Sau toàn bộ những cô độc và gạt đi những giọt nước mắt của buồn rầu, của định mệnh, NSƯT Kim Tiến vẫn hài hước yêu, phúc hạnh sống và sở like nghề cháy bỏng.

Gặp NSƯT Kim Tiến trong căn nhà riêng 5 tầng chốn ngoại thành an ninh và tĩnh mịch, bà say sưa kể chuyện về đời bản thân. Những phước hạnh của người đàn bà ở tuổi xế chiều khi đã bước qua những thăng trầm của cuộc sống.

NSƯT Kim Tiến và chuyện ít biết của “giọng đọc huyền thoại”
NSƯT Kim Tiến hiện giờ. Ảnh: Lê Hường

MC hãy quyên tâm học phương pháp ĐỌC như NÓI….

Trong ký ức của đa dạng người, NSƯT Kim Tiến đã trở thành một “icon sống” cả về tài danh lẫn sắc đẹp. Bà vốn là một nghệ sỹ múa, trong người thân có 5 huynh đệ, Kim Tiến là người độc quyền theo con đường nghệ thuật. Thế tuy nhiên, niềm sở like mãnh liệt với truyền hình đã đưa bà đến với nghề Phát thanh viên (PTV).

Từ nhỏ, bà đã được khen là người có giọng đọc truyền cảm, không bị vấp váp. Ngoài việc ham đọc sách khiến bà nhớ lâu và đọc tốt, bà cho rằng: “nó còn bắt đầu từ năng khiếu Trời cho”.

Bởi vậy, sau đa dạng năm, theo nguyên tắc của thời lượng, tuổi thanh xuân rồi sắc đẹp có biến đổi ít đa dạng tuy nhiên chất giọng truyền cảm mà cương nghị của NSƯT Kim Tiến gần như không đổi thay. Thậm chí, chỉ cần bà dịu dàng cất tiếng nói, đa số mọi người cũng đơn giản đoán ra đó là Kim Tiến.

Đam mê và tâm huyết với nghề là thế tuy nhiên NSƯT Kim Tiến không ngừng tâm niệm chỉ đơn giản là yêu nghề chứ không phải vì cơm áo gạo tiền hay mục đích nào khác. Giọng đọc của bà đã trở thành “huyền thoại” và ghi ấn tượng trong trí nhớ, trái tim của biết bao các dòng khán thính giả VN.

Với NSƯT Kim Tiến bữa nay, mọi chuyện buồn của cuộc hôn nhân tan vỡ, những khổ ải, lận đận đã “bị” bỏ lại phía sau. Bà hài hước kể về niềm vui, sự hứng khởi sau mỗi giờ lên lớp giảng dạy cho các em học trò có niềm sở like và đuổi theo “giấc mơ nói”. Bao nhiêu năm làm nghề, đến nay dù đã nghỉ hưu và bước sang tuổi xế chiều tuy nhiên hình như tình yêu với nghề dẫn vẫn cháy trong huyết quản của “Bông hồng thép” ấy.

Bà đem toàn bộ những am hiểu, từng trải đã rút kinh nghiệm được trong những tháng năm làm PTV truyền đạt lại cho các dòng trẻ và xem đó là sự sẻ chia cần có trong cuộc sống.“Tôi không có ý đồ mở lớp, tuy nhiên người quen cứ đưa con cháu đến, mãi rồi thành cô thành trò. Giờ tôi đã về hưu, được lên lớp truyền đạt cho các em những am hiểu bản thân có, là thấy ấm cúng, phúc hạnh rồi” NSƯT Kim Tiến bộc bạch.

Lớp học PTV của bà không đi sâu dạy phương pháp phát âm, luyện thanh mà hội tụ huấn luyện kỹ thuật thể hiện khi lên sóng. Từ lúc còn trẻ cho đến hiện nay, phương châm về nghề của bà vẫn không biến đổi:“Đừng quá chăm chút bề ngoài ở ngoài mà quên mất thực chất công việc của bản thân là chăm sóc, là người cung cấp số liệu, không phải nghề diễn tập”.

NSƯT Kim Tiến cảm nhận: “Việc đọc sai ngữ điệu của Tiếng Việt chuẩn đang trở thành ‘bệnh dịch’ mà không ít MC hiện giờ mắc phải. Họ đọc véo von, trầm bổng lên xuống đều đặn theo phương pháp tự tạo, không cần để tâm đến chỗ đứng của 6 dấu tiếng Việt mà mọi người không nhận thấy rằng chính ngữ điệu chuẩn của tiếng Việt dựa theo chỗ đứng cao thấp của 6 dấu. Sự tự tạo ra trầm bổng không những làm không chính xác ý của câu, mà còn phá hỏng ngữ điệu tiếng Việt”.

Bà không ngừng nhắc nhở và nhắn nhủ các bạn trẻ hãy quyên tâm đến việc học phương pháp ĐỌC như NÓI (trong dẫn các bản tin). Cảm xúc trung thực và giọng đọc chân chất, tình nghĩa, sẽ là điều người nghe ưa like.

Hỏi bà có chỉ trích gì về các dòng trẻ MC của VTV hiện giờ, NSƯT Kim Tiến thẳng thắn:“Họ là những khuôn mặt mới, tốt đẹp và có vốn am hiểu rộng. Họ giỏi trong việc thỏa mãn được nhu cầu của cộng đồng tối tân, tốc độ, công suất làm việc cao khi truyền hình đang càng ngày càng cải tiến không ngừng và vươn ra hội nhập các châu lục. Tuy nhiên vẫn có một số MC dẫn bị ‘chế tạo hàng núi’ khiến cho hình hình ảnh trở thành mờ nhạt trong mắt người xem và nghe. PTV, người dẫn sự kiện cho nên có sự tham khảo chủ yếu, chỉnh tề, phải tìm ra được cái riêng của chính bạn bản thân trên nền HĐH chủ yếu”.

Bà thể hiện phương châm riêng:”Xinh và chất giọng tốt – đó mới chỉ là điều cần phải có cần tuy nhiên chưa đủ, chỉ là nguyên liệu thô thôi; tương đương như nguyên liệu dự định cho một mặt hàng, còn cần phải có kỹ thuật nữa (máy móc, khuôn mẫu…), rồi mới làm ra thành mặt hàng chỉnh chu. Còn muốn trở thành một người dẫn thì nhất thiết phải được qua huấn luyện bài bản, đó là điều cần phải có đủ”.

NSƯT Kim Tiến và chuyện ít biết của “giọng đọc huyền thoại”
Không gian làm việc của Kim Tiến

Hạnh phúc với tôi là an bình trong tâm hồn

Ở tuổi xế bóng, ít ai tin rằng NSƯT Kim Tiến vẫn giữ được thần thái tươi trẻ và thanh thoát như hiện nay. Bà bảo, đó là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa phúc hạnh đời đời. Trải qua bấy nhiêu thăng trầm của cuộc sống con người đàn bà, hiện nay bà mới tìm thấy phúc hạnh trong đức tin và tình thương yêu mà Ông Trời đã ban cho.

NSƯT Kim Tiến và chuyện ít biết của “giọng đọc huyền thoại”
Bà từng là giọng đọc chẳng thể thiếu trên sóng VTV

Sau những cô độc là niềm phước hạnh, sau những bị thương thì trái tim của người đàn bà từng đa đoan đã vui trở lại. Bà đã tìm được người nam giới thật sự của đời bản thân. Tình yêu đến ngẫu nhiên như hơi thở, từ thuở mới đầu xem nhau là điểm tựa để share mọi buồn vui, vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống.

Đến sau dần, tìm thấy sợi dây đồng điệu khiến họ xích lại gần mà cho nên duyên chồng vợ. Nói về người nam giới hiện giờ của đời bản thân, NSƯT Kim Tiến không giấu nổi niềm phúc hạnh, tự tin: “Ông xã có thể nói một món quà của tạo hoá ban cho tôi vậy. Anh ấy là người có am hiểu tuy nhiên không ngừng biết lắng nghe và thông cảm cho người khác. Tôi cảm giác phúc hạnh khi tìm được người cùng chung con đường, cùng một đức tin”.

Bà còn tìm được niềm vui share những từng trải, những gì Trời ban cho về ngành nghề, trong những giờ lên lớp, những khi vào phòng thu nhỏ trong nhà bản thân khi đọc lời bình, lời dẫn cho các clip tư liệu. Lúc có chút thời lượng, bà lại ngâm cứu sách giáo lý để cảm nhận cuộc sống theo phương pháp riêng của bản thân. Với bà hiện nay, phúc hạnh giản dị mỗi ngày là được làm công việc bản thân yêu like, an bình trong tâm hồn và có một người chồng để tham khảo, sẻ chia.

NSƯT Kim Tiến và chuyện ít biết của “giọng đọc huyền thoại”
Kim Tiến thuộc các dòng PTV căn bản của VTV