với tổ chức công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để thu xếp gặp mặt trực tiếp bé gái và điều tra số liệu cận cảnh.

Ngày 11/10, giải đáp lời hỏi của phóng viên yêu cầu xác minh số liệu về một bé gái được cho là người VN mang thai tại Trung Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Phạm Thu Hằng nói rằng: “Chúng tôi hết sức quyên tâm đến số liệu này”.

Bé gái 12 tuổi (áo xanh) bị bán sang Trung Quốc làm vợ. (Ảnh: Mirror)
Bé gái 12 tuổi (áo xanh) bị bán sang Trung Quốc làm vợ. (Ảnh: Mirror)

Ngay sau khi nhận được số liệu, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán VN tại Bắc Kinh, Tổng Lãnh sự quán VN tại Thượng Hải lập tức liên lạc với các tổ chức tiện ích sở tại xác minh các số liệu dính dáng đến vụ việc trong thời lượng sớm nhất. Tổng Lãnh sự quán VN tại Thượng Hải đã làm việc với tổ chức công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để thu xếp gặp mặt trực tiếp bé gái và điều tra số liệu cận cảnh.

“Chúng tôi sẽ số liệu cho truyền thông ngay sau khi có kết quả cuối cùng làm việc official với phía Trung Quốc”, bà Hằng cho biết.

Trang Thời báo Hoàn cầu ngày 8/10 đưa tin, công an đô thị Từ Châu, tỉnh Giang Tô báo cáo trên mạng Weibo về vụ một bé gái người ngoại quốc 12 tuổi đang mang thai ở Trung Quốc.

Nạn nhân được định vị có tên là Lan Lan, 12 tuổi, người VN. Điều tra thời gian đầu cho thấy Lan Lan bị bắt cóc bán sang đô thị Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hồi năm 2014. Cô bé đã bị bán qua tay đa dạng người khác trước lúc được một người đàn bà 47 tuổi họ Tạ nhận nuôi.

Đến giữa năm 2016, Lan Lan bị bà Tạ bán cho người nam giới họ Lưu, 40 tuổi, với chi phí 30.000 Nhân dân tệ (4.500 USD) để làm vợ. Hồi tháng 10, khi Lan Lan đã mang thai tháng thứ 3, Lưu và Tạ đưa Lan Lan đến bệnh viện khám và nói rằng Lan Lan đã 20 tuổi và là họ hàng của bản thân. Tuy nhiên nhìn vào thể trạng của em, các bác sĩ cho rằng em chẳng thể lớn hơn 12 tuổi, hoài nghi em bị bắt cóc và đã báo cho công an.

Nam Hằng