“Hãy hình dung bạn vừa mua mẫu iPhone mới nhất từ Apple, ngay lập tức một người khác đang dùng hệ điều hành Android sẽ tỏ ra hằn học. Hoặc cấp trên báo cáo rằng chiếc iPhone bóng loáng có chi phí trị khiến bạn chẳng thể thăng qua tiến chức hoặc bị đuổi việc”, BBC nói về hiện trạng kỳ lạ đang diễn ra tại Trung Quốc.

Muon thang tien, dung mua iPhone 7 hinh anh 1
Apple liên tục gặp sóng gió ở chỗ giao dịch đông dân nhất những châu lục. Ảnh: BBC.

Bài trừ iPhone 7 đang là nhữngh thức mà một số nhà tuyển dụng tại nhà nước này sử dụng để tránh những “fan cuồng” của Apple, những người bị cho là sẽ khơi gợi sự hận thù chỗ công sở. Nói không với iPhone 7 cùng nghĩa với yêu nước, hoặc là hành động giúp đỡ công nhân không sống quá thiên về vật chất.

Tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, cty Nanyang Yongkang ra “tối hậu thư” cấm công nhân của bản thân mua iPhone 7 hoặc 7 Plus. “Nếu phá vỡ điều đã định sẵn, hãy vào phòng làm việc và nộp đơn xin thôi việc”, trích một dòng trong báo cáo của ban lãnh đạo cty gửi đến toàn thể công nhân.

Bản báo cáo này ngay lập tức lan truyền trên mạng cộng đồng và vấp phải đa dạng từ chối. Nhiều người cho rằng việc tẩy chay gây tổn hại đến kinh tế của Trung Quốc, bởi Apple đang chế tạo iPhone trên chính nhà nước này bằng nhữngh thức đối tác Foxconn. Số khác cho rằng điều lệ của cty trên xâm phạm quyền của người lao động.

Nanyang Yongkang không phải là cty độc quyền ngăn cản người dùng mua iPhone 7 ở Trung Quốc. Cách đây ít ngày, người dùng Weibo chuyền tay nhau picture chụp bản báo cáo của Bệnh viện Fuling Xinjiuzhou Gynecology tại Trùng Khánh. Toàn bộ công nhân của bệnh viện này bị cấm mua iPhone 7 để tránh hao phí không chắt chiu.

Bên cạnh đó, những người xâm phạm quy định sẽ bị hạ bậc cảm nhận và được cpicture báo thanh toán lại dế yêu cho cửa tiệm.

Nói với BBC, chi phím sát của bệnh viện trên tiết lộ ông buộc phải hành động khi tận mắt một công nhân mua chiếc iPhone 7 có chi phí 30 lần mức lương hàng tháng.

“Tôi không chống lại những thương hiệu ngoại quốc tuy nhiên tôi không muốn thấy những người mua iPhone bằng số tiền vốn vượt quá chi phí trị chi thanh toán. Một số người vay tiền từ nh hoặc bạn bè, người bạn, số khác còn bán nội tạng để mua iPhone. Tôi không muốn công nhân của bản thân làm những việc chừng đó”, chi phím đốc bệnh viện Fuling Xinjiuzhou Gynecology share.

“Mặc dù có được một chiếc iPhone không tác động đến hiệu năng công việc của mỗi người, tôi chỉ dễ dàng muốn cài đặt những điều đã định sẵn quảng cáo văn hoá cho cty: Siêng năng và chắt chiu”, người này nói thêm.

Trong tháng 7, những người tham dự cuộc biểu tình tại Trung Quốc đã rủ nhau đập nát những chiếc iPhone để tẩy chay hàng hoá Mỹ, sau vụ kiện của Philipines ở Biển Đông. Một số cửa tiệm ở Trung Quốc cũng thanh toán lại những chiếc iPhone 7 lỡ nhập từ nhà cung cấp để tham dự chiến dịch tẩy chay.