Sáng 22/9, Cục Hải quan Hà Nội kết hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Cục Cảnh sát tìm hiểu kẻ phạm tội về ma túy (C47), Viện Khoa học hình sự (C54) Bộ Công an cơ quan khám xét 11 gói bưu kiện, tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đang thuộc diện hàng đưa từ VN ra ngoại quốc, theo đường Bưu chính toàn cầu.

thu giu 82,5kg la khat qua duong buu chinh hinh 0
Tang vật bị thu giữ

Kết quả kiểm định lúc đầu, các độ́i ngũ tiện ích khám phá trong 11 gói bưu phẩm đưa nói trên là lá Khát khô, cân nặng 82,5kg, hay còn đặt tên là lá “Thiên đường” có bộ phận Cathinone – một chất ma túy cực mạnh nằm trong menu các chất ma túy nhất đinh cấm áp dụng trong y học và cuộc sống cộng đồng.

Độc tính của lá Khat mạnh gấp đa dạng lần ma túy “đá” và cocaine, mạnh gấp 500 lần các loại ma túy bình thường khác.

thu giu 82,5kg la khat qua duong buu chinh hinh 1
11 kiện hàng được định vị có chứa lá khát

Hiện độ́i ngũ Hải quan đã thực hiện lấy mẫu, lập biên bản lấy mẫu và chuyển mẫu lá Khat khô này sang Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để giám định. Đồng thời, niêm phong hải qukhông nguy hiểm bộ tang vật, chờ hậu quả giám định sẽ làm tiếp các thủ tục theo quy định của luật định.

Theo số liệu lúc đầu, 100% số hàng trên đều đứng tên một người đưa là Phạm Văn Duy, chỗ tại Vạn Hòa, Lào Cai đưa đi Mỹ.

Trước đó tháng 7, Cục Hải quan đô thị Hà Nội kết hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát tìm hiểu kẻ phạm tội về ma túy (C47 – Bộ Công an) lập chuyên án Đấu tranh triệt phá một đường dây chuyển đi trái phép chất ma túy có cội nguồn thảo mộc từ ngoại quốc vào VN.

Tang vật là 199 kiện hàng với cân nặng khoảng hơn 2,5 tấn lá Khat chuyển đi vào Hà Nội theo đường Bưu chính Quốc tế và đường hàng không.

Tất cả các mẫu mà Hải quan đưa giám định tại Viện Khoa học hình sự đều cho thấy hậu quả có bộ phận Cathinone. Trong vụ án này, chủ mưu là các các loại ở ngoại quốc, người đưa và người nhận là những người được thuê chuyển đi tại VN./.