“iPhone 7 không có màu đen bóng (Jet Black) để đặt. Đối tác báo 2-3 tuần nữa mới có khả năng gửi gắm hàng”, đại diện một đơn vị chuyên bán buôn iPhone an ủi với Zing.vn.

Ngày 16/9, iPhone 7 và 7 Plus official lên kệ và theo cổ điển, máy sẽ được gửi về VN ngay trong ngày. Tuy nhiên, theo các trung tâm, đang xuất hiện một gian nguy cơ cháy hàng bản Jet Black trong những ngày đầu bởi họ chẳng thể mang máy về. Model này gặp tình huống khan hàng trên toàn cầu.

Theo báo cáo trên Reddit và Twitter, chỉ sau một số phút mở order tại hàng núi nơi gửi gắm dịch, tình huống đơn hàng của bản Jet Black đã được chuyển sang “3-4 tuần” thay thế cho ngày 16/9. Nếu order thời điểm giờ đây, người sử dụng phải đợi đến tháng 11 để nhận máy.

iPhone 7 Jet Black co the som chay hang, doi gia khi ve VN hinh anh 1
iPhone 7, 7 Plus màu Jet Black gặp tình huống khan hàng trên toàn cầu. Ảnh: Anandtech.

Một một số người VN tại Singapore cũng thừa nhận, trang web của Apple báo thời lượng gửi gắm hàng là tháng 11 cho bản iPhone 7 và 7 Plus màu Jet Black.

Theo PhoneArena, gian nguyên nhân của tình huống khan hàng bản Jet Black có khả năng đến từ công việc nó khó chế tạo hơn so với các màu còn lại. Ngoài công đoạn mạ anode bình thường, người mẫu này còn phải đi qua công đoạn làm bóng.

Hiện tại, do mới nhận order một số ngày, các trung tâm chưa có được liệt kê tính toán chính xác về công việc người sử dụng like đặt mua màu nào nhất. Tuy nhiên, theo từng trải của họ, Jet Black sẽ là màu được săn lùng nhất bởi đây là màu duy nhất trên iPhone 7, 7 Plus, không quá khó nhận biết với các người mẫu đời đời trước.

Thực tế những năm kệ cận đây cho thấy khi iPhone bán ra tại VN, biến thể màu mới không ngừng là người mẫu hút người sử dụng nhất, điển hình là màu vàng champagne của iPhone 5S hay vàng hồng trên iPhone 6S.

Đó cũng là cái cớ bản Jet Black đang được các trung tâm chào bán với giá thành chênh khá với số lượng lớn so với các màu còn lại. Chẳng hạn, một system tại Hà Nội chào bán iPhone 7 Jet Black 128 GB giá thành 33 triệu đồng trong lúc các màu còn lại giá thành 28 triệu. Tương tự, mức chênh của iPhone 7 Plus màu Jet Black với các màu còn lại cũng là 5 triệu đồng.

iPhone 7 Jet Black co the som chay hang, doi gia khi ve VN hinh anh 2
Bảng giá thành dự kiến của iPhone 7, 7 Plus của một system bán buôn tại Hà Nội.

Nếu mong muốn mua thật sự cao, có khả năng giá thành thành của nó sẽ bị đẩy cao hơn nữa bởi lượng máy về nước những ngày đầu rất ít.

Màu Jet Black được xem là món quà đặc điểm khác biệt của Apple dành cho tín đồ iPhone 7 và 7 Plus. Model này không có bản 32 GB, chỉ bán các bản 128 và 256 GB.

Trên sàn diễn event ra đời vật dụng, những đối tượng chóp bu của Apple không ngớt lời ca ngợi design cách mạng của biến thể này. Website của Apple cũng dành chuyên biệt một trang để nói về sự đặc điểm khác biệt của màu Jet Black.

Được Apple ưu ái bán ra, đơn giản khi bản Jet Black nhận được sự quan tâm lớn dẫn đến tình huống cháy hàng ngay lập tức, ngay cả khi nó dễ bị trầy xước hơn các màu còn lại, theo thông báo cảnh giá thànhc từ Apple.