Liên quan tới vụ việc học trò Lâm Sơn Vũ học lớp 6 tại Trường THCS Lê Vĩnh Hòa (TP.Sóc Trăng) bị ngôi trường cho học lại xuống lớp 1, cô giáo xác nhận có nặng nề xét danh tiếng thi đua, học trò xác nhận được bạn cho chép bài, cô chỉ dẫn khi đi thi.

Vũ vô tư kể chuyện: “Khi kiểm định, làm bài thi được thầy, cô chỉ bài, chỉ dẫn viết là cháu làm được thôi”.

Theo chị Tô Thị Quỳnh Giao, bạn bè đều nắm được là cháu Vũ học yếu tuy nhiên trong sổ liên lạc của Vũ, lúc nào cũng được phê “học được”.

Học lớp 6 bị đẩy xuống lớp 1 ở Sóc Trăng: Cô chỉ, bạn cho chép
Học sinh lớp 6 phải học lại lớp 1 ở Sóc Trăng. hình ảnh diễn tả

Bà nội của Vũ cho biết, khi học chung cùng những bạn ở trường tiểu học, Vũ luôn thể hiện kém hơn. Khi viết bài, quá trình những cháu khác đã viết chấp dứt một trang giấy thì Vũ không viết được một chữ nào, chỉ biết cầm cây bút ngồi nhìn.

Hồi Vũ học lớp 4, bạn bè chị Giao đã tới trường xin cho cháu ở lại lớp, tuy nhiên bị chối từ vì ngôi trường xách định cháu Vũ “học được”. Thậm chí, cuối năm, khi thấy cháu khoe được lên lớp, bà nội Vũ còn bất chợt bật cười.

“Cuối năm lớp 5, tôi gặp thầy cô giáo chủ nhiệm lớp của cháu Vũ, nói với thầy là con tôi học yếu thầy cứ cho cháu ở lại học cho chắc chắn. Song thầy nói cháu học được, bạn bè chịu thì ngôi trường cho lên lớp. Mình không biết chữ, gửi con cho ngôi trường thì thầy giáo nói sao bản thân nghe vậy”, chị Giao giãi bày.

Chưa hết, khi cháu Vũ bị trường THCS đề nghị chuyển xuống tiểu học để học lại, chị Giao đã đưa con tới trường Tiểu học Lý Đạo Thành xin học lớp 5 tuy nhiên ngôi trường lại cho cháu Vũ xuống tận lớp 1, bước này lại chuyển lên lớp 2 khiến cháu mặc cảm và bỏ học.

Chị Giao tiết lộ thêm: “Cháu vào lớp 6, dù nhà nghèo tuy nhiên bạn bè cũng vay nợ tiền mua y phục, sách vở, đồ dùng học tập cho cháu đi học. Khi nghe nói cháu phải xuống lớp 1 học lại thì hai mẹ con ôm nhau khóc ngay tại nơi”.

Mẹ cháu Vũ khó chịu vì bạn bè đã đến để xin cho cháu học lại đa dạng lần bị ngôi trường chối từ. Đến nay thì ngôi trường lại trách bạn bè thiếu quan tâm đến con.

“Chúng tôi không biết chữ mới gửi con vào trường, vì lý do gì ngôi trường lại phủi thái độ của bản thân”, chị Giao nói.

Đồng nghiệp kể chuyện nặng nề danh tiếng thi đua

Một thầy cô giáo của trường Tiểu học Lý Đạo Thành nói với tờ Thanh Niên: “Giáo viên chịu quá đa dạng nặng nề. Áp lực từ chuyện xét danh tiếng thi đua cá nhân, nặng nề của ngôi trường khi đưa ra chỉ tiêu, nặng nề từ phòng GD-ĐT khi xét thi đua trường…

Bên cạnh đó, đa dạng trường có quy định nếu lớp nào có HS yếu thì thầy cô giáo tự bồi dưỡng để làm sao HS đạt học lực bình quân trở lên. Vì thế, đa dạng thầy cô giáo cho “điểm khống” để khỏi mất công và được khen nữa”.

hoc-lop-6-bi-day-xuong-lop-1-co-chi-ban-cho-chep_31143204
Trường tiểu học Lý Đạo Thành đang được xây mới với chi phí trên 11 tỉ đồng để đạt chuẩn đất nước công đoạn 2. hình ảnh: TNO

Bà Nguyễn Huỳnh Ngọc Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Đạo Thành xách định, hằng năm, để xét lên lớp, trường cơ quan thi, kiểm định chéo, chỉ trích cảm nhận đầy đủ theo Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, để diễn ra hiện trạng HS lên lớp tuy nhiên không biết đọc chừng đó là hư hỏng do ngôi trường tin tưởng thầy cô giáo. Bà Hạnh cũng xác nhận việc giao chỉ tiêu, nặng nề của trường đạt chuẩn đất nước cho nên phải thường cuối năm, HS lưu ban mỗi lớp không được quá 1 em.

Bà Hạnh cũng cho biết, khi ghi nhận lại Vũ, trường giải quyết bằng nhữngh mỗi buổi sớm cử một thầy cô giáo kèm riêng cho em, mở đầu từ sự kiện lớp 1.

“Chúng tôi đang liên lạc với bạn bè để vận động em không ngừng đến trường”, bà Hạnh xách định.

Trường hợp của Vũ không phải là cá biệt ở TP Sóc Trăng, thầy cô giáo ở trường Tiểu học Lê Hồng Phong cũng đang nhức đầu vì trường này có 8 em học lớp 3 mà không biết đọc, hơn 10 em đọc chữ còn phải đánh vần.

Khi cô giáo đọc từng chữ cho viết, trong một câu, một em học trò không viết chữ nào đúng chính tả. Trong khi đó, theo quy định, HS lớp 3 phải đọc ít nhất 70 tiếng/phút tuy nhiên những HS này chỉ đánh vần được một ít chữ.