Khoa cấp cứu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP. HCM vừa lắng nghe điều trị 2 hoàn cpicture đột quỵ. Tuy nhiên, trong các giai đoạn chuyển đến cấp cứu thì người nhà đã mắc sai trái khi sơ cứu và chuyển đi sai cách thức khiến hiện trạng bệnh nhân nặng thêm, có gian nguy cơ sống đời thực vật.

Bác sĩ CKI. Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM tiết lộ, hoàn cpicture căn bản đó là bà Vũ Thị My (65 tuổi, ngụ TP. HCM) có tiền sử về bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

Bà My được người nhà khám phá nằm mê man trên gường khi không tỉnh dậy vào buổi sớm. Qua thăm khám, bác sĩ định vị người bệnh bị liệt tứ chi; chụp CT-Scan có xuất huyết não; chụp MRI cột sống cổ lắng nghe có bị thương tủy cổ kèm theo.

nguoi than song doi thuc vat vi dua di cap cuu dot quy sai cach - 1

Bệnh nhân có khả năng bị liệt nếu chuyển đi đến bệnh viện cấp cứu không đúng cách thức

Theo nhận định của bác sĩ, khi giao bà My nhập viện người nhà đã bế xốc nách, để đầu cổ bệnh nhân tự do theo nhịp chạy đã làm người bệnh cúi hoặc ngửa cổ quá mức, gây bị thương tủy dẫn tới liệt tứ chi.

Trường hợp thứ hai đó là anh Trần Văn Nam (42 tuổi, ngụ TP. HCM) được người nhà khám phá ngã nằm gục trong phòng tắm. Người thân ứng cứu bước này đã bế thốc lên bước ra ngoài thì sảy chân khiến cả hai té ngã.

Qua chẩn đoán hình picture, bác sĩ định vị ngoài hiện trạng nhồi máu não bệnh nhân Nam còn bị chấn thương sọ não do người thân bế té ngã khiến việc điều trị rất áp lực.

Theo bác sĩ Tuấn, khi khám phá người thân bị đột quỵ hay cần cấp cứu do bệnh lý khác, người ứng cứu không cảm nhận được hiện trạng dừng tim, dừng thở người bị hại bắt gặp cho nên không thi hành hồi sức tim phổi kịp thời; không bất biến các phần cơ thể vật lý người bệnh; bế xốc bệnh nhân, té ngã khi chuyển đi; không có công nhân y tế hỗ trợ trên đường chuyển đi cho nên hiện trạng người bệnh diễn tiến nặng.

Ngoài ra, do chuyển đi không đúng cách thức, người bệnh có khả năng nặng hơn bởi các chấn thương có sẵn hoặc các chấn thương mới do chuyển đi gây ra. Khi có các bị thương kèm theo thì việc xử trí đột quỵ hoặc chấn thương trên người bệnh sẽ rối rắm và gian nguy cơ cao hơn đa dạng vì triệt tiêu hiện trạng này có khả năng làm nặng hơn hiện trạng kia và trái lại.

Chính vì những cái cớ trên, bác sĩ Tuấn giao ra cpicture báo mọi người, khi gặp hoàn cpicture đột quỵ hay bệnh lý khác, người ứng cứu cần kiểm định hiện trạng hô hấp và nhịp tim của người bệnh, nếu bệnh nhân bị dừng tim, dừng thở cần thi hành nhấn tim, hô hấp do con người tạo ra kịp thời.

Để người bệnh nằm ở tư thế dễ chịu nhất nếu họ tỉnh, nằm nghiêng trên cáng hoặc mảnh ván chắc chắn theo tư thế nghiêng phía nửa người bị tác động nếu họ không tỉnh táo hẳn sẽ ngừa được hít sặc do nôn ói, và giúp đỡ thành phần cơ thể vật lý chưa bị yếu liệt có khả năng cử động ra hiệu khi cần.

Vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu để có công nhân y tế hỗ trợ và được giao nhanh nhất tới bệnh viện chữa trị vì được ưu tiên lưu thông.