Trứng là mặt hàng của một loại gia cầm, một loại gia cầm tuy nhiên đa số mọi người có khả năng nhận biết đa dạng loại trứng khác nhau phụ thuộc thuộc vào cách thức chăm lo, thức ăn, môi trường chăn nuôi.

Trứng là loại thức ăn có ích lợi dinh dưỡng cao, trứng có đủ các bộ phận dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, se len, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và đa dạng nối đôi, cholesterol,…Hơn nữa, tỷ trọng các chất dinh dưỡng trong trứng rất thích hợp và cân bằng.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam trứng gà toàn phần như sau: 14,8 g chất đạm, 11,6 g chất béo, 55 mg can xi, 270 mg sắt, 47 µg folat, 210 mg phospho, 1.29 µg vitamin B12, 700 µg vitaminA, acid béo đa dạng nối đôi 1,36 g, cholesterol 470 mg, cùng đa dạng chất khóang, acid béo no và không no khác.

nen an may qua trung mot tuan? hinh 0
Trứng có nguồn chất béo rất quí, đó là Lecithin vì Lecithin phải thường có ít ở các thực phẩm khác

 

Trứng tươi (trứng mới) có hai phần, có danh giới rõ dàng giữa lòng đỏ và lòng trắng, trứng để lâu thì danh giới đó bị trộn lẫn. Lòng đỏ trứng ga có ích lợi dinh dưỡng rất cao, trong 100 gam có protein 13,6 gam, lipid 29,8 gam, 134 mg can xi, sắt 7.0 mg, kẽm 3.7 mg, folat 146 µmg, vitamin A 960 µg, cholesterol 2000mg và có rất đa dạng các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo 1 nối đôi và đa dạng nối.

Thành phần của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn, trong 100 gam có 10,3 gam protein, can xi 19 mg. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin khẩn cấp có địa vị cần chú trọng cho cơ thể vật lý, đặc điểm khác biệt cần cho sự cải tiến cả về khối lượng và chiều cao của trẻ.

Trứng có nguồn chất béo rất quí, đó là Lecithin vì Lecithin phải thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin hỗ trợ giảm cholesterol, gia tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm khốngm LDL cholesterol (cholesterol xấu) xuất hiện trong cơ thể vật lý chúng ta. Tác dụng này được cho là do các bộ phận chất béo không bão hòa đa có trong lecithin. bên cạnh đó Lecithin hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành các phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể vật lý sẽ áp dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng vũ trụ cho cơ thể vật lý hơn là lưu trữ trong các mô tế bào. Từ đó, hỗ trợ cơ thể vật lý giảm cân tốt hơn.

Mặc dù trứng co chứa lượng cholesterol đáng bận tậm (470 mg cholesterol/100g trứng gà), tuy nhiên lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol do vậy Lecithin sẽ có địa vị điều hòa cholesterol, ngăn ngừa các giai đoạn xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể vật lý.

Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hóa khác nhau. Với lòng đỏ, do độ nhũ tương và các bộ phận dinh dưỡng phân tán đều cho nên ăn sống hoặc chín đều rất dễ đồng hóa, hấp thụ. Ăn lòng trắng trứng dễ gây khó tiêu và đồng hóa kém. Trứng là thức ăn thân quen và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có lệ cân bằng, do vậy trứng có khả năng áp dụng cho cả trẻ em và người lớn. Với trẻ nhỏ trên 6 – 7 tháng tuổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột và 3 lần/tuần, trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa có khả năng cho ăn ½ lòng đỏ trứng gà, hoặc 2 quả trứng chim cút, trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần. Với người lớn, một tuần chỉ cho nên ăn 3 quả trứng. Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có khả năng ăn trứng, vì nó không làm gia tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên, với các người cao huyết áp và mỡ trong máu cao, một tuần chỉ cho nên ăn 2 quả trứng trong 1 tuần.

Cách bình chọn trứng có chất lượng tốt:

Soi trên nguồn nguồn sáng: Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn nguồn sáng (nguồn sáng mặt trời hoặc sáng điện). Quan sát phần ẩn sâu của trứng có vết máu không? có ký sinh trùng, giun sán, có vật gì lạ không?. Trứng soi có màu hồng, trắng trong với một chấm hồng; túi khí có đường kính < 1cm, đường bao quanh bất biến.

Thả vào chất hóa học nước muối 10%: khi thả vào chất hóa học trứng chìm xuống đáy có nghĩa là trứng mới đẻ trong ngày. Trứng lơ lửng trong chất hóa học có nghĩa là trứng đã đẻ 3 -5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt chất hóa học thì trứng đã đẻ quá 5 ngày.

Phương pháp lắc trứng: cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc. Trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu./.