Cho đến nay, hộ chiếu của nhà nước Triều Tiên vẫn còn là một bí hiểm đối với các châu lục, khi không người được trực tiếp thấy được. Người dân nước này phải được sự chấp thuận của rất đa dạng tổ chức trong nước mới được ra ngoại quốc.

Chỉ có 2 cái cớ để công dân nước này được phép xuất cảnh, gồm có bán buôn và thăm họ hàng ở Trung Quốc. Số người có một trong hai điều cần phải có này ở Triều Tiên cực kỳ hiếm.

Có 2 biến thể hộ chiếu phổ biến rộng rãi ở Triều Tiên, gồm có hộ chiếu bình thường và hộ chiếu khẩn cấp. Công dân ở đất nước này buộc phải phải nộp lại hộ chiếu cho nhà nước ngay sau khi áp dụng.

Quyen ho chieu bi an cua dat nuoc Trieu Tien hinh anh 1
Rất ít người Triều Tiên có thời cơ ra ngoại quốc. Ảnh: CNtraveler.

Ngoài ra, Bắc Hàn còn có một biến thể hộ chiếu khác, dành cho những cán bộ cấp cao áp dụng trong chuyển động ngoại giao. Hộ chiếu ngoại giao chỉ có ích lợi trong 5 năm, và người có được cũng không được tự bản thân cất giữ.

Theo công sở quản lý thông tin Passport Index, hộ chiếu của Triều Tiên có khả năng giúp đỡ công dân nước này đi đến 41 đất nước và vùng lãnh thổ trên toàn cầu mà không cần giấy thông hành, gồm có cả Singapore, Haiti hay Ecuador…

Về bề ngoài, hộ chiếu dành cho công dân Bắc Hàn không biểu trưng đa dạng so với các châu lục. Trang căn bản được in dòng chữ có content: “Cục quản lý Xuất nhập cảnh, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Đề nghị những bên có dính dáng chấp thuận cho người có được quyển hộ chiếu này nhập cảnh mà không bị cản trở, đồng thời hỗ trợ và bảo quản công dân Triều Tiên trong các hoàn cảnh khẩn cấp”.

Quyen ho chieu bi an cua dat nuoc Trieu Tien hinh anh 2
Nội dung ẩn sâu quyển hộ chiếu của Triều Tiên. Ảnh: Newscom.

Trang Business Insider tiết lộ, chi phí để hối lộ quan chức Triều Tiên chấp thuận cho xuất cảnh là khoảng 3.000 đô la, số tiền quá lớn đối với đa số người dân nước này.

Còn theo Passport-Collector, thời lượng hoàn thành các thủ tục xuất cảnh chút ít kéo dài hơn 3 tháng, phải bằng cách đa dạng tổ chức như nhà nước địa phương, Cục quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao… Ngoài ra, người xuất cảnh buộc phải tham dự lớp học dành cho người dự định đi ngoại quốc kéo dài 1 tuần.

Sau chương trình ông Thae Yong-ho, Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, cùng người thân xin tị nạn ở một đất nước khác, lãnh đạo tối cao Kim Jong-un được cho là đã phát đi công văn triệu tập công dân Triều Tiên ở ngoại quốc lập tức quay back.