Mới đây, rất đa dạng SV ĐH Kinh tế Quốc dân (NEU) đã lên face kêu trời vì học phí gia tăngcao “ngất ngưởng” ở mức từ 12 – 17 triệu đồng/năm, đa dạng SV cũng thể hiện lo lắng khi học phí gia tăng liên tục theo từng năm học.

Theo share của đa dạng bạn trẻ, mở đầu từ năm học 2014-2015, Đại học Kinh tế Quốc dân thi hành chiến lược làm chủ tài chính. Điều này khiến học phí tại ngôi trường danh tiếng liên tục gia tăng dần đều với tỉ lệ khoảng 30%/năm. Theo đó, năm 2014-2015, SV phải đóng 9,5 triệu đồng tiền học phí. Năm học 2015-2016, tổng số này gia tăng lên 11,5 triệu đồng và trong năm học tới, nó sẽ “nhảy” lên mức 13,5 triệu đồng. Mức thu học phí năm 2016-2017 đối với nhóm lãnh vực hot như Kế toán tập hợp, Kiểm toán, Tài chính công ty là 17 triệu đồng (530.000 đồng/tín chỉ).

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trước hư hỏng này, một số SV K57 cũng phản ảnh học số tín chỉ đa dạng hơn 30-35 tín chỉ/năm như ngôi trường số liệu. Trung bình mỗi SV ghi danh 40 tín chỉ với số tiền hơn 21 triệu đồng đối với những mức học phí cao nhất và gần 19 triệu đối với mức học phí của lãnh vực thấp, thậm chí có khi phải đóng 26 triệu tiền học phí một năm cho gần 50 tín chỉ.

Có bạn cũng phản ảnh học kế toán là 530.000 đồng/tín chỉ, 1 kì ghi danh 20-25 tín chỉ, vậy chi số tiền phải đóng là 10,6 triệu -13,2 triệu. Như vậy 1 năm sẽ phải đóng từ 21 triệu đến 26 triệu tiền học phí.

Liên quan đến hư hỏng trên, sáng 22/7 bàn luận với chúng tôi, ông Lê Việt Thủy, Phó trưởng Phòng Quản lý huấn luyện Đại học Kinh tế Quốc dân nói rằng, trường sử dụng việc huấn luyện theo tín chỉ từ đa dạng năm nay. Đặc thù của huấn luyện theo tín chỉ nghĩa là SV tự lựa chọn môn học và thời khóa biểu.

học phí NEU
học phí NEU
Mức đóng học phí năm 2016-2017 của SV. Nếu ghi danh tín chỉ đa dạng hơn SV sẽ phải đóng tiền học phí cao hơn.

“Theo quy định, mỗi kỳ học SV có khả năng ghi danh từ 12-25 tín chỉ theo quy định của ngôi trường. Việc bình lựa chọn bấy nhiêu tín chỉ là quyền của SV. Sinh viên cũng tự lựa chọn thời khóa biểu của bản thân. Nếu ghi danh học theo quy trình chuẩn là 4 năm, còn nếu những em học nhanh ra trường thì mất 3 năm. Như vậy mỗi năm những em ghi danh học 35 tín chỉ thì giống 4 năm những em sẽ ra trường, nếu những em ghi danh số tín chỉ đa dạng hơn thì sẽ rút ngắn thời lượng học tập xuống còn 3 năm. Như vậy là 5 kỳ học tập và 1 kỳ intern, mỗi kỳ những em ghi danh hơn 20 tín chỉ vẫn được”, ông Thủy nói.

Ông Thủy cũng nói rằng, ngôi trường thường xuyên cởi mở số liệu chính xác nhất, tạo điều cần phải có học tập tót nhất cho SV. Có phản ánh SV nói phải học số lượng tín chỉ quá đa dạng thì phòng huấn luyện ngôi trường chưa thấy ai phản ảnh.

“Có em nói ngôi trường cho ghi danh thêm môn học để sớm ra trường. Nhà trường không ngừng muốn tạo điều cần phải có hết sức cho SV là thêm những thầy cô giáo, thêm phòng học nếu chuẩn mực những em ghi danh học đa dạng. Nếu có SV xin bớt môn vì ghi danh đa dạng, chúng tôi chấp nhận ngay vì bớt đi chừng đó SV khác lại có vị trí học, mà đa số mọi người đều ước nguyện chừng đó”, ông Thủy nói rằng thêm.

PGS.TS Phạm Hồng Chương, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
PGS.TS Phạm Hồng Chương, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Về hư hỏng này, PGS.TS Phạm Hồng Chương, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói rằng, hành trình học phí của trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã và đang chấp hành theo đúng những văn bản được Chính phủ phê duyệt. Thời gian huấn luyện chuẩn là 4 năm, sự kiện huấn luyện mỗi kỳ tính theo mức trần là 30-35 tín chỉ/năm. Còn thời lượng huấn luyện sớm thì 3 năm, muộn thì 6 năm đối SV.

“Nếu SV học chuẩn thì không bao giờ vượt quá mức ngôi trường báo cáo theo quy định. Mỗi năm trung bình ghi danh 31, 32 tín chỉ, nhân ra sẽ ra mức học phí theo đúng mẫu mực quy định huấn luyện của Bộ Giáo dục Đào tạo. Nếu những em ghi danh 40-50 tín chỉ thì thừa hẳn hơn chục tín chỉ so sự kiện chuẩn thì đó là quyền của những em. Như vậy thì những em sẽ rút ngắn thời lượng huấn luyện thì ắt hẳn mức học phí theo tín chỉ đóng đa dạng hơn là thông thường”, ông Chương nói.

Ông Chương cũng xách định, ngôi trường không bao giờ bắt ép SV phải ghi danh thật đa dạng để học thật nhanh mà đó là quyền của SV.

“Mỗi SV khi vào trường sẽ phải học 120 tín chỉ theo quy định. Đối với lãnh vực hot thì số tiền là 530.000 đồng/tín chỉ, tính ra những em phải đóng 63,6 triệu đồng cho 100% số tín chỉ phải theo học. Nên SV phản ảnh học phí năm nay phải đóng hơn 20 triệu thì bởi những em đã ghi danh đa dạng tín chỉ chứ ngôi trường không ép những em học. Nhà trường huấn luyện theo quy định của Bộ từ 3 đến 6 năm. Nếu học lâu năm thì số tiền đóng mỗi năm sẽ ít hơn”, ông Chương share.