Trên trang cá nhân, NSƯT Hữu Quốc share: “Nghe tin NSND Thanh Tòng biến mất lòng lo sợ và nặng trĩu. Vĩnh biệt chú, cây đại thụ của sàn diễn tuồng cổ”.

Liên lạc với NSƯT Hữu Quốc, anh tiết lộ người làm nghệ thuật Thanh Tòng mất vì mang bệnh trong thời lượng dài.

NSND Thanh Tòng thuộc các dòng thứ ba của đại người thân quen cải lương tuồng cổ đi đầu ở miền Nam. Ông nội là bầu Thắng, thân sinh là người làm nghệ thuật Minh Tơ, người làm nghệ thuật Bạch Long, Thành Lộc là em cô cậu ruột.

Tất cả đều xuất thân từ Cầu Quan, cái nôi vật chật lương Hồ Quảng – cải lương tuồng cổ. Con gái người làm nghệ thuật Thanh Tòng là Quế Trân – một trong những cô đào cải lương đi đầu hiện giờ.

NSND Thanh Tòng qua đời ở tuổi 68
Nghệ sĩ Thanh Tòng và thiếu nữ Quế Trân, ca sĩ Ngọc Sơn trên sàn diễn.

Ông sinh năm 1948 tại TP.HCM và theo nghề hát từ năm 3 tuổi. Từ nhỏ, ông được cha dạy học và đóng toàn bộ loại vai văn, võ trung, nịnh, lão, độc, mùi, đào văn, đào võ… Bất cứ nghề nào dính dáng đến sàn diễn, ông đều tham khảo và am tường. Trong giới người làm nghệ thuật thời đó đã ví người thân quen bầu Thắng – Minh Tơ như dòng dõi Dương Gia Tướng.

Nghệ sĩ Thanh Tòng lưu lại dấu ấn trong lòng người nghe yêu cải lương với đa dạng vai diễn đa cá tính. Ngoài ra, ông còn là nhà quản lý, tác giả, đạo diễn, một nhà sư phạm có biện pháp truyền nghề khá táo bạo.

Nói về việc chỉ dẫn đa dạng tên tuổi đi đầu như Vũ Linh, Tài Linh, Ngọc Huyền, Trinh Trinh… ông chỉ rụt rè: “Nghề này không làm thầy nhau được, cho nên ông muốn các em các cháu được ông dìu dắt coi ông như người anh, người cậu, người chú. Tuyệt đối ông chưa dám làm thầy một ai”…