Đỗ Thị Mai (SN 1964, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) – đại diện bạn bè bị hại trong vụ án “Đỗ Đăng Dư bị bạn tù đánh chết trong trại tạm giam”, vừa có đơn chống án gửi Tòa án Hà Nội.

Trước đó, ngày 22/9 vừa qua, Tòa án Hà Nội xét xử Vũ Văn Bình (SN 1998, trú ở Chương Mỹ, Hà Nội), can phạm gây ra cái chết cho Đỗ Đăng Dư mức án 10 năm tù giam về tội Cố ý gây thương tích.

gia dinh nan nhan bi danh chet trong trai tam giam khang an hinh 0
Vũ Văn Bình tại tòa sơ thẩm

Theo đơn chống án của bà Mai, tòa cấp sơ thẩm định vị tội danh không đúng. Theo đơn chống án, kết quả sau cùng tìm hiểu cho thấy Bình sau khi dùng tay tát Đỗ Đăng Dư đã đứng dậy dùng gót chân nện liên tục vào đầu người bị hại 3 cái liên tục.

Kết có thể nói là Dư bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Vậy đây phải là hành vi giết người.

Bà Mai cho rằng, kết luận và truy tố Bình tội Cố ý gây thương tích là làm sai lệch thực chất hành vi, làm nhẹ tính chất tình trạng nghiêm trọng của câu chuyện.

Đơn kháng án của bà Mai cũng cho rằng, HĐXX cấp sơ thẩm chưa làm rõ nguyên nhân và điều cần phải có phạm tội.

Đồng thời cho rằng, việc tách hành vi tư liệu dính dáng đến thái độ của lãnh đạo, điều khiền và cán bộ quản giáo trại giam số 3 của Công an Hà Nội để chuyển tổ chức tìm hiểu Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xử lí theo quy định tuy nhiên đến nay chưa có số liệu gì về việc xử lí thái độ của cán bộ quản giáo, chừng đó khiến cho việc xử lí vụ án không được khách quan, toàn diện và đầy đủ.

Cơ quan tìm hiểu, Viện kiểm soát và Toà án phải sử dụng mọi giải pháp đúng pháp luật để định vị sự thật của vụ án một phương án khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ định vị có tội và chứng cứ định vị vô tội, những tình tiết gia tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ thái độ hình sự của bị can, bị cáo….

Ngoài ra, bà Mai còn cho rằng, việc sử dụng những tình tiết giảm nhẹ đối với Vũ Văn Bình là không đúng.

Theo bản án sơ thẩm, cuối tháng 5/2015, Vũ Văn Bình bị bắt tạm giam tại trại giam số 3 Công an Hà Nội để tìm hiểu tội Giết người.

Thời điểm đó, trong buồng tạm giam của Bình có: Nguyễn Nam Trường (SN 1998), Đỗ Đăng Dư (SN 1998) và Lê Đức Anh (SN 1998). Cả 4 đều là người chưa thành niên.

Đầu tháng 10/2015, những bị can ăn sáng tại buồng giam. Theo sự phân công của những bị can, sau khi ăn chấp dứt Đỗ Đăng Dư đi rửa bát.

Tuy nhiên, do Dư rửa bát bẩn, cho nên Bình đã dùng tay đánh bị can đồng thời dùng gót chân nện liên tục 3 cái vào đầu.

trong khoảng 5 phút sau, khi Dư đứng dậy thì bị trượt ngã xuống sàn nhà. Thấy vậy, Bình, Trường và Đức Anh chạy đỡ Dư dậy.

Lúc này, Dư có dấu hiệu đau bụng, đồng thời nôn ra thức ăn và nước. Dư đồng thời cũng khụy gối xuống nhà.

Cùng lúc, cán bộ trại giam xuống kiểm định buồng, thấy câu chuyện đã đưa Đỗ Đăng Dư đi trạm xá cấp cứu.

Sau đó, người bị tù đánh được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông, rồi bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 10/10/2015, Dư tử vong./.