Ở tuần thứ hai trình chiếu tại Trung Quốc, tác phẩm hành động Operation Mekong của đạo diễn Lâm Siêu Hiền vươn lên chỗ đứng đứng đầu phòng vé khi thu 26,3 triệu USD trong ba ngày cuối tuần qua. Sau 10 ngày trình chiếu, bộ clip đã cán mốc 100 triệu USD tại quốc gia tỷ dân.

Nội dung clip là cuộc chiến chống ma túy khắc nghiệt diễn ra ở vùng Tam giác Vàng, lấy hứng thú từ chương trình có thật năm 2011. Cách đây 5 năm, 13 thuyền viên của tàu chở hàng Trung Quốc bất chợt bị đánh chiếm và sát hại trên khúc sông nằm trong địa điểm nằm ở biên giới Myanmar và Thái Lan.

Phim ăn khách tại Trung Quốc có giá trị bị cấm chiếu ở Thái Lan
Operation Mekongcó sự góp mặt của Trương Hàm Dư và Bành Vu Yến. Phim dự định khởi chiếu tại VN từ 14/10. Ảnh: Noori.

Sau khi nhà cầm quyền Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Myanmar kết hợp tìm hiểu, đa số mọi người khám phá ra rằng tên trùm ma túy Naw Khan và băng đảng của hắn là những kẻ đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, điều đáng nói là quân đội Thái Lan hình như cũng cấu kết với chúng xuyên suốt câu chuyện.

Đứng trước tòa án, Naw Khan lúc đầu đổ lỗi cho lính Thái Lan về vụ thảm sát. Hắn bước này có đa dạng lần biến đổi lời khai, tuy nhiên rốt cuộc vẫn bị xử tử cùng ba tòng phạm, trong đó có một người dân Thái Lan. Án tử hình được thực hiện tại Trung Quốc vào năm 2013.

Theo tờ The Bangkok Post, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói rằng ông đã ra lệnh cho cấp dưới kiểm định nội dung Operation Mekong.“Nếu gây tổn hại đến hình hình ảnh quốc gia, bộ clip sẽ bị cấm chiếu”, ông nói.

Phim ăn khách tại Trung Quốc có giá trị bị cấm chiếu ở Thái Lan
Thủ tướng Thái Lan e lệ Operation Mekong có giá trị gây tổn hại tới hình hình ảnh quốc gia và đa dạng giá trị sẽ ban hành lệnh cấm chiếu bộ clip. Ảnh: Noori.

Sự vươn lên của Operation Mekong tại phòng vé khiến bộ clip I Belonged to You rơi xuống chỗ đứng thứ hai với 12,5 triệu USD. Tuy nhiên, tác phẩm lãng mạn cũng đã thu về tới 97,6 triệu USD sau 11 ngày trình chiếu.

Bom tấn Tước tích không ngừng giữ chỗ đứng thứ ba với 5,23 triệu USD. Tuy nhiên, thành tựu tổng của bộ clip giả tưởng mới chỉ là 54 triệu USD và chẳng thể khiến những nhà chế tạo vừa lòng.

Tại VN, Operation Mekong official khởi chiếu từ 14/10 dưới tựa đề Điệp vụ Tam giác Vàng.