Kể từ khi bị bắt tạm giam trong nhà tù Theo Lacy (quận Cam) Minh Béo đã 6 lần chào đời tại phiên tòa. Rạng sáng ngày 11/8 theo giờ VN tức ngày 10/8 vừa qua, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Minh Béo dính dáng đến các tội danh tình dục đã diễn tại Tòa thượng thẩm Westminster, bang California, Hoa Kỳ, nam diễn viên nhận hai tội là mối quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi.

Với việc xác nhận 2 hai tội danh trên, diễn viên hài Minh Béo bị phía công tố yêu cầu nhận mức án 18 tháng tù. Đây là một bản án rất nhẹ bởi với các cáo buộc từ phía công tố, thời lượng đầu Minh Béo bị yêu cầu mức án lên tới 4 năm 8 tháng cho 2 tội danh và 5 năm 8 tháng cho 3 tội danh.

Theo chương trình vụ việc, đến tháng 16/12/2016 bản án dành cho diễn viên Minh Béo mới được tuyên, và sau khi phạt tù đúng thời lượng của bán án, Minh Béo sẽ bị trục xuất khỏi nhà nước Mỹ và vĩnh viên không được xin giấy thông hành đến nhà nước này cho đến hết thời.

0.jpg
Bản án của Minh Béo được cho là rất nhẹ so với các cáo buộc từ phía công tố.

Tuy nhiên, tối 7/10 trên mạng cộng đồng đã xôn xao số liệu người làm nghệ thuật Minh Béo đã tự tử vì khó khăn, nghĩ ngợi đa dạng. Trước số liệu thất thiệt này, ông Hồng Phước Kiên, anh trai của Minh Béo nói rằng trên Thanh Niên “Tới thời điểm này, dù trên mạng có số liệu nói Minh Béo tự tử tuy nhiên tôi xách định đến tối 7.10, Minh Béo vẫn manh khỏe. Tôi cũng đang dàn xếp công việc để dự định qua quay lại Mỹ hoàn thành các thủ tục dự định cho phiên tòa xử sắp tới, theo lịch sẽ diễn ra vào ngày 16.12. Riêng sáng ngày mai (8.10, giờ VN) lại tới ngày vào thăm Minh Béo, cho nên người thân tôi đã cắt cử cho người nhà vào chỗ tạm giam thăm hỏi em ấy rồi”.

minhbeoava.jpg

Minh Béo tên thật là Hồng Quang Minh. Sinh ngày 27/12/1977 trong một người thân người Việt gốc Hoa tại Tiền Giang. Khi ở VN, Minh Béo khá có tiếng trong làng thư giãn với địa vị diễn viên hài, kịch, điện picture, MC và đạo diễn sàn diễn. Danh hài từng góp mặt trong đa dạng show truyền hình có công dụng như ‘Lục lạc vàng’.

Ngày 18/03/2016, Minh Béo cùng đoàn người làm nghệ thuật VN lên đường sang Mỹ lưu diễn. Tại đây, vào lúc 2h sáng ngày 24/03 tại Orange County (quận Cam), Minh Béo bị công an Mỹ bắt giữ và cáo buộc 3 tội danh dính dáng đến trẻ em: Dâm ô với một trẻ em, sắp đặt gặp mặt với trẻ em và phỉnh dụ trẻ em.

Theo cáo buộc, các giai đoạn phạm tội của Minh Béo được tóm lược như sau:

– Ngày 20/03, Minh Béo đến gần nhóm vũ công tham dự thi khả năng đặc biệt trên đài phát thanh ở Huntington Beach.

– Ngày 23/03, danh hài thực hiện hành vi lạm dụng tình dục của người bị hại.

– Ngày 24/03, Minh Béo bị công an Mỹ bắt giữ.

Sau khi bị bắt, Minh Béo bị giam giữ khắc khao tại nhà tù Theo Lacy (quận Cam). Tòa án đưa ra tổng số 1 triệu USD cho phí tại ngoại hầu tra và tổng số này được giữ nguyên qua phiên luận tội căn bản vừa diễn ra.

Trước phiên luận tội Minh Béo, Chánh biện Lý quận Cam – ông Tony Rackauckas và bà Janet Nguyễn trong buổi họp báo công khai dự luật mới của bang California cũng đã nói rằng việc số tiền tại ngoại của Minh Béo là 1 triệu USD, cao gấp 10 lần mức tiền bình thường nhằm mục tiêu giữ nghi can ở lại Mỹ để ra tòa chịu xét xử. Điều này cho thấy tình trạng nghiêm trọng của các tội danh mà Minh Béo bị cáo buộc.