CẨM NANG Hướng Dẫn từ A – Z cách làm Lại Bằng Lái Xe Máy 

0
797

Do nhiều nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan mà bạn làm mất và muốn làm lại bằng lái xe máy của mình.

Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu, làm lại bằng lái xe có “rườm rà” hay mất quá nhiều thời gian hay không? Làm lại bằng lái xe máy bị mất TPHCM ở đâu? Hãy cùng E24H đi tìm hiểu vấn đề này nhé! Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này giúp bạn.

Tại sao phải làm lại bằng lái xe máy?

Bằng lái xe máy hiện nay là thẻ PET, thay vì thẻ giấy như lúc trước. Nên rất nhiều người muốn đổi bằng lái từ thẻ giấy lên thẻ PET cho tiện lợi, không lo bị ướt, rách.

Bên cạnh việc muốn đổi, đa số mọi người hay làm mất bằng lái.

Trong khi bằng lái lại là vật dụng cần thiết và phải mang bên mình. Chính vì vậy, đó là nguyên do tại sao nhiều người làm lại bằng lái xe máy như vậy.

Hướng dẫn làm lại bằng lái xe máy

Tùy vào trường hợp của mỗi người sẽ có nhiều công đoạn khác nhau. Chúng ta sẽ có hai trường hợp:

Làm lại bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc: Đối với trường hợp này bạn không cần thi lại, chỉ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe, bản sao chứng minh nhân dân/căn cước hoặc hộ chiếu có công chứng, hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe A1 nếu có. Trước khi ghi hồ sơ cần chụp ảnh trực tiếp để dán vào đơn đề nghị.

Đơn đề nghị làm lại bằng lái xe máy

Làm lại bằng lái xe máy khi mất hồ sơ gốc: Trường hợp này bắt buộc bạn phải nộp hồ sơ và thi lại để cấp giấy phép lái xe mới.

Lưu ý: Đối với những trường hợp làm lại giấy phép lái xe 2 lần trở lên kể cả còn hồ sơ gốc bắt buộc phải thi lại từ đầu.

Tìm hiểu thủ tục làm bằng lái xe máy cần những gì?

Thủ tục đầy đủ để chuẩn bị làm bằng lái xe máy bao gồm:

 • 6 ảnh thẻ 3×4, ảnh phải chụp đúng quy định.
 • 1 đơn xin thi bằng lái xe A1.
 • 1 photo CMND hoặc thẻ căn cước không cần công chứng.
 • 1 giấy khám sức khỏe A1.

Lưu ý: Quy định về ảnh thẻ: Ảnh thẻ phải đúng quy định, chụp ảnh phông màu xanh, tóc không che phủ chân mày và tai, không đeo mắt kính, tóc tai gọn gàng, ăn mặc lịch sự.

Giấy tờ đăng ký: Khi viết hồ số đăng ký thi bằng lái xe máy, họ và tên phải ghi in hoa. CMND photo phải rõ nét, đọc được.

Mất bao lâu để cấp lại bằng lái xe máy

Sau khi nộp hồ sơ xin phép cấp lại giấy phép lái xe máy, đã làm mọi thủ tục đúng theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị cơ quan có thẩm quyền giữ, có tên trong cơ quan quản lý sát hạch. Thì sau 2 tháng bạn sẽ được nhận giấy phép lái xe mới.

Theo thời gian trên giấy hẹn, bạn đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc sở giao thông vận tải để nhận giấy phép lái xe mới

Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe máy là bao nhiêu?

Việc cấp lại giấy phép lái xe máy cũng tương đương với việc làm bằng lái xe máy là 135.000 đồng.

Còn đối với người đăng ký cấp lại bằng lái xe máy và phải thi sát hạch cần chuẩn bị lệ phí:

 • Sát hạch lý thuyết 40.000 đồng
 • Sát hạch thực hành 50.000 đồng
 • Khám sức khỏe 360.000 đồng.

Quy trình làm thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET

Sau khi đến địa điểm tiếp nhận hồ sơ, nhân viên tại đây sẽ hướng dẫn bạn theo quy trình.

Làm thủ tục đổi bằng lái xe máy tại điểm tiếp nhận

 • Bước 1: Lấy số thứ tự và chuẩn bị sẵn bộ hồ sơ đổi bằng lái xe máy.
 • Bước 2: Quay về bàn chờ ngồi đợi nhân viên gọi số của mình.
 • Bước 3: Khi được gọi số thứ tự, bạn đến phòng xử lý hồ sơ, nộp toàn bộ hồ sơ và đóng phí cấp lại là 135.000 đồng. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn chụp hình làm bằng lái nếu chưa có hình sẵn, hoặc hình không đảm bảo yêu cầu.
 • Bước 4: Sau khi chụp hình xong, bạn nhận lại Giấy hẹn ngày trả bằng.
 • Bước 5: Đến ngày hẹn, bạn nộp Giấy hẹn vào phòng trả kết quả, mang theo bằng lái cũ để cắt gốc và nhận lại bằng lái mới vật liệu PET.

Như vậy, bạn đã hoàn thành thủ tục đổi bằng lái xe máy.

Đổi bằng lái xe máy qua mạng

Nếu không có thời gian đến các cơ quan có thẩm quyền đổi bằng lái A1, bạn vẫn có thể thực hiện việc này dễ dàng qua mạng.

Bạn chỉ cần ngồi ở nhà, truy cập internet và làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào website dichvucong.gov.vn và điền thông tin

Trang đăng ký đổi bằng lái xe máy qua mạng

 • Tại mục Cơ quan giải quyết: Chọn Sở giao thông vận tải ở tỉnh mình hoặc khu vực mình sinh sống gần nhất.
 • Tại mục Địa điểm tiếp nhận: Mỗi cơ quan giải quyết sẽ tương ứng với các địa điểm tiếp nhận riêng.

Sau khi chọn 2 ô trên xong, hãy nhấn nút “ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN”.

Bước 2: Gửi hồ sơ đổi GPLX qua mạng

Tiếp theo, bạn cần điền các thông tin sau để hoàn thành phần hồ sơ đổi GPLX qua mạng:

 • Thông tin Giấy phép lái xe: Nhập số Giấy phép lái xe (cả phần chữ và phần số), rồi nhấn “Tìm kiếm”. Nếu tìm thấy, hệ thống tự điền những thông tin còn lại (tên, địa chỉ…) vào. Nếu không tìm thấy, bạn không thể đăng ký được qua mạng. Có nghĩa là, bạn phải làm theo cách truyền thống trước đây.
 • Thông tin liên hệ: Bạn cần nhập thông tin chính xác vào các ô có nút (*). Cơ quan cấp đổi Giấy lái phép lái xe sẽ dùng thông tin này để liên hệ.
 • Nhấn nút “Đăng Ký” để nộp hồ sơ. Nếu có lỗi, hệ thống sẽ thông báo và bạn chỉ cần sửa lại rồi nhấn “Đăng ký”. Nếu thành công, sẽ có một mã xác thực gửi về email hoặc số điện thoại. Bạn cần điền mã xã thực này vào ô trống trên màn hình và nhấn “Gửi Hồ Sơ”.
 • Tiếp theo, sẽ có 1 hộp thoại hiện ra, yêu cầu nhập mã xác thực một lần nữa. Khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ”.

Bước 3: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn đổi GPLX trực tuyến

 • Sau khi đăng ký đổi Giấy phép lái xe trực tuyến thành công, bạn trở lại màn hình chính và click vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ.
 • Tiếp theo, hãy nhập mã hồ sơ vừa được gửi vào email hoặc số điện thoại và nhấn “Tìm kiếm”.
 • Trong phần kết quả, nếu tình trạng hồ sơ ghi là “Đã xác nhận” nghĩa là hồ sơ của bạn hợp lệ. Người nộp cũng sẽ nhận được email thông báo chi tiết lịch hẹn lấy bằng. Nếu hồ sơ bị từ chối, thực hiện sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Bước 4: Đến nơi hẹn, nhận GPLX mới

Đến ngày hẹn, bạn chỉ cần đem theo bộ hồ sơ đổi bằng lái xe đầy đủ (Như hình thức truyền thống) cùng CMND hoặc hộ chiếu để lấy bằng lái xe A1 bằng nhựa PET.

Như vậy, ngoài cách thông thường, bạn hoàn toàn có thể đăng ký đổi bằng lái xe máy trực tuyến cực nhanh chóng và dễ dàng.

Địa điểm tiếp nhận làm lại bằng lái xe máy bị mất TP.HCM

Địa điểm tiếp nhận làm lại bằng lái xe máy bị mất TP.HCM

 • Việc cấp lại bằng lái xe máy trong nước do Sở GTVT TP.HCM cấp, Sở GTVT của các tỉnh, thành phố khác cấp,Công an hoặc do ngành Quân đội cấp hãy đến những địa chỉ sau:
 • 51/2 Thành Thái, F14, quận 10.
 • 111 Tân Sơn Nhì, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú.
 • 08 Nguyễn ẢNH Thủ, phường Trung Mỹ Tây, quận 12.
 • 937 Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8.
 1. Địa điểm cấp giấy phép lái xe quốc tế:
 • 252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3.
 • 937 Tạ Quang Bửu, quận 8.
 1. Điểm cấp giấy phép lái xe do nước ngoài cấp:
 • 252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3.
 1. Điểm cấp giấy phép lái xe do Sở GTVT TP.HCM cấp  và trả kết quả theo địa chỉ:
 • E9/37 Nguyễn Hữu Trí, Tân Túc, Bình Chánh, TP.HCM.
 • 3 Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
 • 1441 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM.

Hậu quả khi không cấp lại giấy phép lái xe máy khi bị mất.

Theo quy định của pháp luật người có bằng lái A1 mới được tham gia điều khiển xe máy. Bạn bị mất bằng lái xe nhưng không trình báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không có chứng cứ rõ ràng sẽ bị coi là không có bằng lái xe. Nếu người không có giấy phép lái xe điều khiển phương tiện gây mất mát về tài sản tính mạng của người khác sẽ bị truy cứu hình sự.

Khi bị mất bằng lái xe nên đến cơ quan có thẩm quyền để trình báo. Trong thời gian chưa cấp lại bằng lái mới, bạn có chứng cứ rõ ràng về việc mất bằng lái và đã trình báo sẽ không được coi là không có bằng lái xe.

Việc cấp lại giấy phép lái xe nếu bị mất là nhiệm vụ bắt buộc của mọi công dân Việt Nam. Nếu không làm đúng quy định, theo khoản 5, khoản 7, Điều 21 của Nghị định 46 năm 2016 của Chính phủ quy định mức phạt từ 800.000 đồng đến 6 triệu đồng đối với người không có giấy phép lái xe.

Tất cả những thông tin trên về chủ đề làm lại bằng lái xe máy, nếu có thắc mắc về các  vấn đề liên quan bạn có thể truy cập vào tapchilaixe.com. Mong rằng những gì e24h.vn cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi thông tin của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here