Trong phiên bàn luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Ngọ Duy Hiểu– Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cho hay, thời lượng qua lãnh vực cảnh sát đã khám phá ra đa dạng vụ án đặc điểm khác biệt nghiêm trọng được bình luận của công chúng cảm nhận cao.

Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội của đoàn Hà Nội lại thể hiện sự lo lắng về định hướng phạm tội mới với đặt tính manh động, ngang nhiên, có tổ chức.

Ông Hiểu cho rằng, kẻ phạm tội môi trường nghiêm trọng diễn ra đa dạng, cử tri khó chịu tuy nhiên việc xử lí khám phá của tổ chức tiện ích chưa cao, chưa nghiêm cho nên rất cần đánh giá đầy đủ hơn, chỉnh tề hơn từ đó đề ra biện pháp tốt hơn.

ton tai the gioi ngam trong khai thac cat trai phep hinh 1
Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu diễn văn tại hội trường

Theo ông Hiểu, đáng quhoàn toàn hài lòng hiện giờ là hiện trạng khai thác cát diễn ra phổ biến rộng ở các dòng sông.

Việc khai thác cát diễn ra buổi tối trong phạm vi cả nước. Có hàng nghìn tàu hút cát ngang nhiên cày xới các dòng sông.

Trên bờ là một loạt xe tải không che chắn lũ lượt, quá tải trọng, nối đuôi nhau chạy trên các triền đê tạo bão cát gây ô nhiễm môi trường.

Đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Nội cho rằng, trung bình mỗi tàu khai thác 100m3 cát/giờ. Mỗi đêm họ khai thác 7-8 tiếng đồng hồ.

Cả nước đang có hàng nghìn tàu hút cát trái phép chừng đó lượng tài nguyên chính quyền thất thoát là không nhỏ.

Trình bày trước nghị trường, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, dưới đáy sông chỗ diễn ra khai thác cát trái phép, là một “thế giới ngầm” đầy bạo lực, vũ khí nóng có sức hút các các loại đa dạng tiền án, tiền sự tham dự ẩn chứa đa dạng hư hỏng về yên ổn trật tự, khó lường.

Cư tri Phúc Thọ và cả nước tha thiết yêu cầu Chính phủ có biện pháp kịp thời xử lí hiện trạng khai thác cát trái phép.

Lo lắng về kẻ phạm tội càng ngày càng manh động

Đại biểu Âu Thị Mai – Đoàn đại biểu Tuyên Quang cho rằng, qua thông tin của hội viên Chính phủ cho thấy, công vụ phòng chống kẻ phạm tội đạt đa dạng kết quả cuối cùng khả quan.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Tuyên Quang lại thể hiện sự lo lắng về một số loại kẻ phạm tội đang có chiều hướng gia tăng như ma túy (gia tăng hơn 18% số vụ).

Tội phạm vi phạm trật tự cộng đồng diễn biến rối rắm và càng ngày càng manh động liều lĩnh, hấp dẫn là loại kẻ phạm tội có tổ chức đâm thuê chém mướn, truy sát, đòi nợ thuê, sẵn sàng cưỡng đoạt tài sản, giết người có đặt tính nghiêm trọng gia tăng mạnh.

Song hư hỏng các loại lo ngại nhất nhóm các loại gây ra các loại kẻ phạm tội trên thường gặp là thanh thiếu niên.

Đối với thanh niên phạm tội, vi phạm luật định có đa dạng nguyên nhân song thường gặp là do sự dạy dỗ của người thân quen và cộng đồng chưa khó khăn, thiếu thống nhất và có sự đùn đẩy khi các em còn là đứa trẻ cho đến khi thành thanh thiếu niên.

Đặc biệt, điều nói đến là dạy dỗ đạo đức và lối sống, ý chí cố gắng vươn lên, ý thức luật định và tuân thủ luật định cho thanh thiếu niên chưa đầy đủ dẫn đến việc họ thiếu am hiểu và vi phạm luật định là điều đơn giản.

Theo đại biểu Âu Thị Mai, cả nước hiện có hơn 200.000 người nghiện thì có hơn 71% người nghiện sống ngoài cộng đồng. “Đây là một trong các các loại chính và nguyên nhân gây ra các loại kẻ phạm tội, đặc điểm khác biệt là các vụ án giết người, cướp tài sản gây rung động bình luận của công chúng kệ cận đây”.

Đại biểu Mai cho rằng, con người cần phải cân nhắc lại hệ thống văn bản luật định, biện pháp đấu tranh phòng chống kẻ phạm tội trong thời lượng tới./.