Trong buổi làm việc với Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP.HCM sáng 31/8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, nói rằng theo kê khai của Sở GD-ĐT, hiện giờ có khoảng 100 ngàn học trò tiểu học, chiếm 20%, học thêm văn hoá ngoài giờ hành chánh. Có khoảng 190 ngàn học trò THCS và cấp 3 đang tham dự học thêm tại nhà xưởng dạy thêm trong ngôi trường và 30 ngàn học trò tham dự học tập tại các nhà xưởng dạy thêm ngoài ngôi trường, thường gặp các em học toán lý hoá (chiếm 35%).

TP.HCM sẽ đuổi việc thầy cô giáo xâm phạm lệnh cấm dạy thêm

Theo các thầy cô giáo tại TP.HCM, cách ra đề thi đại học và tuyển sinh đầu cấp như hiện giờ là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc học trò phải đi học thêm

Theo Sở GDĐT TP. HCM, dạy thêm học thêm về thường gặp co thể phân chia thành 2 dạng. Dạng 1: bắt đầu từ đòi hỏi chính đáng của bố mẹ, học trò và thầy cô giáo. Dạng này chiếm phần lớn.

Dạng 2: không bắt đầu từ đòi hỏi chính đáng của bố mẹ, học trò. Đây là dạy thêm học thêm biến tướng. Dạng này hiện thực là có, nhung chiếm tỉ lệ không cao – dưới 10%.

Đối tượng dạy thêm là thầy cô giáo hiện đang công vụ tại các nhà xưởng dạy dỗ và huấn luyện, thầy cô giáo hiện đã về hưu, thầy cô giáo đã được huấn luyện sư phạm tuy nhiên không thuộc biên chế lãnh vực dạy dỗ huấn luyện đô thị (hộ khẩu tỉnh),SV các trường đại học cao đẳng và một số người dân làm nghề tự do bổng nhiên có trình độ đại học cao đẳng và có giá trị giảng dạy.

Ông Hiếu nói rằng Sở GD-ĐT đang tham mưu cho ủy ban nhân dân TP HCM điều chỉnh Quyết định 21 về giám sát dạy thêm, học thêm đúng theo quy phạm pháp luật.

Trong thời lượng chờ điều chỉnh, để bảo đảm giám sát chặt việc dạy thêm học thêm, Sở GD-ĐT sẽ quyết liệt trong việc không cấp phép thầy cô giáo dạy thêm cho học trò bản thân đang dạy chính khóa, trong bất kì hoàn cảnh nào, kể cả trong trường hay ngoài trường. Sẽ giải quyết ở mức cao nhất là đuổi việc nếu thầy cô giáo xâm phạm.

Cũng theo ông Hiếu, hiệu trưởng cũng chịu mức kỷ luật cao nhất nếu để diễn ra việc ép buộc học trò tham dự học thêm của thầy cô giáo trong đơn vị bản thân phụ trách.

Sở GD-ĐT TP.HCM ngừng cấp phép mới cho tác vụ dạy thêm trong trường. Đồng thời, Sở kết hợp với các quận huyện thanh, kiểm định để chấm dứt dạy thêm học thêm trái quy định trên địa bàn đô thị.

Tại buổi làm việc này, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn nói rằng Sở sẽ thi hành nghiêm chỉ đạo của đô thị về chấm dứt dạy thêm trong trường.

Tuy nhiên, ông Sơn xác nhận, không có nhà xưởng vật chất nào cho việc dạy thêm tốt hơn ở trong trường, vì vậy việc để học trò ra học thêm tại các trung tâm ở ngoài gây đa dạng băn khoăn. Ông Sơn cũng phán đoán “Việc này có chiều hướng rối rắm”, tuy nhiên vì “thái độ giám sát Nhà nước cho nên Sở vẫn phải làm”.