Công Nghệ – Sử dụng bút (mỏ) hàn điện để vẽ tranh, lấy lá thốt nốt non làm nguyên liệu vẽ, ông Võ Văn Tạng (75 tuổi, ngụ huyện Thoại Sơn, An Giang) đã đột phá cho nên một loại hình nghệ thuật vô cùng Đặc sắc.

anh1-1476250162243

Nghệ nhân Võ Văn Tạng và chiếc hàn điện làm “cọ” để vẽ tranh trên lá thốt nốt.

Mê hội họa từ nhỏ và nung nấu ước mơ trở thành một họa sĩ tuy nhiên ông Tạo lại thi vào trường ĐH Kinh Tế, sau khi ra trường ông về làm việc tại một nh ở địa phương. Cho đến khi nghỉ hưu ông mới thật sự được sống với niềm niềm đam mê của bản thân.

Là bạn trai thích sự đột phá, nguyện vọng mỗi bức hình bản thân vẽ ra phải có lợi ích nhất quyết, phải Đặc sắc cho nên ông đã thử vẽ tranh trên lá. “Lúc đầu tôi vẽ trên lá thiên tuế tuy nhiên không thắng lợi rồi bất ngờ trong một lần đi công vụ tôi thấy đa số mọi người làm quạt bằng lá thốt nốt, lá non vàng ươm rất đẹp, vậy là tôi mua về làm thử thì đúng loại bản thân đang cần”, ông Tạng phấn khích kể.

Từ đó, ông Tạng mở đầu thu mua và chia ra sắc màu từng chiếc lá, đem phơi khô, ghép từng lá nhỏ lại với nhau và dùng que hàn điện mà ông đặt tên là “bút lửa” để vẽ tranh… Bức tranh căn bản được thi hành và thắng lợi hơn hi vọng.

Các thợ vẽ làm việc tại nhà xưởng chế tạo tranh thốt nốt.
Các thợ vẽ làm việc tại nhà xưởng chế tạo tranh thốt nốt.

Bắt đầu từ những bức hình, mảnh thiệp làm tặng bằng hữu, người thân, bây giờ ông đã có khả năng vẽ những bức hình nhu cầu sự tỉ mẩn, tinh xảo.

Sau sự thắng lợi của bức hình căn bản, đến nay ông đã cho chào đời hơn 20.000 bức hình về phong cảnh, chân dung, tranh về Bác Hồ, Bác Tôn,… những danh lam thắng cảnh trên khắp nhà nước. Sau này ông mở hẳn một nhà xưởng làm tranh lá thốt nốt để vẽ và hướng dẫn mặt hàng Đặc sắc của bản thân ra nơi giao dịch.

Hiện nay, tranh lá thốt nốt còn được gọi với cái tên “tranh ông Tạng”. Sản phẩm tranh lá thốt nốt đã trở thành nét đặc trưng riêng của tỉnh An Giang, có địa chỉ đứng nhất quyết trong nơi giao dịch. Có thể nói, với hơn 20.000 bức hình từ lá thốt nốt, ông đã thắng lợi trong việc tìm tòi, đột phá từ chính niềm niềm đam mê của bản thân.

Nghệ nhân Võ Văn Tạng với bức chân dung Bác Tôn.
Nghệ nhân Võ Văn Tạng với bức chân dung Bác Tôn.

Năm 2003, ông Tạng được Sở Khoa học Công Nghệ tỉnh An Giang trao tặng giải “đột phá kĩ thuật”, cơ quan Kỉ lục VN công nhận là nghệ nhân làm di chúc Bác Hồ bằng lá thốt nốt lớn nhất VN và Người làm tranh lá thốt nốt đa dạng nhất VN.

Nghệ nhân Võ Văn Tạng còn nhận được giải “Bàn tay vàng” tại hội thi “Bàn tay vàng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất năm 2006”. Năm 2012, mặt hàng tranh lá thốt nốt của ông được bình lựa chọn là mặt hàng tiêu biểu của Tây Nam bộ.

Diễm My