Vừa qua, báo Infonet nhận được ý kiến của một số học trò học tại Trường Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì (Phú Thọ) về việc những học trò tự thi đỗ đại học, không đi học theo chỉ tiêu của trường muốn rút profile sẽ phải nộp 1 triệu đồng do ngôi trường tự thu. Lý do thu được ngôi trường lý giải là vì tự thi đỗ, không đi học theo cử tuyển cho nên làm mất… chất lượng của ngôi trường.

Trao đổi với PV, một học trò nôn nao: “Hầu hết chúng em đều thuộc dân tộc thiểu số, điều cần phải có người thân áp lực. Hôm vừa rồi, em có tới trường rút profile để học trường khác vì em tham dự thi cấp 3 đất nước và hên đỗ ĐH.

Thế tuy nhiên, khi em tới rút profile thì ngôi trường đề nghị viết giấy thừa nhận “tự nguyện” nộp 1 triệu đồng cảm quỹ khuyến học của trường. Không chỉ em phải nộp 1 triệu mà có hàng trăm bạn học các khối A, B, C rút profile đều phải ngậm đắng “tự nguyện” chừng đó”.

Một trường huấn luyện theo diện chiến lược tuy nhiên lại tự ý thu những khoản thu không chân chính khiến bình luận của công chúng đặt hoài nghi có biểu hiện ấu trĩ? Rõ ràng không có em học trò nào khi bối cảnh áp lực lại “tự nguyện” phải nộp lại 1 triệu cho quỹ khuyến học cả.

Hơn nữa, theo ý kiến của một số em học trò tại trường, sau khi nộp tiền, ngôi trường chỉ dẫn viết “giấy thừa nhận” tự nguyện nộp tiền tuy nhiên học trò lại không được giữ lại giấy này mà ngôi trường giữ lại. Sau khi nộp cho ngôi trường 1 triệu đồng, học trò không nhận được bất kì một hóa đơn chứng từ nào.

Lãnh đạo ngôi trường cho rằng tiền này được gửi gắm vào quỹ khuyến học của ngôi trường. Thế tuy nhiên trong “giấy thừa nhận” nộp tiền mà một số học trò chụp lại được thì mục tiêu nộp là để “đồng cảm ngôi trường”, không nêu rõ là đồng cảm quỹ khuyến học.

do dai hoc phai nop 1 trieu dong vi... lam mat uy tin nha truong? - 1

Giấy thừa nhận của 1 học trò có ghi rõ “đồng cảm ngôi trường”

Vì sự mập mờ trong việc tự ý thu tiền này mà rất đa dạng học trò và cha mẹ nôn nao. “Nhà trường chỉ nói là nộp lại 1 triệu để đồng cảm ngôi trường chứ không nêu rõ mục tiêu nộp 1 triệu là gì. Hơn nữa, sau khi chúng em ra trường, số tiền kia được lãnh đạo ngôi trường làm gì thì không ai biết”, một học trò xin giấu tên share.

Lời phân trần từ hiệu trưởng

Để rộng đường bình luận của công chúng, PV đã liên lạc với ông Lê Trọng Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì. Ông hiệu trưởng thừa nhận có việc ngôi trường thu mỗi học trò rút profile số tiền 1 triệu đồng. Ông Tuấn cho biết: “Trường tôi là trường chiến lược, học ở đây SV không phải đóng góp bất kỳ một khoản phí nào.

Nhà trường tuyển sinh theo điểm thi đại học, trong các giai đoạn học thì chúng tôi có sign up chỉ tiêu, mong muốn cho học trò theo học. Chúng tôi cũng làm việc với những trường đại học để sign up và xin chỉ tiêu này. Sau đó làm việc với Bộ GD&ĐT, Bộ sẽ ra định đoạt đưa chỉ tiêu phân vào các trường đại học cho học trò theo học trường dự bị.

Quá trình học tập ngôi trường có cơ quan kiểm định thi cử, cứ địa vào hậu quả học tập, hậu quả luyện tập, ngôi trường phân các em vào các trường đại học. Hiện nay, có hiện trạng một số học trò sau khi học ở trường thì đi thi lại đại học. Khi các em thi đại học đỗ rồi thì các em không đi học theo suất của trường dự bị đã phân.

Việc này ngôi trường không cấm các em, tuy nhiên cũng không khích lệ, vì các em vào trường dự bị học được bao cấp hết, bước này được phân vào các trường đại học.

Chúng tôi rất xem xét khi học trò xin rút profile. Mặc dù vậy phương châm của trường là rất đồng cảm các em. Mặc dù vậy tới tận khi chuyển profile xuống các trường rồi các em mới xin rút làm tác động đến chất lượng của ngôi trường.

Việc các em nộp 1 triệu trước lúc rút profile là đồng cảm quỹ khuyến học, ngôi trường không ép buộc”.

Theo điều tra của PV, khác với lời trần tình của vị hiệu trưởng trên, nếu học trò nào đến rút profile mà không “đồng cảm” ngôi trường một triệu thì sẽ bị ngôi trường làm khó, không cho rút profile. Học sinh trường này thường gặp ở các tỉnh xa như Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái… cho nên khi đến rút profile, để được ngay lập tức đã đồng ý nộp lại một triệu để hữu dụng.

Cũng theo điều tra của phóng viên, khi học ở các trường dự bị dân tộc, Bộ GD&ĐT không cấm học trò ở trường này thi vào các trường đại học cao đẳng với tư cách là thí sinh tự do. Như vậy, không phải cứ học ở trường Dự bị Dân tộc là phải theo suất học do ngôi trường sắp đặt. Khi thi sinh thi đại học và đỗ, thì các em có quyền được rút lại profile của bản thân.

Thế tuy nhiên chuộc lợi việc các trường đang giữ profile mà “buộc” các em nộp “đồng cảm” ngôi trường một triệu đồng mới được rút profile là việc khó đồng ý ở một trường huấn luyện theo hệ chiến lược dân tộc.

Chúng tôi sẽ không ngừng số liệu vụ việc.