Công Nghệ – Thời gian kệ cận đây, người dân tại vùng biển xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định xôn xao trước vụ vỡ hụi lên đến hàng chục tỷ đồng. Chủ hụi đã báo cáo vỡ hụi, còn gần 20 hộ dân góp hụi đứng ngồi không yên trước gian nguy cơ mất trắng khoản tiền lớn.

Nhìn ngoại hình thấy người thân bà Đoàn Thị Mền (tên phải thường đặt tên là Vân), trú tại xóm 4, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định làm ăn có vẻ khấm khá, ông Nguyễn Văn Xuyên chồng bà Vân còn là Công an viên của xã Nam Điền cho nên khi bà Vân đứng ra gom hụi thì những người dân tại xã Nam Điền rất tin tưởng tham dự vào góp hụi.

Theo những người đóng hụi, bà Vân tự chủ hụi đã được mấy năm nay, những năm trước việc thu chi những dây hụi rất sòng phẳng và đúng hẹn. Đến tháng 11/2015, khi có đa dạng người đến nhà bà Vân lấy hụi thì lúc này bà Vân báo cáo vỡ hụi. Việc này khiến cho những hộ dân đã góp hụi cho bà Vân và cho bà Vân vay tiền hết sức lo lắng, phải kêu cứu đến tổ chức tính năng.

Một số người dân tham dự góp hụi với bà Vân rất lo lắng trước gian nguy cơ mất trắng tiền góp hụi và cho vay
Một số người dân tham dự góp hụi với bà Vân rất lo lắng trước gian nguy cơ mất trắng tiền góp hụi và cho vay

Những người góp hụi cho bà Vân còn lo lắng hơn khi từ đó tới nay bà Vân cùng chồng đã rời khỏi địa phương. Đồ đạc có lợi ích trong nhà bà Vân cũng đã tẩu tán đi hết, ngôi nhà hiện giờ chỉ khóa cửa để không.

Sau khi báo cáo vỡ hụi đến nay bà Vân cũng không một lần hẹn ngày thanh toán lại tiền cho người dân mà còn nhắc một số người cho bà Vân vay tiền là hãy làm đơn gửi nhà nước xã để khi nh phát mại tài sản còn bấy nhiêu thì chia thanh toán nợ theo tỉ lệ tiền vay gốc.

Nhiều người dân xót xa khi mất số tiền quá lớn, người đa dạng nhất mất gần 800 triệu đồng, người tối thiểu cũng gần 100 triệu đồng.

Ngôi nhà bà Vân chủ hụi đóng kín cửa sau ngày báo cáo vỡ hụi
Ngôi nhà bà Vân chủ hụi đóng kín cửa sau ngày báo cáo vỡ hụi

Hầu hết những người tham dự góp hụi cho bà Vân đều là những công nhân nông và bán buôn nhỏ lẻ có tiền lương bấp bênh; khi biết chủ hụi báo cáo “vỡ hụi” những người dân vô cùng lo lắng.

Bà Trần Thị Yến, xóm 1, xã Nam Điền, một người góp hụi cho hay: “Tôi đã đóng tất cả 92 triệu đồng cho bà Vân, đó là 100% số tiền mà tôi chắt chiu được trong cả cuộc sống. Số tiền trên tôi góp để phòng khi dùng đến, tuy nhiên bất ngờ lại bị rơi vào bối cảnh này. Tôi năm nay đã 60 tuổi, khỏe mạnh đã yếu dần, con cái tôi cũng không có ngành nghề không thay đổi, tiền lương bấp bênh, nếu mất số tiền trên tôi không biết lấy gì để trang thanh toáni cuộc sống nữa”.

Ông Trần Văn Nam (SN 1959), xóm 5, xã Nam Điền cho hay thêm: “Bà Vân tự chủ hụi từ lâu, những năm trước không có chuyện gì diễn ra, khi ai cần tiền để thu xếp việc trong người thân đều được bà Vân giao thanh toán đầy đủ và đúng hẹn. Tổng số tiền tôi góp hụi cho bà Vân là 327 triệu đồng”.

Trong đường dây góp hụi của bà Vân, người góp tối thiểu cũng đã lên đến con số gần 100 triệu đồng, trong đó có cả người thân, họ hàng của bà Vân như hoàn cảnh của ông Đoàn Văn Khải (SN 1960), xóm 4, xã Nam Điền là con chú bác ruột với bà Vân, nhà của ông Khải cũng ngay gần nhà bà Vân.

Theo ông Khải con số tiền ông Khải cho bà Vân vay và góp hụi là 170 triệu đồng, khi đến đòi tiền thì bị bà Vân gán một bộ bàn ghế gỗ đã dùng với chi phí 100 triệu đồng, những giai đoạn bộ bàn ghế này chỉ có lợi ích khoảng 20 triệu đồng. Vì sợ không lấy được đồng nào cho nên ông Khải đành mang bộ bàn ghế về nhà trước rồi đợi tổ chức tính năng thẩm tra, giải quyết sau.

Trao đổi với ông Đàm Xuân Nguyện, Trưởng cảnh sát xã Nam Điền cho hay, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, ông Nguyễn Văn Xuyên đã làm đơn xin nghỉ việc tại xã. Vì vụ việc có đặt tính rối rắm và số tiền lớn, xã không đủ thẩm quyền cho nên bộ hồ sơ đã chuyển cho cảnh sát huyện Nghĩa Hưng thụ lý.

Đến nay số lượng người và số lượng tiền người dân cho bà Vân vay, đóng hụi vẫn đang trong những giai đoạn xác minh vì đa dạng người ở chỗ khác mới biết tin và giờ mới đến khai báo.

Một số người ghi chép đầy đủ số tiền góp hụi và cho bà Vân vay
Một số người ghi chép đầy đủ số tiền góp hụi và cho bà Vân vay

Theo bộ hồ sơ trước lúc bàn giao cho Công an huyện Nghĩa Hưng thì có 27 hộ đã đến cảnh sát xã khai báo với số tiền khoảng 5,5 tỷ đồng. Trong những người khai báo ngoài xã Nam Điền còn những xã khác như Nghĩa Lâm, Nghĩa Lợi, Nghĩa Hải của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Cũng theo ông Nguyện, từ tháng 11/2015 đến nay, trên địa bàn xã Nam Điền còn diễn ra 3 vụ vỡ hụi khác với số tiền cũng lên đến hàng tỷ đồng, bổng nhiên 3 chủ hụi trên không rời khỏi chỗ cư trú và cũng hứa hẹn sẽ thanh toán lại số tiền cho những người góp hụi trong thời lượng tới.

Đức Văn