NSƯT Đức Lưu hẹn gặp phóng viên của Zing.vn tại một quán cafe bên hồ Ba Mẫu, Hà Nội. Vừa bước chân vào quán, bà đã cất tiếng hỏi mật khẩu wifi để truy cập internet. Không ai nghĩ rằng người đóng vai “Thị Nở” trong bộ clip kinh điển Làng Vũ Đại ngày ấy phương pháp 34 năm cá tính vẫn tươi trẻ, tiên tiến và tỏ ra nhuần nhuyễn các app kỹ thuật trên dế yêu dù đã vượt ngưỡng 80.

tn1
NSƯT Đức Lưu ghi ấn tượng với vai Thị Nở trong clip Làng Vũ Đại ngày ấy. Ảnh: Tư liệu, Hoàng Anh.

“Đi casting vai bi mà người xem cứ kêu Thị Nở, đành phải về”

Sau thắng lợi của vai diễn Thị Nở, đa dạng người băng khoăng người làm nghệ thuật Đức Lưu ở đâu, làm gì và vì cái cớ gì không không ngừng tham dự diễn xuất trong các bộ clip điện hình ảnh. Kỳ thực, nữ diễn viên vẫn ở Hà Nội chỉ có điều bà chuyển sang làm công vụ đối ngoại ở Thành ủy Hà Nội trước lúc tham dự giảng dạy 20 năm tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ.

“Tôi mất nghề sau vai Thị Nở vì đối tượng đi đầu quá, thành ra khó có khả năng ghi ấn tượng ở các vai diễn khác. Khi chuyển sang công vụ ở tổ chức Nhà nước chứ không phải nghệ thuật, tôi khóc mấy tháng trời. Sau đó, làm việc bán buôn cũng thuận lợi vì đa số mọi người hâm mô vai Thị Nở, thành ra mất nghề không ngừng” – nữ người làm nghệ thuật bộc bạch.

NSƯT Đức Lưu cũng giãi bày phương pháp đây một ít năm bà muốn back điện hình ảnh vì thấy nhớ nghề sau đa dạng năm vắng bóng. Bà chủ động liên hệ với đạo diễn Đặng Nhật Minh để xin casting vai mẹ của Đặng Thùy Trâm. Đạo diễn bảo nữ người làm nghệ thuật gạo cội phải giảm cân để thích hợp với ngoại hình của vai diễn.

Dù tuổi đã cao tuy nhiên Đức Lưu không ngại luyện tập theo đề nghị của đạo diễn tuy nhiên đến hôm casting, vừa bước vào phòng, người xem, đồng nghiệp ồ lên “Thị Nở, Thị Nở”. Bà định đoạt rút lui, không casting nữa vì biết nếu cố đóng mẹ của Đặng Thùy Trâm mà người xem chỉ nhắc đến Thị Nở thì cũng cùng nghĩa với việc vai diễn không thành công.

tn2
Đức Lưu thời trẻ. Ảnh: FBNV

“Tinh thần hiện giờ không ngừng dễ chịu, vật chất không ước nguyện gì”

NSƯT Đức Lưu giãi bày bà vừa lòng với cuộc sống hiện giờ khi hai người con trai đều thắng lợi, các cháu đều giỏi giang. “Giờ tôi không có ước nguyện gì về vật chất vì ăn uống có bấy nhiêu đâu, thậm chí có khi còn phải ăn kiêng vì đa dạng chất độc hại. Quần áo thì ăn mặc gọn gàng là được không cần sành điệu, kiểu phương pháp. Còn cuộc sống cảm xúc thì vô cùng dễ chịu vì con cháu ngoan hiền, hiếu thảo, có công ăn việc làm và chỗ đứng trong cộng đồng” – bà nói.

“Tôi cũng cường độ cao đi chùa và làm từ thiện. Tháng 8/2015, tôi đi từ thiện ở đường mòn Hồ Chí Minh cho 5 trường nội trú trong 3 ngày, 3 đêm. Lần khác lại đi theo chùa lên tận Mù Căng Chải. Có tiền thì mua đồng quà, mảnh bánh tặng cho các người có bối chình ảnh áp lực, không thì lên đấy kể cho bộ đội, cho người dân nghe về các giai đoạn đóng Thị Nở, cũng hay lắm” – NSƯT Đức Lưu hân hoan kể về các chuyến từ thiện.

Nữ người làm nghệ thuật gạo cội hiện sống với người thân con trai út tuy nhiên bà bảo người thân bà không có chuyện mẹ chồng nàng dâu. Bà không ngừng tự tin vì có một con dâu hiếu thảo, không ngừng chăm chút, vun vén cho người thân. “Cứ 20h là người thân đoàn tụ bên nhau hài hước nói chuyện. Dù bận rộn tuy nhiên các con nhất định không để tôi chế biến vì bảo lớn tuổi. Tôi chỉ giúp đỡ con dâu cho hai con cún con ăn vào buổi trưa khi cả nhà đều làm việc”.

“Thị Nở” của màn hình ảnh Việt khoe là dù gần 80 tuổi tuy nhiên bà vẫn tham dự giảng dạy về văn học ở trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ: “Tuổi thì cao tuy nhiên trí tuệ và tiềm thức vẫn chưa được thiếu hụt cho nên vẫn giảng dạy cho các em SV, mỗi tuần 2 buổi. Tôi xuất thân là cử nhân văn học, sau học khóa điện hình ảnh căn bản. Trước đây, tôi giảng dạy về bán buôn, giờ đây thì giảng về văn học. Tôi yêu văn học lắm, đó cũng là một trong các cái cớ giúp đỡ tôi bày tỏ thắng lợi vai Thị Nở trong clip Làng Vũ Đại ngày ấy”.

“Một ngày vào Facebook, Zalo tối thiểu 2 lần”

tn3
Đức Lưu vẫn dùng face, zalo mỗi ngày. Ảnh: Hoàng Anh

NSƯT Đức Lưu áp dụng smart phone và dùng cả face lẫn zalo. Bà bảo dùng mạng cộng đồng để bàn luận với con cháu và xem hình ảnh, giãi bày của bằng hữu. “Chỗ nào có wifi thì tôi kết nối còn không thì áp dụng 3G, dùng một gói cả tháng vẫn dễ chịu vì tôi cũng chỉ dùng để đọc báo mạng và vào face, zalo”.

“Sáng tôi vào face một lần, trước lúc đi ngủ lại vào một lần nữa tuy nhiên tôi ít đăng hình ảnh của bản thân lên lắm, chỉ xem hình ảnh của mọi người chứ bản thân già rồi, chụp làm kỷ niệm để trong máy chứ đăng làm gì” – nữ diễn viên gạo cội phấn khích khoe cái hình ảnh vừa chụp bên hồ Ba Mẫu.

Mặc dù nhận được đa dạng lời khen về sự hoạt bát, tiên tiến tuy nhiên người làm nghệ thuật Đức Lưu bảo: “Tôi không ngừng phải tranh thủ vì biết thời lượng của chính bạn không còn đa dạng, thế cho nên làm hữu dụng gì là phải làm ngay, chẳng bao giờ ỷ lại hay mong chờ vào người khác”. Bà khẽ cười an nhiên nhìn hướng ra mặt hồ Ba Mẫu. “Thị Nở” vẫn giữ nguyên nét duyên ngầm năm nào.