Chiều 12/10, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa nói rằng, Công an huyện Quảng Xương vừa bắt giữ 4 những loại gồm: Đặng Ngọc Hiếu (SN 1980), Lê Công Chung (SN 1993), Lê Văn Thành (SN 1986) và Đặng Ngọc Hiền (SN 1971), đều trú tại xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương, về hành vi cưỡng đoạt tài sản của những chủ máy gặt lúa.

Thời gian kệ cận đây, tổ chức tiện ích liên tục nhận được ý kiến, số liệu về việc một nhóm những loại chuyên bắt ép những chủ máy gặt đến từ những tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gặt thuê trên địa bàn huyện Quảng Xương, bị 1 nhóm những loại liên tục bắt ép, đe dọa để thu tiền bảo kê.

 

thanh hoa bat nhom doi tuong ep cac chu may gat lay tien hinh 1
Công an huyện Quảng Xương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam những những loại.

 

Quá trình tìm hiểu, tổ chức Công an xã định, những những loại trên từ hai tháng nay liên tục thi hành 5 vụ cưỡng đoạt tài sản. Nhóm những loại đã dùng dao kiếm chặn đường, đe dọa đề nghị đưa máy gặt ra đồng, gặt lúa theo sự chỉ đạo của bọn chúng.

Hàng ngày Hiếu và đồng bọn ghi lại diện tích lúa đã gặt, bước này tập hợp lại và đề nghị chủ máy gặt thanh toán tiền. Bình quân mỗi sào lúa bọn chúng bắt những chủ máy gặt phải thu của bà con nông dân 200.000 đồng và phải nộp lại 60.000 đồng cho chúng. Ngoài ra, tất cả những chủ máy gặt phải đưa máy về nhà Hiếu ăn ở tại nơi, mỗi người phải nộp 100.000/ngày, thanh toán cho người nấu 50.000 đồng/ngày.

Được biết, những loại Đặng Ngọc Hiếu đã có 3 tiền án về những tội trộm cắp, cướp giật và cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn. Hiện nay Công an huyện Quảng Xương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam những những loại trên đồng thời không ngừng tìm hiểu làm rộng vụ án.

Mới đây, ông Trần Văn Hoàn (trú tại thôn Phú Đăng xã Trường Minh, huyện Nông Cống) có thuê máy gặt về thôn để gặt thuê lúa cho bà con dân chúng. Khi máy đang gặt thì có 1 nhóm người đến đe dọa, dùng mã tấu uy hiếp không cho gặt lúa. Nhóm người xa lạ đã dùng hung khí đánh, đâm chém ông Hoàn và cháu ông là Nguyễn Văn Chung phải nhập viện cấp cứu.

Tiếp đó, ngày 3/10, tại huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cũng đã diễn ra vụ xô sát, đập phá máy gặt cũng bắt đầu từ việc tranh chấp nhau gặt lúa thuê.

Hiện những vụ việc đang được những tổ chức Công an tìm hiểu làm rõ./.