Chiều 15/9, ông Trương Thức – Chánh công sở Sở GD&ĐT Đắk Lắk – nói rằng đơn vị này đã đề nghị Thanh tra sở kiểm định những số liệu phản ảnh về việc Trường cấp 3 Cao Bá Quát (TP Buôn Ma Thuột) ép học trò gia tăng tiết.

Theo ông Thức, sau khi có kết luận, Sở GD&ĐT Đắk Lắk sẽ số liệu với thông tấn xã, nếu trường sai sẽ triệt tiêu theo quy định.

Trước đó, đa dạng cha mẹ có con học Trường cấp 3 Cao Bá Quát khó chịu vì toàn bộ học trò phải học phụ đạo tại trường. Khi cha mẹ băng khoăng, đại diện ngôi trường lúc bảo phụ đạo, khi thì nói gia tăng tiết.

Mới đây, chiều 13/9, một số học trò đã tụ tập đời trước cổng trường từ chối việc học phụ đạo.

Theo một học trò, ngoài giờ học chính khóa, mỗi tuần các em phải học gia tăng tiết ba buổi, mỗi buổi bốn tiết. Giá mỗi tiết 6.000 đồng. “Mỗi lớp gần 30 học trò, mức thu 6.000 đồng quá cao. Học sinh đông, không tiếp thu được hết hiểu biết cho nên hiệu năng thấp”, em này nói.

Học sinh lập nhóm kín từ chối trường dạy thêm
Trường cấp 3 Cao Bá Quát, chỗ diễn ra câu chuyện. Ảnh: M. Q.

Một số học trò đã lập nhóm kín trên Facebook với cái tên “Phản đối sự ép buộc học phụ đạo cấp 3 Cao Bá Quát – BMT”. Nhóm này có gần 600 hội viên được cho là học trò và cha mẹ của trường.

Ngày 15/9, bàn luận với Zing.vn, thầy Lê Văn Kiệt – Hiệu trưởng Trường cấp 3 Cao Bá Quát – nói rằng ngôi trường dạy thêm cho học trò đã được Sở GD&ĐT Đắk Lắk cấp phép.

Theo ông Kiệt, giấy phép được cấp có thời hạn từ tháng 9/2015 đến hết tháng 9/2016 và việc dạy thêm được triển khai từ năm 2013 đến nay.

Cũng theo thầy hiệu trưởng, việc có đa dạng cái tên như gia tăng tiết, phụ đạo vì giáo viên và học trò quen miệng chứ chủ trương của trường là dạy thêm. Việc học thêm có sự đồng thuận của cha mẹ, học trò và ban giám hiệu. Từ đó, ban lãnh đạo ngôi trường mới làm profile xin sở cấp phép.

Ông Kiệt không thừa nhận việc học trò tụ tập tại trường chiều 13/9 để từ chối học thêm, mà là các em đi học tập trung đông đời trước cổng trường.

Với 6.000 đồng/tiết học thêm, ông Kiệt nói rằng mức thu trên đúng theo nghị quyết của HĐND tỉnh.

“Tính ra mỗi tháng, một học trò chỉ đóng hơn 150.000 đồng cho 4 môn, thấp hơn học ở ngoài đa dạng. Ngoài ra, việc học thêm tại trường là không ép buộc, học trò không like có khả năng học ngoài”, vị hiệu trưởng nói.