Diva hải ngoại Ý Lan vừa có buổi giao lưu với giới báo chí và người thần tượng tại Hà Nội. Chị make-up đậm và diện áo dài phương án tân hở vai thu hút. Nhìn khí khái và phương án trò chuyện điệu đà của giọng ca Sa mạc tình yêu, không ai nghĩ rằng nữ ca sĩ sắp tròn 60 tuổi và đã lên chức bà ngoại phương án đây đa dạng năm.

Ý Lan kể lại cơ duyên đến với music, niềm tự tin khi vừa là một ca sĩ vừa là mẹ của 6 người con cũng như cuộc chiến với căn bệnh ung thư:

Ý Lan: ‘Nghệ sĩ ung thư vì thức khuya, ăn uống thất thường'
Ca sĩ Ý Lan là thiếu nữ cả của danh ca Thái Thanh.

Nỗi cô độc của mẹ Thái Thanh đi vào tuổi thơ

Như mọi người đều biết, tôi có mẹ là ca sĩ Thái Thanh, bố là tài tử Lê Quỳnh. Hai trái tim ấy chạm vào nhau và nảy sinh tôi là thiếu nữ đầu lòng. Tôi lớn lên trong giọng ca của mẹ. Và music là sự tỉnh dậy mỗi ngày. 7 tuổi tôi đã biết bắc ghế để mở âm thanh trong đĩa nhạc thu âm tiếng hát của mẹ. Nghệ thuật đã đến với tôi ngẫu nhiên chừng đó.

Mặc dù vậy không lâu sau, cha mẹ tôi ly dị. Tôi sống với mẹ và có điều kiện thân thiện với bà. Mỗi đêm ngủ, tôi share với mẹ – một người đàn bà không có chồng ở bên – nỗi cô độc. Nỗi cô độc ấy đã gắn kết với tuổi thơ của tôi, kết đọng lại thành hành trang giúp đỡ tôi trở thành người làm nghệ thuật về sau.

Nhiều người bảo tôi “điệu chảy nước”, nói điệu, hát điệu và tập sự cũng điệu. Tôi không trách, thậm chí có khi vẫn yêu họ. Mặc dù vậy tôi chỉ muốn nói rằng, đó thật sự là tôi, là Ý Lan chứ không phải ai khác. Tôi không diễn, tôi không cố bày tỏ cho mọi người. Tôi chỉ đang là chính bản thân. Sự điệu đà ấy có khả năng bắt nguồn từ giọng điệu Hà Nội tuy nhiên mẹ Thái Thanh dặn rằng, tôi phải giữ cho được giọng điệu đó.

Ý Lan: ‘Nghệ sĩ ung thư vì thức khuya, ăn uống thất thường'
Thời gian kệ cận đây, Ý Lan làm giám khảo một số cuộc thi hát.

Đi hát muộn vì sinh một mạch 5 người con

Tôi lấy chồng năm 19 tuổi, đến khi 20 thì sinh đứa con đầu lòng. Tôi mê hát từ nhỏ tuy nhiên mẹ Thái Thanh khuyên tôi không cho nên đi hát sớm. Mẹ bảo rằng nếu làm người làm nghệ thuật con sẽ khó có khả năng sống với giờ giấc của một người đàn bà thông thường. Mẹ vẫn mong tôi thành một y sĩ thay thế cho một ca sĩ. Tôi nghe mẹ cho nên chuyên tâm cho cuộc sống người thân. Tôi sinh một mạch 5 đứa con trước lúc đi hát.

Tôi chăm con đến khi các con cứng cỏi ở một tuổi nhất quyết mới dám đứng trên sàn diễn. Mặc dù vậy sau một năm đi hát thì tôi lại vướng vào chuyện mà mẹ Thái Thanh từng mắc phải đó là ly dị. Chúng tôi chia tay vì hai người có hai hướng đi khác nhau.

Lúc đến với nhau chúng tôi còn quá trẻ, cho cho nên, khó tránh khỏi việc nghĩ ngợi chưa già giặn. Mặc dù vậy tôi chẳng bao giờ nghĩ sự đổ vỡ hôn nhân là rủi ro vì tôi có tới 5 người con, tôi yêu chúng vô cùng. Và tôi muốn cảm ơn người xưa vì điều đó.

Tôi đi hát một thời lượng rồi kết hôn lần 2. Kết quả, cuộc hôn nhân này cũng đi đến ly di tuy nhiên tôi có đứa con thứ 6. Tôi yêu các con vô cùng. Nhìn lại, tôi thấy tự tin vì bản thân có chừng ấy đứa con. Chúng là gia tài và tôi cũng đã chấp dứt bổn phận của một người mẹ trước lúc trở thành một người làm nghệ thuật.

Ý Lan: ‘Nghệ sĩ ung thư vì thức khuya, ăn uống thất thường'
Ý Lan có 6 người con với 2 người chồng. Giọng ca sinh năm 1957 hiện cư trú tại Mỹ. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc.

Vượt qua căn bệnh ung thư nhờ tình yêu

Sau hơn một thập kỷ đi hát, năm 45 tuổi, tôi khám phá bản thân mắc bệnh ung thư. Khi nhận tin đó, tôi chỉ nghĩ bản thân sắp chết. Tôi lo lắng, âu tư suốt đa dạng ngày trời. Thời gian đó, số liệu về bệnh ung thư chưa đa dạng như hiện giờ, tôi thậm chí có khi không biết bản thân phải làm những gì. Mặc dù vậy may nhờ tình yêu từ 6 người con. Tôi không ngừng hy vọng và tôi đã vượt qua.

Sau cơn bạo bệnh, tôi nghiệm ra một điều mọi sức mạnh đều không rời khỏi hai tình yêu, tình yêu của người nghe và tình yêu của người thân. Khi bị bệnh, tôi cầu nguyện được ở lại với các con vì tôi biết không ai yêu con bản thân bằng chính bản thân. Nhờ niềm tin cầu nguyện, tôi đã vượt qua và back trong tình thương của mọi người.

Mọi người nhìn tôi cứ nghĩ tôi dịu dàng như một cành hoa lan tuy nhiên tôi vốn là dân sport, chơi được đa dạng bộ môn sport nặng. Tôi vốn tưởng với thể lực đó, không căn bệnh nào có khả năng quật ngã được. Mặc dù vậy cuộc sống người làm nghệ thuật thức khuya, ăn uống thất thường là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư.

Sau khi vượt qua bệnh tật, tôi mở một nhóm chuyên share về bệnh tật và phương án phòng bệnh cho mọi người. Tôi quan niệm phòng bệnh hơn chữa bệnh và mỗi người cần phải thường xuyên ở trong thế chủ động. Tôi muốn share vì tôi là người đã nhận được đa dạng thương yêu và cần biết phương án thanh toán lại những thương yêu đó.