Lên lịch ra rạp từ 30/9, Hành động trên sông Mekong do đạo diễn Lâm Siêu Hiền thi hành với sự được giới thiệu của Trương Hàm Dư, Bành Vu Yến, Tôn Thuần, Trần Bảo Quốc, Phùng Văn Quyên không được kỳ vọng lớn. Đầu tiên, clip đụng độ bom tấn Tước Tích do Phạm Băng Băng, Ngô Diệc Phàm, Dương Mịch cùng đa dạng diễn viên hâm mộ đóng chính. Phim được quảng cáo diện tích lớn và hứa lượng lớn người nghe trẻ. Ngoài ra, giới bình phẩm cảm nhận đề tài clip mang sắc màu chính trị chẳng thể mang lại nhân tố thương mại.

Vụ án 13 người chết trên sông Mekong đốt nóng màn ảnh
Cuộc chiến đột nhập các cơ quan ở Tam Giác Vàng và tìm ra sự thật gồm có cả việc giấu đi khuôn mặt. Ảnh: Từ clip.

Trái với sự phán đoán, sau ngày căn bản ra rạp, Hành động trên sông Mekong đạt doanh thu 37,5 triệu NDT, xếp thứ hai trong các clip cùng thời điểm. Hơn thế, với các comments cảm nhận cao, clip hứa vượt mặt Tước Tích. Trên Douban, clip được chấm 8/10 điểm với đa dạng lời tán dương nội dung và dàn diễn viên. Trong khi, Tước Tích hiện chỉ còn 3,6/10 điểm. Sina gọi clip là The Bourne Ultimatumphiên bản Trung Quốc còn QQ comments “quá đỉnh”.

Phim từ vụ án va chạm Trung Quốc

Chuyển thể từ vụ việc có thật diễn ra vào tháng 10/2011, đạo diễn Lâm Siêu Hiền muốn mang đến cái nhìn về cuộc chiến của độ́i ngũ công an trên lộ trình tìm sự thật. Ngày 5/10/2011, 13 thủy thủ ở hai con tàu Trung Quốc bị đánh chiếm trên Mekong, đoạn thuộc địa điểm Thái Lan. Ngày 7/10/2011, 9 thi thể bị phân hủy trôi nổi trên sông và một ít ngày sau, đa số mọi người khám phá 4 thi thể còn lại.

Tân Hoa Xã cho biết các người bị hại bị băng cướp bịt mắt và trói rồi bắn chết thả trôi sông.

Vụ án 13 người chết trên sông Mekong đốt nóng màn ảnh
Thảm án các người bị giết hại trên sông Mekong được tái hiện sắc nét. Ảnh: Sina.

Trong số các người bị giết hại có cả đàn bà. Vì vụ việc diễn ra tại vùng Tam Giác Vàng nằm giữa ba nước Thái Lan, Lào và Myanmar – điểm nóng về ma túy cho nên chính phủ Trung Quốc đề nghị tìm hiểu đến cùng. Thời điểm diễn ra vụ việc đã có đa dạng số liệu được công khai. Ban đầu truyền thông Thái Lan cho rằng hai tàu Trung Quốc chở ma túy cho nên diễn ra tranh chấp với các băng nhóm cộng đồng đen còn lại dẫn đến kết cục này. Tuy nhiên bước này, số liệu tìm hiểu kết luận hai thuyền Trung Quốc bị giữ làm con tin để chuyển đi ma túy cho nhóm kẻ phạm tội. Tháng 11/2012, các kẻ cầm đầu trong băng nhóm buôn ma túy đã phải lĩnh án.

Kịch tính ngang Hollywood

Trong clip, Bộ trưởng Bộ công an do Trần Bảo Quốc đóng trực tiếp điều khiền tìm hiểu vụ án. Tài tử Trương Hàm Dư vào vai tổng đội trưởng công an Vân Nam. Anh có nhiệm vụ đột nhập vào các cơ quan ở Tam Giác Vàng. Trợ hỗ trợ cho anh là tình báo viên tên Phương Tân Võ do Bành Vu Yến đóng. Lúc đó, các kẻ kẻ phạm tội vẫn ung dung làm rộng đường dây bán buôn ma túy sau khi giết người.

Vụ án 13 người chết trên sông Mekong đốt nóng màn ảnh
Những cảnh hành động kịch tính. Ảnh: Douban.

Nếu chỉ dễ dàng dựng thành clip theo tình tiết quy trình từ A đến Z, Hành động trên sông Mekong sẽ thiếu đi nhân tố có sức hút vì vụ án này gây xôn xao trên cả nước. Cái hay của đoàn clip là sự dễ dàng và cường điệu một phương pháp hợp lý. “Nếu diễn tả phóng đại về giá trị của Trung Quốc có nghĩa là xem nhẹ công vụ tìm hiểu từ chính phủ Thái Lan. Hành động trên sông Mekong cường điệu các pha đụng độ với băng nhóm và tâm lý đối tượng nhằm tạo kịch tính”, QQ nhận định. 80% người nghe xem clip cảm nhận các cảnh hành động, đấu súng chân thành, không kém bom tấn Hollywood. Nhịp độ clip vừa phải, càng về cuối càng nhanh cũng là lúc đến gần với sự thật và ranh giới sinh tử.

Vụ án 13 người chết trên sông Mekong đốt nóng màn ảnh
Cảnh đấu súng trong clip không ngừng khiến người nghe ngộp thở. Ảnh: Từ clip.

Những cảnh tập kích đan xen diễn ra tâm lý khiến người xem như ngộp thở. Người xem không ngừng chìm trong cảm giác lo lắng về cái chết của tuyến đối tượng chính. “Tôi đã khóc khi con của Bộ trưởng bị bắt cóc và ông lựa chọn giữa chuyện người thân quen và đất nước”, một người nghe share. Theo Chuansong, clip mang cảm xúc yêu nước tuy nhiên chưa được nhàm chán như các clip phương pháp mạng bình thường. Cộng thêm diễn xuất tuyệt vời của hai diễn viên Bành Vu Yến, Trương Hàm Dư, Hành động trên sông Mekong đáng được được coi là siêu phẩm 2016.