Ngày 11/10, Tòa án Nhân dân huyện Tháp Mười, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tháp Mười, Cơ quan Cảnh sát tìm hiểu Công an huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức xin lỗi công bố đối với hai chị em bà Phan Kim Phụng và bà Phan Thị Tuyết Loan về việc kết án oan trong tác vụ tố tụng hình sự.

xin loi hai chi em 16 nam keu oan o dong thap hinh 0
Ông Trần Hiến Cương – Chánh án Tòa án dân chúng huyện Tháp Mười diễn văn xin lỗi công bố và tặng hoa cho hai chị em bà Phụng và Loan

Cụ thể, năm 1998, Nhà nước thu hồi 5.000m2 đất của ông Phan Văn Bình (cha ruột bà Phụng và Loan) để quy hoạch xây dựng chợ Trường Xuân và bồi thường 33,7 triệu đồng cho ông Bình. Ông Bình không đồng ý mức bồi thường cho nên ca thán đa dạng chỗ và chưa được tổ chức có thẩm quyền xử lí. Trong các giai đoạn thu hồi đất, người thân quen ông Bình ngăn cản không cho Ban Quản lý dự án thực hiện xác định vị trí đa dạng lần.

Tháng 5/2000, ông Bình cùng các con là Phan Văn Đạt, Phan Văn Lợi, Phan Thị Kim Phụng, Phan Thị Tuyết Loan ngăn cản, dùng lời lẽ thô tục đối với đoàn đo đạc và nhổ 17 cột mốc xác định vị trí.

Ngày 24/5/2000, các con ông Bình là Lợi, Thúy, Loan, Phụng ngăn cản không cho xác định vị trí, không cho đào đất và lấp lại phần hố Ban Quản lý dự án đã đào lên. Tháng 6/2000, bà Loan và Phụng không ngừng đứng ra ngăn cản không cho Ban Quản lý dự án xác định vị trí cột mốc, nhổ cột mốc, cuốn dây cho nên bà Phụng và Loan bị Công an huyện Tháp Mười bắt giữ để tìm hiểu làm rõ vụ việc.

Tháng 11/2000, tại bản án hình sự sơ thẩm số 20/2000/HSST, Tòa án dân chúng huyện Tháp Mười xử phạt bà Phụng 12 tháng tù, bà Loan 9 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội chống người thực hiện công vụ. Sau đó, bà Phụng và bà Loan đa dạng lần có đơn kháng cáo, kêu oan.

Đến 2013 (14 năm sau), Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp công nhận tấm đất của người thân quen bà Phụng, Loan nằm ngoài phạm vi quy hoạch. Sau đó đến 18/11/2015, Tòa án dân chúng tối cao ra định đoạt giám đốc thẩm, tuyên hành vi của Phụng và Loan không phạm tội. 2 chị em được cải chính xin lỗi theo luật thái độ bồi thường của chính quyền.

Tại buổi xin lỗi của các tổ chức tố tụng huyện Tháp Mười, hai chị em bà Phụng và bà Loan đồng ý lướt qua tuy nhiên cũng thể hiện ước nguyện các người thực hiện công vụ cần chân thực, khách quan và làm việc hết bản thân để tránh gây ra oan sai cho người dân.

Riêng việc bồi thường, chị em bà Loan vẫn chưa thương lượng được với người gây oan sai cho nên sẽ thực hiện khởi kiện để đòi lại quyền lợi của bản thân theo quy định luật định./.