tai san "quan tham" tau tan ra nuoc ngoai lieu co de thu hoi? hinh 0

Các tổ chức tính năng làm gì để thu hồi số tài sản “bẩn” này?

Khó cho thấy

Một nguyên cán bộ Interpol VN nói rằng những các loại này tẩu tán tài sản dưới danh nghĩa lập các công sở, ký các cam kết giữa các bên làm ăn với ngoại quốc (rửa tiền).

Để cho thấy nhu cầu các giai đoạn tìm hiểu công phu, kết hợp giữa độ́i ngũ công an của hai nước. Việc thu hồi tài sản phải cứ địa vào tội danh của các loại và có sự kết hợp khắt khe giữa tổ chức có thẩm quyền hai nước.

Theo thạc sĩ Nguyễn Minh Sơn – Viện Kiểm sát nhân dân cao cấp tại TP.HCM, nếu Bộ Công an đã ra định đoạt khởi tố bị can thì có quyền ra định đoạt kê biên tài sản.

Với những các loại chưa ra định đoạt khởi tố, tổ chức tính năng phải cho thấy được những tài sản ở ngoại quốc là do phạm tội mà có được. Việc này trên hiện thực rất khó để cho thấy.

Theo một chuyên viên mạng, hiện giờ với nguồn số liệu đa dạng về dịch vụ hỗ trợ phương án chuyển tiền, chỉ dẫn đầu tư để xin thẻ nhập cư, phương án bảo mật số liệu… các các loại khi có dự tính ra ngoại quốc sẽ có dự định đời trước.

“Họ tìm phương án chuyển tiền bằng việc đầu tư, mua chứng khoán, giao phó con cháu đi du học ở nước dự tính nhập cư… Khi đó, các loại cũng đã có nền HĐH, có vỏ bọc nhà đầu tư và được luật định bảo quản tài sản của họ…” – chuyên viên này nói rằng.

Không dễ thu hồi

Luật sư Huỳnh Văn Nông cho rằng Luật phòng chống rửa tiền quy định nếu chuyển ngoại tệ ra ngoại quốc từ 1.000 USD trở lên phải thông tin Cục Phòng chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước).

Các khoản ngoại tệ được chuyển ra ngoại quốc khác phải có lý do chính đáng, số lượng tiền chuyển cũng thích hợp với bối cảnh điều cần phải có cận cảnh.

“Tuy nhiên, các các loại tẩu tán tài sản phải thường chuộc lợi việc mua sắm toàn cầu, đầu tư ra ngoại quốc để núp bóng chuyển số tiền lớn ra khỏi VN. Các các loại phải thường lập công sở ở các đất nước, vùng lãnh thổ vốn là thiên đường trốn thuế” – luật sư Nông nói.

Khi đó, các các loại không ngừng áp dụng để đầu tư vào các đất nước cải tiến (Hoa Kỳ, Canada, Đức…) để hưởng quy chế nhập cư dài hạn và đúng luật định.

Trong một số hoàn cảnh, việc thu hồi tài sản tẩu tán hết sức áp lực nếu các loại bị truy nã và tài sản tẩu tán đang ở một nước mà VN không ký hiệp định tương trợ tư pháp.

Tuy nhiên, nếu có kiên trì cao thì VN có khả năng thi hành dẫn độ và thu hồi tài sản bằng việc truy nã toàn cầu. Mặt khác, để thu hồi tài sản tẩu tán do tham nhũng, VN có khả năng vận dụng Công ước Liên Hiệp Quốc về chống tham nhũng năm 2003.

Còn theo luật sư Bùi Quang Nghiêm, luật định VN quy định tương đối đầy đủ để điều chỉnh, giới hạn và triệt tiêu những hành vi dính dáng đến rửa tiền, quản lý ngoại hối, đầu tư ra ngoại quốc…

Mặc dù vậy từ hiện thực những vụ án hình sự dính dáng đến tín dụng ngân hàng, thương mại toàn cầu, nếu ai đó có tài sản để ở ngoại quốc thì việc tịch thu vô cùng áp lực, tốn kém giá.

Để giải quyết, luật sư Nghiêm cho rằng cần chú trọng là ở công vụ phòng chống, vì nếu để đến khi bị phát giác, bị truy nã… thì rất khó thu hồi.

“Các tổ chức chính quyền có thẩm quyền phải chuyển động theo đúng luật định. Đồng thời, phải thi hành chỉnh tề việc thống kê và công bố tài sản quan chức để các thiết chế theo giõi làm đúng tính năng.

Nếu ai đó thống kê gian dối và không giải trình được cội nguồn với tổ chức thuế thì phải có chế tài, không loại trừ việc tịch thu sung công quỹ” – luật sư Nghiêm nói.

Rất đa dạng ngoại tệ chảy ra ngoại quốc

Theo các chuyên viên kinh tế, hiện có một phương án chuyển tiền official ra ngoại quốc mà đa dạng người đang áp dụng là lập công sở ở trong nước và câu kết với nhà xuất khẩu ở ngoại quốc – phải thường là công sở liên kết qua việc nhập nguyên vật liệu, máy móc thiết bị.

Đơn cử công sở trong nước nhập lô hàng của công sở liên kết ở ngoại quốc có trị giá thực chỉ là 100 USD. Mặc dù vậy công sở trong nước đề nghị ngân hàng bán ra tín dụng thư tới 1.000 USD để chi thanh toán lô hàng.

Tình huống này khó ai có khả năng điều khiển được vì đơn hàng chi thanh toán là 1.000 USD mà người mua thanh toán đúng 1.000 USD cho nên ngân hàng không có lý do gì để chối từ cả.

Lợi dụng việc này, đa dạng công sở trong nước đã chuyển số lượng rất lớn ngoại tệ ra ngoại quốc một phương án đúng quy phương án.

Quy định quản lý ngoại hối rất khắt khe tuy nhiên vẫn bị những người không trung thực, cố ý gian lận, lách luật để chuyển số lượng lớn ngoại tệ ra ngoại quốc./.