Núi Barujari, thuộc Công viên đất nước núi Rinjani ở đảo Lombok, Indonesia, đột ngột phun trào hôm 4/10. Núi lửa tạo ra cột tro cao 2 km, khiến các chuyến bay đến và đi từ Bali phải tạm hoãn.

Cơ quan hạn chế thiên tai (DMA) của Indonesia đã ngay lập tức sơ tán 1.023 du người dùng, trong đó có 639 người ngoại quốc, lên kệ tại công viên trong thời điểm đó. Tuy nhiên, tổ chức nói rằng đa dạng du người dùng đã chối từ rời đi, thậm chí có khi còn trốn công an, để ở lại không ngừng take pic.

Nui lua phun, du khach khong chiu so tan vi mai chup anh hinh anh 1
Núi Barujariđột ngột phun trào. Ảnh: AP.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của DMA, nói rằng: “Một số du người dùng không chịu sơ tán. Họ muốn ghi lại chình ảnh Barujari phun trào, một ít người còn cố tình trốn. Họ biết việc này rất gian nguy tuy nhiên vẫn muốn ở lại để quay clip”.

Một địa điểm gian nguy có bán kính 3 km được cài đặt quanh núi lửa. Tất cả du người dùng đã được đưa xuống núi không nguy hiểm.

Đây không phải lần căn bản các du người dùng liều bản thân để có bức hình ảnh hoàn chỉnh. Ở Công viên đất nước Yellowstone (Mỹ), đa dạng người phải thường rời các lối đi không nguy hiểm để take pic đẹp hơn. Nhiều hoàn chình ảnh đã ngã xuống suối nước nóng và thiệt mạng. Bên cạnh đó, càng ngày càng có đa dạng du người dùng cố tình đến gần bò rừng hay nai sừng mảnh, lướt qua lời báo động của công viên.

Năm 2015, một SV người nước Úc đã tử nạn tại Trolltunga, mỏm đá nhô ra ở độ cao 700 m trên hồ Ringedalsvatnet, Na Uy. Du người dùng đổ về Trolltunga để chụp các bức hình ảnh mạo hiểm trên mỏm đá. Các hướng dẫn viên địa phương nói rằng sớm muộn gì sự cố cũng diễn ra.

Nui lua phun, du khach khong chiu so tan vi mai chup anh hinh anh 2
Mỏm đá Trolltunga hay còn đặt tên là Lưỡi Quỷ ở Na Uy. Ảnh: Telegraph.

Tháng 7, một anh chàng người Canada suýt mất mạng ở Công viên đất nước hồ Plitvice (Croatia) khi cố chụp tự sướng tại một điểm đánh giá đi đầu. Thanh niên 20 tuổi này đã sống sót màu nhiệm nhờ vướng phải cành cây sau cú ngã từ độ cao 75 m. Năm 2015, du người dùng 54 tuổi người Slovakia đã chết trong sự cố tương tự. Chính quyền đã đề nghị du người dùng “ngừng chụp các bức tự sướng ngốc nghếch và gian nguy”.