Thạc sĩ cất bằng đi học nghề, cử nhân làm việc xe ôm

Tốt nghiệp một trường kinh tế với mảnh bằng khá, sau 2 năm vật vã tìm việc, hơn nửa năm nay, Nguyễn Đình Đức (24 tuổi, Nam Định) ngày chạy xe ôm, tối đi học thêm một lớp trung cấp chiều sâu tiếng Nhật với chuẩn bị học chấp dứt sẽ đi dạy.

Cậu nói rằng tiền lương mỗi tháng khoảng 5 triệu, dè sẻn chi tiêu thì đủ tiền sinh hoạt và đi học.

Hai năm sau khi hoàn thành khóa học hoàn thành khóa học Đại học Sư phạm Thái Nguyên không xin hữu dụng làm, 4 cô best friend Nguyễn Thị Huệ, Nông Thanh Ngọc, Triệu Thị Linh Chi và Giáp Huyền Trang (Lạng Sơn) làm người làm tại khu công nghiệp.

Sau đó, họ rủ nhau về quê học trung cấp chiều sâu mẩu chi phío với nguyện vọng sau khi ra trường sẽ có một công việc không thay đổi.

‘Có lẽ sau khi học mẩu chi phío ra trường bọn em còn có thời cơ kiếm hữu dụng làm. Nếu không thi vào viên chức thì cũng xin vào làm trong các nhà trẻ tư nhân, dù lương không cao tuy nhiên vẫn không thay đổi hơn làm người làm, đồng ý mất thêm một năm nữa tuy nhiên đối diện là cả cuộc sống’, Ngọc buồn phiền khi share với Báo Vnexpress.

Xót xa thạc sĩ cất bằng làm việc người làm, thủ khoa vật vã tìm việc
Tốt nghiệp loại giỏi, có bằng thạc sĩ các Phan Thị Trang Nhung (Đà Nẵng) vật vã khắp chỗ không xin hữu dụng (Ảnh: Vnexpress)

Năm 2013, Phan Thị Trang Nhung (Đà Nẵng) hoàn thành khóa học đại học và thạc sĩ đều đạt loại giỏi tuy nhiên suốt 3 năm sau khi học chấp dứt không xin hữu dụng phải làm việc người làm, khiến cố Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh tự tay bút phê xin việc.

Thi đỗ vào Khoa Công nghệ điều khiển và Tự động hóa, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, thậm chí có khi đã nộp Giấy chứng nhận kết quả sau cùng thi để thừa nhận nhập học tuy nhiên sau cùng Nguyễn Văn Khoa (Lục Nam, Bắc Giang) vẫn bỏ cuộc giấc mộng đại học đã chạm tay để đi học tại CĐ nghề Cơ điện Hà Nội.

Khoa nói rằng đa dạng huynh đệ quanh nhà đều đi học đại học tuy nhiên sau khi hoàn thành khóa học người thì không việc làm, người xa lại cất bằng để làm các việc trái lãnh vực cho nên không muốn bị rơi vào tình cảnh ấy.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Cơ điện HN share trên Vietnamnet: ‘Trong đợt tuyển sinh năm nay, ngôi trường đã ghi nhận bộ hồ sơ của 2 học viên đã có bằng thạc sĩ ở 2 trường ĐH khá lớn ở Hà Nội tới xin học.

Vì cái cớ tinh tế, các học viên ‘đặc biệt’ này không muốn cho biết số liệu cá nhân của bản thân. ‘Các em giãi bày rằng, hiện giờ chỉ muốn học một nghề nào đó để có khả năng xin hữu dụng làm’.

Xót lòng tâm thư của cựu thủ khoa ĐH Thương Mại vật vã tìm việc

Cách đây không lâu, cựu thủ khoa đầu ra của Đại học Thương mại share lộ trình gian nan đi tìm việc gây xôn xao bình luận của công chúng.

Với mảnh bằng đỏ trên tay, tưởng rằng công việc sẽ thênh thang sau khi ra trường tuy nhiên mọi chuyện lại 100% khác. Cựu thủ khoa này share:.

‘Tôi đã nộp bộ hồ sơ rất đa dạng chỗ, cả đi nộp trực tiếp lẫn trực tuyến tuy nhiên rất ít chỗ gọi tôi đi đối đáp. Sau khi được 2 cty gọi đi đối đáp tuy nhiên tôi vẫn không hữu dụng làm, tôi có gửi mail lại hỏi họ lý để có khả năng rèn luyện và sẽ rút thanh toáni nghiệm cho các cuộc đối đáp sau.

Họ có mail lại giải đáp: Họ đề nghị tôi phải có thanh toáni nghiệm và họ cho rằng nếu tôi có làm ở đây cũng chỉ là ngăn hạn. Vì Nhà nước đã có các chiến lược thiết đãi riêng với các các loại như tôi cho nên khi có thời cơ tôi sẽ đi không ngừng mà không gắn bó lâu dài với cty họ.

Họ nói vậy tuy nhiên thú thực, cho tới hiện tại, đã 3 năm trôi qua tôi chưa được nhận được bất kỳ thiết đãi nào’, Ngân giãi bày.

Cuối cùng, nữ thủ khoa ấy đành làm tạm các công việc bình dân để trang thanh toáni cuộc sống và hấu hết là các công việc không đúng lãnh vực nghề chiều sâu được học.

123751_2
Cựu thủ khoa ĐH Thương Mại – Đồng Thị Ngân (ở giữa)

Trước đây, giấc mộng đại học không ngừng là điều bất kì học trò nào cũng nguyện vọng chạm đến. Nhất là ở nông thôn, nhà có con học đại học là một niềm tự tin lớn, với các người thân quen áp lực, đại học như một thời cơ đổi đời, thoát nghèo.

Mặc dù vậy mấy năm trở lại đây, rất đa dạng học trò không mặn mà với việc học đại học bởi hiện thực sau các tháng năm trên giảng đường, phải thanh toán chi phí bằng cả ‘thời lượng và tiền của’ thì không ít cử nhân thậm chí có khi thủ khoa, thạc sĩ vẫn loay hoay xin việc.

Chính bởi vậy, đa dạng SV đủ điểm vào các trường đại học lớn song vẫn định đoạt ‘quay lưng’ với cánh cửa đại học để bình chọn trường nghề.

Mùa tuyển sinh Đại học Cao đẳng 2016 vừa qua cũng một phần ý kiến hiện trạng ấy khi đa dạng đa dạng trường đại học liên tục tuyển gia tăng cường vì không đủ chỉ tiêu quá trình đa dạng trường cao đẳng, trung cấp chiều sâu nghề lại ‘trúng mùa vàng’ khi lượng thí sinh ghi danh gia tăng vọt.

Theo kê khai mới nhất từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đến hết tháng 6/2016, cả nước có tới 418.200 người có chiều sâu công nghệ không việc làm. Trong đó 191.300 người trình độ từ đại học trở lên, 94.800 người trình độ cao đẳng chiều sâu và 59.100 người trung cấp chiều sâu chiều sâu.

Chia sẻ với thông tấn xã, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Khoa học Lao động và Xã hội cảm nhận, hiện VN thừa lao động ở các nhóm lãnh vực mà chỗ giao dịch không cần, như Quản trị bán buôn, Kinh tế…

Trong khi đó lại thiếu số lượng lớn kỹ sư công nghệ. ‘Điều đó cho thấy có độ vênh lớn giữa việc huấn luyện và đòi hỏi của chỗ giao dịch lao động’, ông Vinh nói.