Ngày 3/10, phóng viên Trần Quang Thế – Báo Tuổi trẻ TP.HCM có đơn ca thán gửi Giám đốc Công an Hà Nội, và Trưởng Công an quận Tây Hồ về việc cân nhắc lại định đoạt xử phạt hành chánh trong vụ việc mà bình luận của công chúng đặt tên là vụ “gạt tay trúng má”.

Trước đó, phóng viên Quang Thế của Báo Tuổi trẻ bị cơ quan công an quận Tây Hồ xử phạt 6 hư hỏng hành chánh với số tiền hơn 14,4 triệu đồng.

Trong đơn ca thán, phóng viên Quang Thế cho rằng, định đoạt xử phạt hành chánh của Công an quận Tây Hồ là thiếu cứ địa luật định và không tuân theo thủ tục giải quyết vi phạm hành chánh.

phong vien quang the gui khieu nai den giam doc cong an ha noi hinh 0
Cpicture được Công an Hà Nội cho là “gạt tay vào má” giữa phóng viên Quang Thế với một cán bộ Công an huyện Đông Anh. hình picture cắt từ video.

Phóng viên Quang Thế không xác nhận 100% nội dung định đoạt xử phạt của Công an quận Tây Hồ về những nội dung như: Vào địa điểm cấm, chỗ thi hành những tác vụ có nội dung thuộc phạm vi bí ẩn Nhà nước mà không được phép; Chụp picture tại địa điểm cấm; Có lời nói nhục mạ người thi hành công vụ; Lợi dụng tư nhữngh người làm báo, phóng viên can thiệp, cản trở tác vụ đúng luật định của cơ quan, cá nhân; Không tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Đỗ xe môtô trên cầu.

Phóng viên Quang Thế cho rằng, những hư hỏng xử phạt đều không được lập biên bản là sai với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chánh hiện hành.

Riêng đối với hành vi để xe môtô trên cầu, ông Thế xác nhận bản thân sai tuy nhiên hành vi này nếu bị xử phạt cũng phải được lập biên bản.

Phóng viên Quang Thế cũng xách định bản thân không vi phạm vào địa điểm cấm, chỗ xảy ra vụ án vụ án không phải là bí ẩn chính quyền.

Trong suốt những giai đoạn làm việc với cơ quan tính năng, ông không có hành vi nào cản trở cơ quan tính năng làm việc, không có lời nói, hành vi nào nhục mạ người thi hành công vụ; không có lời nói, hành động nào chuộc lợi bản thân là người làm báo để can thiệp, cản trở tác vụ đúng luật định của cơ quan, cá nhân.…

Phóng viên Quang Thế xách định thi hành quyền tác nghiệp truyền thông theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Báo chí hiện hành.

Cùng ngày, Báo Tuổi trẻ TP.HCM cũng có những công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch ủy ban nhân dân TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo Công an Hà Nội cân nhắc lại định đoạt xử phạt hành chánh đối với phóng viên Quang Thế.

Theo công văn của báo Tuổi trẻ, việc Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Thủ tưởng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội diễn văn với truyền thông cho rằng chiến sĩ công an hình sự huyện Đông Anh “gạt tay trúng má phóng viên Quang Thế” và ra định đoạt xử phạt hành chánh phóng viên của Báo Tuổi trẻ 6 hư hỏng là không khách quan, không đúng thực chất câu chuyện, không đúng quy định của luật định.

Báo Tuổi trẻ đề nghị cơ quan tính năng cân nhắc lại định đoạt xử phạt hành chánh đối với phóng viên Quang Thế để bảo đảm công bằng, khách quan. Đồng thời đánh giá rõ thực chất vụ việc là cản trở tác vụ truyền thông tại chỗ công cộng, hành hung gây thương tích người làm báo.

Trước đó, như tin đã đưa, sáng 23/9, sau khi nhận được số liệu ở địa điểm cầu Nhật Tân có vụ tài xế taxi tử vong phía bên dưới chân cầu, phóng viên Quang Thế được sự chỉ đạo của cơ quan đến điều tra câu chuyện.

Khi đến chỗ, phóng viên Quang Thế không thấy có biển báo cáo cấm take pic, ghi hình, độ́i ngũ tính năng cũng không căng dây bảo quản chỗ xảy ra vụ án.

Rất đa dạng người dân hiếu kỳ đứng trên cầu điều tra, dùng dế yêu quay video, take pic vụ việc.

Phóng viên Quang Thế nói rằng, khi anh đưa máy picture ra take pic thì có một chiến sĩ công an mặc cpicture phục ra nói không được chụp.

Anh Thế đã trình giấy tờ dính dáng cho thấy bản thân đang đi tác nghiệp. Sau đó, anh Thế bước ra có giới hạn về khoảng cánh chỗ xảy ra vụ án khoảng 30m và take pic thì bị một nhóm người, trong đó có chiến sĩ thuộc Đội Cpicture sát Hình sự – Công an Đông Anh mặc phải thường phục lao vào cản trở và hành hung (Công an Hà Nội phát ngôn cho rằng là sự xô xát giữa hai bên).

Sau đó, phóng viên Quang Thế đến Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh trình báo câu chuyện.

Chiều cùng ngày, Đội trưởng Đội công an Hình sự Công an huyện Đông Anh, Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện báo Tuổi trẻ và có lời xin hư hỏng. Sau câu chuyện Giám đốc Công an Hà Nội đã có chỉ đạo làm rõ câu chuyện.

Hội Nhà báo VN cũng có công văn gửi cơ quan tính năng đề nghị làm rõ câu chuyện.

Chiều 29/9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc diễn văn với truyền thông nói rằng hai chiến sỹ dính dáng bị trách khứ và kiểm điểm, riêng phóng viên Quang Thế bị phạt 6 hư hỏng hành chánh. Ông Ngọc cho rằng, hành vi của cán bộ chiến sỹ công an hình sự là gạt tay vào người phóng viên Quang Thế tuy nhiên trúng má, và đá tuy nhiên không trúng.

Dự kiến, chiều 4/10, Công an Hà Nội sẽ số liệu vụ việc tại cuộc họp báo phải thường kỳ của Thành ủy Hà Nội./.