Liên quan đến vụ việc, phóng viên Quang Thế – Báo Tuổi Trẻ TP.HCM bị hành hung khi tác nghiệp, sáng 24/9, Hội Nhà báo VN đã có công văn giao phó đến Công an Hà Nội, Công an huyện Đông Anh và các tổ chức tính năng có thẩm quyền.

Theo công văn của Hội Nhà báo VN, qua số liệu của báo Tuổi Trẻ, qua số liệu quần chúng, Hội Nhà báo VN được biết, sáng 23/9, sau khi nhận được số liệu ở địa điểm cầu Nhật Tân có vụ tài xế taxi tử vong, phóng viên Quang Thế được sự chỉ đạo của tổ chức đến tìm hiểu câu chuyện.

vu phong vien bao tuoi tre bi danh: hoi nha bao viet nam len tieng hinh 0
Phóng viên Quang Thế (áo trắng) bị hành hung khi tác nghiệp tại địa điểm cầu Nhật Tân.

Khi đến nơi, phóng viên Quang Thế không thấy có biển báo cáo cấm chụp hình, ghi hình, độ́i ngũ tính năng cũng không căng dây bảo quản hiện trường. Rất đa dạng người dân hiếu kỳ đứng trên cầu tìm hiểu, được lắp đặt dế yêu quay video, chụp hình vụ việc.

Khi phóng viên Quang Thế giao phó máy hình ảnh ra chụp hình thì có một chiến sĩ công an mặc chình ảnh phục ra nói không được chụp.

Phóng viên Quang Thế đã trình giấy tờ dính dáng cho thấy bản thân đang đi tác nghiệp. Sau đó, anh Thế bước ra có giới hạn về khoảng cánh hiện trường khoảng 30m và chụp hình thì bị một nhóm người, trong đó có chiến sĩ thuộc Đội Chình ảnh sát Hình sự – Công an Đông Anh mặc phải thường phục lao vào cản trở và hành hung.

Phóng viên Quang Thế bị đánh chảy máu mồm, bị đấm vào đầu gây choáng ngợp. Sau câu chuyện, phóng viên Quang Thế đến Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh trình báo câu chuyện.

Công văn của Hội Nhà báo cũng nói rằng, qua số liệu từ báo Tuổi Trẻ, chiều 23/9, Thượng tá Phạm Nam Thắng – Đội trưởng Đội Chình ảnh sát Hình sự – Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã đến làm việc với Văn phòng đại diện của Báo Tuổi Trẻ TP.HCM tại Hà Nội về việc phóng viên Quang Thế bị đánh. Ông Thắng đã xác nhận, chiến sỹ công an của huyện Đông Anh đã có hành động như trên.

vu phong vien bao tuoi tre bi danh: hoi nha bao viet nam len tieng hinh 1
Người nam giới mặc áo đỏ tự nhận là điều khiền hiện trường có hành động đập thiết bị tác nghiệp (thiết bị ghi hình) của Phóng viên báo Pháp luật VN. Ảnh cắt video

Đây là vụ việc nghiêm trọng gây bất bình trong giới thông tấn xã cả nước vì nó diễn ra giữa một bên thực thi luật định và một bên là thông tấn xã – phát tán phổ biển luật định.

Bởi vậy, Hội Nhà báo VN yêu cầu tổ chức thẩm quyền chỉ đạo làm rõ vụ việc, triệt tiêu sai phạm và báo cáo bằng văn bản hậu quả triệt tiêu vụ việc bằng văn bản đến Hội Nhà báo VN.

Trước đó, dính dáng đến việc phóng viên Quang Thế của báo Tuổi Trẻ TP.HCM bị công an hình sự huyện Đông Anh hành hung, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an Hà Nội cũng đã chỉ đạo Văn phòng Chình ảnh sát tìm hiểu (PC44) kiểm định câu chuyện. Tướng Khương nói rằng, nếu đúng có việc công an hình sự huyện Đông Anh hành hung phóng viên Quang Thế của báo Tuổi Trẻ thì sẽ triệt tiêu nghiêm./.