Sáng 9/9, Ban chỉ đạo TP Hà Nội về khoảng không đi bộ quanh hồ Gươm và phụ cận tiết lộ, Ban chỉ đạo đã có văn bản đề nghị các đơn vị trực thuộc thi hành một số nhiệm vụ, để bảo đảm cơ quan tốt phố đi bộ.

Theo Ban chỉ đạo, từ 1/9, ủy ban nhân dân TP về cơ quan triển khai thí điểm khoảng không đi bộ địa điểm hồ Gươm và phụ cận. Sau tuần căn bản thi hành, khoảng không đi bộ bước đầu đã đạt được một số kết quả cuối cùng tốt, bổng nhiên, vẫn còn các hiện hữu, giới hạn.

Để giải quyết, ủy ban nhân dân TP Hà Nội đề nghị, Công an TP Hà Nội chủ trì, kết hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội không ngừng có biện pháp phân luồng giao thông từ xa (nhất là đối với dụng cụ xe ôtô) để không bị ùn tắc tại đầu các điểm đi vào khoảng không đi bộ.

Đơn vị này có nhiệm vụ chỉ đạo Công an quận Hoàn Kiếm gia tăng cường công vụ bảo đảm an ninh trật tự, không để diễn ra các dấu hiệu trộm cắp, móc túi và các hành vi xâm phạm luật định trong khoảng không đi bộ.

Ban chỉ đạo giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, kết hợp với ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cơ quan bàn giao các điểm trông giữ dụng cụ gia tăng cường chăm sóc, dân chúng thăm thú (trong thời lượng từ 19h thứ 6 đến 24h Chủ nhật mỗi tuần), cho Đoàn thanh niên Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an TP Hà Nội ghi nhận, cơ quan trông giữ trước 16h ngày 9/9.

Ha Noi yeu cau chan chinh viec xe bien xanh vao pho di bo hinh anh 1
Tình trạng bán hàng rong chào đời đa dạng ở khoảng không đi bộ. Ảnh: Việt Hùng

Ngoài ra, ủy ban nhân dân TP Hà Nội giao ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cơ quan các chốt điều khiển ở ngoài từ xa bảo đảm không để hiện hữu các các loại bán hàng rong trong khoảng không đi bộ. Các chốt này không để xe công (ôtô biển xanh) đi vào khoảng không đi bộ (trừ các dụng cụ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cứu thương, giải quyết biến cố về điện; xe thu gom rác của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội…. thi hành nhiệm vụ theo kế hoạch).

Tăng cường công vụ kiểm định, giải quyết đối với các cơ quan và cá nhân xâm phạm gây mất làm sạch môi trường; đồng thời phát tán, vận động các nhà xưởng bán buôn nhà ăn, nhà nghỉ xung quanh địa điểm hồ Gươm như: Nhà hàng Lục Thủy, Nhà hàng Thủy Tạ, Tòa nhà “Hàm Cá Mập”,… tạo điều cần phải có cho Nhân dân và du khách đi làm sạch free (có biển chỉ dẫn tại chỗ đứng thích hợp).

Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội gia tăng cường thêm các độ́i ngũ thu gom rác; sắp đặt thêm các thùng rác tại các chỗ đứng thích hợp; tìm hiểu cài đặt thêm nhà làm sạch công cộng lưu động free (số lượng và chỗ đứng thích hợp và đồng bộ với ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm). Đoàn Thanh niên TP Hà Nội phát tán, vận động đoàn viên, thành viên khả quan tham dự lượm rác đóng góp bảo đảm quản sinh môi trường trong khoảng không đi bộ.

Sở Du lịch chủ trì, kết hợp VNPT Vinaphone, Sở Thông tin và Truyền thông, đơn vị dính dáng hội tụ giải quyết các biến cố, cài đặt và gia tăng cường chỉnh chu thêm các trạm phát wifi trong địa điểm hồ Gươm, gia tăng thời lượng đường truyền và chất lượng thiết bị phát sóng tại các địa điểm để chăm sóc du khách tốt hơn.

Sở Công Thương chủ trì, kết hợp ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm sắp đặt cài đặt thêm máy bán hàng tự động (nước uống) để chăm sóc dân chúng và du khách; tìm hiểu sử dụng liên hoàn các cửa tiệm trong địa điểm để hỗ trợ cho các tác vụ của khoảng không đi bộ…

Ha Noi yeu cau chan chinh viec xe bien xanh vao pho di bo hinh anh 2
Các tuyến phố đi bộ địa điểm hồ Gươm và phụ cận. Ảnh: Phượng Nguyễn