Thanh Lam nói chuyện với phóng viên truyền thông nhân dịp hướng dẫn đêm nhạc Thanh Tùng với tựa đề Trái tim không ngủ yên ở Hà Nội.

Giọng ca Giọt nắng bên thềm thắng thắn giải đáp mọi lời hỏi dính dáng đến music, phương châm làm nghề tuy nhiên dè dặt khi nhắc đến cuộc sống cá nhân. Trước những băng khoăng thích thú, Thanh Lam lại cười phá lên, vô tư như một cô gái “chưa lớn lên” (chữ dùng của Quốc Trung).

Thanh Lam: 'Nhiều ca sĩ khả năng đặc biệt tầm phải thường vẫn thắng lợi'
Ca sĩ Thanh Lam là giọng ca đi đầu nhạc nhẹ. Ảnh: HB.

Trong được có mất, trong mất có được

Một tháng back từ ghế nóng X-Factor 2016, Thanh Lam không còn cần chú trọng chuyện được – mất, đúng -sai. Diva cũng không hối hận khi nhận lời “cầm cân nảy mực” cuộc thi này vì tin rằng trong không thắng lợi không ngừng có những mầm tia sáng thắng lợi.

“Ở tuổi của tôi giờ đây, cần chú trọng nhất là mục tiêu sống. Tôi tham dự vì chẳng thể đồng ý music kiểu thành phẩm Quảng Châu trà trộn và thao túng mặt bằng văn hóa. Có thể tôi chỉ là một hạt cát ném vào biển tuy nhiên tôi sẽ đóng góp thay thế cho ngồi yên” – Thanh Lam nhấn mạnh.

Giọng ca sinh năm 1969 xác nhận chị chưa chắc đã đúng hết tuy nhiên cần chú trọng là đã dám nói lên tinh thần riêng. Với diva, cốt phương án và thánh thiện mới là điều đáng lưu ý. Thanh Lam khuyên đám người tụ lại hãy có cái nhìn rộng mở để thấy mục tiêu của chị thay thế cho nhận xét ấu trĩ.

“Người trẻ như máy radar rò đường, chưa thể ngộ ra chính xác về thẩm mỹ music. Do vậy cần lắm sự tác động chuẩn mực từ người đi trước. Thực tâm, tôi muốn những em đi đúng đường, tích lũy năng lượng vũ trụ và định vị mục tiêu chuẩn mực khi bước chân vào nghệ thuật” – diva nhạc nhẹ share.

Thanh Lam cũng cho hay chị sẵn lòng tạo điều cần phải có cho những học sinh X-Factor tác vụ nghệ thuật, bằng chứng là đêm nhạc Thanh Tùng tới đây sẽ có sự chào đời của Kiều Diễm, Adam Lâm và Thanh Thảo. Tuy nhiên, diva muốn những học sinh hát, trước hết là để dâng hiến, sau mới nghĩ đến chuyện mưu sinh.

“Trước hết, phải tác vụ nghệ thuật bài bản, sau mới có khả năng nghĩ đến chuyện mưu sinh. Tất nhiên, nếu bản thân làm tốt, bản thân sẽ sống được bằng nghề. Giống như tôi, tôi không đa dạng fan tuy nhiên không ngừng có những bạn trai tôi vô điều cần phải có” – giọng ca Bên em là biển rộng xách định.

Thanh Lam: 'Nhiều ca sĩ khả năng đặc biệt tầm phải thường vẫn thắng lợi'
Diva cho hay chị là người rất thích nỗi cô độc. Ảnh: FBNV.

Cuộc đời sẽ nhạt nếu không có cô độc

Bản năng, máu lửa và quyết liệt trong phương án làm nghề tuy nhiên đằng sau sàn diễn, khi không cầm trên tay chiếc microphone, Thanh Lam bảo chị là người rất cô độc. Chỉ có điều diva không “bù lu, bù loa” cho mọi người thấy mà thôi.

“Thế tuy nhiên, tôi thích sự cô độc, cuộc sống mà không có cô độc thì sẽ vô cùng tẻ nhạt. Cô đơn có sự tích cực, chứ không phải 100% ấu trĩ như con người nghĩ. Khi bản thân phía trước với bản thân, khi bản thân thiền, đó cũng là sự cô độc” -Thanh Lam giãi bày.

Trong quan niệm của nữ ca sĩ, công nhân nghệ thuật rất cần nỗi cô độc. Cô đơn và những nỗi lòng tự sự khác như nguồn nước tưới để người người làm nghệ thuật đột phá, tránh bị bề nổi và vướng vào sao chép.

Hỏi Thanh Lam “Chị không sợ cô độc tuy nhiên nếu con trai chị phải vướng vào cô độc vì miệt mài đuổi theo nghệ thuật cổ xưa?”, diva cho hay bất kì ai định vị hướng đi là cổ xưa đều phải dày công học tập, có trường có lớp và Đăng Quang cũng không ngoại lệ.

“Môi trường nhạc cổ xưa khác với nhạc nhẹ. Văn hóa cổ xưa không chênh nhau đa dạng cho nên người người làm nghệ thuật không ngừng có sự đồng cảm với nhau. Nhạc nhẹ thì khác, tính ngẫu hứng cao hơn. Đó là cái cớ khiến đa dạng ca sĩ khả năng đặc biệt tầm phải thường, làm điều chiêu trò mà lại thắng lợi” – diva nhấn mạnh.

Thanh Lam không ngừng khuyên con trai bản thân, nếu muốn trở thành một người làm nghệ thuật toàn cầu thì cần phải vượt qua được dải đất hình chữ S. Còn về sự cô độc, diva nguyện vọng lớp người làm nghệ thuật kế tiếp như Đăng Quang sẽ có cuộc sống thi vị và đa dạng sắc màu.

Trả lời lời hỏi “Chị nhận thấy thế nào khi đọc những lá thư mà nhạc sĩ Quốc Trung gửi những con trên trang cá nhân, Thanh Lam cười tươi “Những lá thư đó cũng đa dạng like và comments của công chúng. Anh Trung viết cho con thì đa dạng rồi, chỉ thiếu mỗi thư cho Thanh Lam. Thế cho nên, giờ tôi chỉ chờ xem bao giờ anh ấy viết tâm thư cho bản thân. Tôi sẽ công khai ngay để dậy sóng cộng đồng mạng”.

Đáp lại nguyện vọng của Thanh Lam, Quốc Trung vui vẻ bảo: “Tôi phải thường viết nhân một dịp nào đó, ví dụ thiếu nữ có bạn trai hoặc con trai sắp trường thành. Thế cho nên bao giờ Thanh Lam có bạn trai hoặc bước vào tuổi lớn lên thì tôi sẽ viết”.