Khi Apple ra đời iPhone 4, TechRadar thốt lên “những ngày của hạt pixel” đã chấp dứt. Màn hình LCD IPS của Apple, với cái tên Retina, được cảm nhận cao hơn 100% các vật dụng đương đại, với 326 ppi trên diện tích 960 x 640 pixel, một tổng số hầu như không tưởng thời điểm đó.

Về chủ yếu, Apple vẫn chỉ được lắp đặt miếng nền IPS LCD phổ biến rộng, tuy nhiên làm tăng gấp 2 lần số pixel trên màn hình cả chiều ngang lẫn chiều dọc, khiến số pixel làm tăng gấp 4 lần trên cùng diện tích màn hình, so với các địch.

Kết quả, màn hình Retina được phép hình hình ảnh hiển thị sắc nét, làm tăng độ dài thấy được màn hình. Đây được xem là bước sáng tạo kỹ thuật.

Kể từ đó, Apple nâng dần độ phân giải màn hình mé trên miếng nền này, thỏa mãn dần đòi hỏi đa phương tiện mới trên điện thoại, cũng như tương thích với màn hình càng ngày càng lớn, với iPhone 6, màn hình đã có 750 pixel theo chiều ngang, hơi nhỉnh hơn chuẩn HD 720p, iPhone 6 Plus tương tự có 1080p, bằng chuẩn Full HD.

Chỉ 3 năm sau, sự việc đã khác

Làng kỹ thuật dần chuyển sang màn hình AMOLED, đồng thời nâng độ phân giải lên dần, chuẩn QuadHD cho vật dụng cấp cao dần được hình thành vào thời điểm 2015.

LG, Samsung Galaxy không ngừng phô trương những thành tích cao về màn hình, nhấn mạnh giá bán trị hiển thị sắc màu, hình hình ảnh cũng như những điểm mạnh khác trên miếng nền AMOLED.

iPhone 7 chua san sang dung man hinh AMOLED hinh anh 1
iPhone tỏ ra lép vế ở với số lượng lớn content hiển thị so với các địch. Ảnh: Phone Arena.

Mặc cho những đề nghị của người được lắp đặt, như phải thường lệ, Apple vẫn lanh nhạt, miếng nền AMOLED “tệ hại”, Tim Cook tư vấn đối đáp năm 2013, CEO Apple cho rằng miếng nền tạo sắc màu sai lệch, đắt đỏ và nhất là “không tạo ra trải nghiệm đặc điểm khác biệt”.

Thực tế, iPhoneHacks từng giao phó gắm phó ra một bài đối sánh cận chình ảnh hai loại miếng nền màn hình này, và cho thấy màn hình AMOLED mang với số lượng lớn lợi thế mà LCD với Retina không đối sánh được, như mỏng hơn, hỗ trợ các chính sách always on, và đặc điểm khác biệt không quá khó gia công màn hình cong.

Apple hình như vẫn chưa bị thu phục

Hoặc nói rõ hơn, hình như Apple chưa đủ sẵn sàng cho miếng nền mới. Khác với một vài thương hiệu khác, Apple có một hệ sinh thái khắt khe, và cần biến đổi toàn system đời trước một bước tiến quá lớn về phần chắc chắn như thế.

Đầu tiên là tuổi đời vật dụng, iPhoneHacks bàn cãi rằng các vật dụng của Apple có vòng đời cao, tận những năm 2016, chiếc 4S từ năm 2011 vẫn còn khá phổ biến rộng, cũng như khá ít mất giá bán so với các địch. Màn hình AMOLED sẽ sử dụng rất bền so với các vật dụng khác, tuy nhiên rất dễ giảm uy tín nếu so với vòng đời rất dài của iPhone. Việc này sẽ làm tăng mức chi phí thay mới màn hình, bảo trì vốn chưa hề giá bán rẻ.

Lý do thứ hai nằm ở pin. iPhone vốn bị phàn nàn rất với số lượng lớn về pin, và màn hình AMOLED sẽ càng làm rắc rối trầm trọng hơn. Tấm nền này không tốn pin hơn cả LCD khi hiển thị các content có tông màu tối, lạnh. Tuy vậy, chính mình giao phó gắm diện iOS cũng như nền các app phổ biến rộng từ thời điểm này (Facebook, Instagram, Twitter…) đều có hàm độ màu trắng rất cao, tiềm ẩn nguy hại cơ được lắp đặt pin vượt mức, mà theo iPhoneHacks, có giá bán trị làm tăng gấp mười lần. Rõ ràng đây là điều không ai sở thích.

iPhone 7 chua san sang dung man hinh AMOLED hinh anh 2
Tấm nền AMOLED cử động ổn với giao diện màu tối trên Apple Watch, tuy nhiên sẽ tốn năng lượng vũ trụ gấp với số lượng lớn lần với tông màu design trên điện thoại từ thời điểm này. Ảnh: GeekBlog.

Trong khi đó, hiệu suất của miếng nền chưa thật sự minh bạch vào thời điểm này, hệ điều hành Android Authority cho rằng miếng nền mới có giá bán trị hỗ trợ iPhone làm tăng giá bán trị hiển thị rõ rệt. Với 2 vật dụng hệ điều hành Android, miếng nền có giá bán trị là nhân tố định đoạt, tuy nhiên với iPhone, người được lắp đặt sẽ đắn đo những nhân tố khác.

Muốn biến đổi miếng nền, Apple buộc phải biến đổi cả system vật dụng, mà trong đó iPhone đang đóng vai trò cần chú trọng. Một ví dụ, iOS phải chuyển sang “tối hơn”, hoặc làm làm tăng lượng pin, nếu không, Apple phải nghĩ ra phương pháp để hỗ trợ miếng nền này chắc sử dụng rất bền hơn với số lượng lớn lần.

Cùng với đó, họ phải biến đổi chính sách xuất hiện, biến đổi content hiển thị, phần mềm tương thích với miếng nền mới và dần lướt qua miếng nền LCD của các version đời trước.

Điểm cần chú trọng nhất, màn hình của iPhone vẫn đang có uy tín tốt, và chỉ tệ khi đối sánh với các địch. Mặc dù vậy như history đã cho thấy rằng, Apple chỉ biến đổi khi (họ nghĩ rằng) người được lắp đặt cần, chứ không phải vì người được lắp đặt muốn.

2017 sẽ là thời điểm hợp lý

iPhone ra đời năm 2017 được cho sẽ mang những biến đổi lớn, và màn hình AMOLED cũng nằm trong số đó.

Họ đã thử nghiệm kỹ thuật này trên Apple Watch, và với số lượng lớn sự đồn đoán cho thấy những cam kết giữa các bên chế tạo hàng núi miếng nền này từ Apple.

Với đòi hỏi càng ngày càng cao của làng kỹ thuật, miếng nền này đã rẻ hơn. BGR dẫn kê khai của IHS Technology, miếng nền AMOLED 5 ” hiện chỉ ở mức 14,3 USD so với 14,6 USD của LCD. Do vậy, chuyển sang được lắp đặt miếng nền mới có giá bán trị giảm mức chi phí chế tạo iPhone.

iPhone 7 chua san sang dung man hinh AMOLED hinh anh 3
Một iPhone với vật liệu 100% mới chắc có lẽ phải chờ đến năm sau. Ảnh: My Tec Tech.

Thêm vào đó, những thông báo cho rằng iPhone 2017 được lắp đặt màn hình cong càng củng cố AMOLED, bởi miếng nền này được phép gia công dễ hơn so với LCD.

Tất nhiên, vẫn có những tranh luận theo hướng trái lại, chuyển đổi 100% system chế tạo, design là không dễ với một hãng sản xuất như Apple. Tim Cook và đồng đội liệu có tạo ra được trải nghiệm nổi bật so với địch? Câu hỏi đó còn nằm ở thì thời gian sắp tới.