Theo BS Trần Quang Nhật giải đáp, uống trà hay uống cafe buổi sớm là do thói quen của mỗi người. Trước kia các cụ ta phải thường đun nước chè tươi (chè xanh), trà vối (nước lá vối, nụ vối phơi khô) để uống trong ngày vừa giải khát vừa dễ tiêu.

tac dung loi hai cua uong tra buoi sang hinh 0
Búp trà xanh.

 

Mỗi loại trà phụ thuộc vào cách nấu nướng và đặt tên của nhà chế tạo và công dụng khác nhau cho nên có loại trà được cảnh báo uống vào buổi sớm tuy nhiên cũng có loại cảnh báo uống về chiều tối phụ thuộc công dụng hưng phấn thần kinh giúp đỡ cảm xúc sảng khoái hay an thần gây ngủ hoặc thanh lọc giảm béo. Tuy nhiên, dù trà nào thì cũng cho nên hãm ở tình trạng vừa, không cho nên hãm quá đặc (có loại trà nhà chế tạo ghi rõ cách pha trên bao bì thì bạn cứ pha đúng như chỉ dẫn).

Đặc biệt trong chè tươi (chè xanh) qua tìm hiểu cho thấy có chất chống ôxy hóa giúp đỡ chống lão hóa và tốt cho tim mạch nếu ta dùng đúng cách và là chè sạch. Chú ý không cho nên cường độ cao uống chè đặc sau bữa ăn vì chất chát (tanin) trong chè làm giới hạn sự hấp thụ sắt, nếu uống trường diễn có khả năng gây thiếu máu thiếu sắt. Hoặc không cho nên uống thuốc với nước trà trừ các loại thuốc Đông y cần trà để dẫn thuốc; các người có bệnh gia tăng huyết áp cũng không cho nên dùng chè xanh hay chè khô pha đặc vào buổi chiều tối vì gây khó ngủ sẽ làm gia tăng huyết áp và trong chè có chất cafein thúc đẩy thần kinh. Nên dùng trà hoa cúc, hoa hòe sẽ có công dụng hạ huyết áp.

Vào buổi sớm bạn có khả năng uống trà tuy nhiên đừng quên là vẫn phải ăn điểm tâm buổi sớm là cần chú trọng. Do sự tiện lợi của trà đóng túi (túi lọc) bạn cho nên xem hạn áp dụng trên bao bì và khi đã mở gói trà phải bảo quản để chống ẩm mốc. Tuyệt đối không dùng loại đã mốc vì nấm mốc là nguyên nhân gây ung thư.

Để phát huy công dụng cao nhất và giới hạn các có hại, khi dùng cần để ý các điều kiêng kỵ dưới đây.

1. Uống trà khi đói

Trà là thức uống được người Trung Quốc tìm ra tuy nhiên người Trung Quốc cũng khuyên không cho nên uống khi đói, việc làm này chẳng khác nào “rước hổ vào nhà”, bởi uống trà khi đói nó gây các phản hồi có hại cho dạ dày, lá lách giúp đỡ cho hai thành phần này bị “mát”, chào đời dấu hiệu cồn cào, bức xúc.

tac dung loi hai cua uong tra buoi sang hinh 1
Trà xanh.

2. Uống trà nóng bỏng (trên 62 độ C)

Điều này chắc ai cũng biết, bởi nó làm bỏng môi, bỏng lưỡi, miệng, dạ dày và nếu dùng lâu dài sẽ triệt tiêu hóa các thành phần nói trên, dẫn đến mất cảm giác mùi vị, phong bế các tiện ích vốn có, làm tê liệt mô dạ dày và dẫn đến mắc chứng uxơ. Vì vậy đa số mọi người cảnh báo chỉ cho nên uống trà dưới 56oC.

3. Uống trà lạnh

Ngược lại, nếu uống trà lạnh cũng không tốt bởi nhiệt độ lạnh sẽ gây tích tụ đờm rãi trong miệng.

4. Dùng trà quá đặc

Trà quá đặc không tốt cho khỏe mạnh bởi nó giàu hàm lượng caffein và tannin, gây nhức đầu và mất ngủ, nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho khỏe mạnh chúng ta.

5. Pha ngâm trà quá lâu

Pha trà ngâm quá lâu giúp đỡ cho chè tiết ra polyphenyles và các loại dầu cần chú trọng, tạo ra các giai đoạn ôxy hóa bổng nhiên. Điều này không chỉ làm khốngm độ trong của trà mà còn làm khốngm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm gia tăng số lượng vi sinh vật (vi trùng và nấm), dễ sinh bệnh cho chúng ta.

6. Pha trà quá đa dạng lần

Pha trà quá đa dạng lần, đun đi đun lại quá đa dạng không chỉ giảm chất lượng mà còn lưu giữ các công dụng xấu cho khỏe mạnh. Theo đa dạng thử nghiệm các nhà bác học khám phá thấy, lần pha trà căn bản triết được khoảng 50% các hợp chất có ích, lần 2 là 30%, lần 3 là 10% và lần thứ 4 thì chỉ còn 1-3%. Nếu cứ đun đi đun lại, pha đa dạng lần thì các chất độc sẽ tiết ra vì vậy không cho nên pha trà “quá tam” ba bận.

tac dung loi hai cua uong tra buoi sang hinh 2
Trà Cúc có công dụng an thần tốt cho giấc ngủ.

7. Uống trà trước bữa ăn

Các chuyên viên dinh dưỡng cảnh báo trước các bữa ăn không cho nên uống trà vì nó “làm mềm” nước bọt, giảm tính lạ miệng và giúp đỡ cho thức ăn trở thành vô vị. Ngoài ra, nó còn làm sự đồng hóa protein của tổ chức tiêu hóa. Lý do này mà trước bữa ăn 20-30 phút không cho nên uống trà.

8. Uống trà ngay sau bữa ăn

Giống như uống trà trước bữa ăn, nếu uống sau bữa ăn cũng không tốt, nó làm khốngm các tiện ích tiêu hóa cũng như các thành phần có dính dáng đến tiêu hóa. Tốt nhất cho nên uống sau khi ăn khoảng 20-30 phút.

9. Dùng nước trà để uống thuốc

Một số người có thói quen dùng nước trà để uống thuốc, việc làm này thiếu bác học và làm khốngm công dụng của thuốc, bởi tannin có trong trà sẽ làm khốngm công dụng của thuốc, thậm chí có khi còn phong bế tiện ích và giúp đỡ cho thuốc trở thành hết công dụng.

tac dung loi hai cua uong tra buoi sang hinh 3
Trà ướp sen.

10. Uống trà của ngày hôm trước

Trà của ngày hôm trước không chỉ giảm mùi vị mà các dưỡng chất cũng bị cạn kiệt, môi trường tốt để cho khuẩn sinh sôi nảy nở. Nếu sau 24 giờ không bị thiu chỉ cho nên dùng để vệ rửa, làm sạch ngoài da, vì nó giàu axít và flo có công dụng ngăn ngừa chảy máu, viêm nhiễm.

Cũng có khả năng dùng trà đã pha hôm trước để kháng viêm, chữa bệnh răng lợi, thậm chí có khi có khả năng dùng để rửa mắt, hoặc dùng để xúc miệng vào buổi sớm trước lúc đánh răng sẽ có công dụng làm sạch răng, bổ sung cảm giác./.