An toàn, mât thiết với cả chính người dùng

Ngay cả những chính người dùng của những cường quốc cũng phải sự ấn tượng với sự hiếu người dùng của người Hà Nội. Vốn chu du khắp những châu lục, tuy nhiên Tổng thống Mỹ Barack Obama không khỏi bất chợt trước sự chờ đợi nồng hậu ngay khi ông đặt chân xuống airport Nội Bài hồi tháng 5. Có lẽ, để đáp lại sự mến người dùng ấy, ông chủ Nhà Trắng đã định đoạt ăn bún chả ở một quán bình dân trên phố Lê Văn Hưu, và không ngại ngần nói chuyện cởi mở với người bán nước chè tại chợ Mễ Trì…

Dieu gi khien Ha Noi la diem den hap dan tren the gioi? hinh anh 1
Tổng thống Obama ăn bún chả tại Hà Nội hồi tháng 5.

Cũng với sự chờ đợi hồn hậu ấy, đầu tháng 9, Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande khi thăm hữu nghị official VN đã đi bộ, thăm đa dạng điểm đến văn hóa trong khu phố cổ Hà Nội. Ông đi bộ đến một quán coffee và vào trong nói chuyện với những cựu SV từng du học tại Pháp.

Tổng thống Pháp chỉ trích: “Hà Nội hiện giờ có đa dạng chỗ văn hóa chung rất thú vị của hai nước. Phố phường Hà Nội cũng có đa dạng nét tương tự ở Pháp, và tôi có cảm tưởng như đang ngồi trong một quán coffee trên con đường Paris”. Những ánh mắt sóng sánh tin yêu, cái nắm tay, nụ cười mến người dùng của người dân Hà Nội bình dị, hẳn đã gây được sự ấn tượng riêng cho hai vị Tổng thống của những cường quốc đi đầu trên những châu lục.

Dieu gi khien Ha Noi la diem den hap dan tren the gioi? hinh anh 2
Tổng thống Pháp Francois Hollande nắm tay người dân. Ảnh: Giang Huy.

Sự bình dị, mât thiết, hiếu người dùng của người dân Hà Nội còn hơn vạn lời nói, đã làm rung động bao trái tim yêu của du người dùng trong nước và toàn cầu. Chẳng thế mà qua những cuộc bình lựa chọn của hàng triệu bạn đọc trên khắp những châu lục, rất đa dạng tờ báo, trang web thăm thú đi đầu toàn cầu như Telegraph (Anh), CNN, Trip Advisor (Mỹ), Smart Travel Asia (Hong Kong – Trung Quốc)… đã liên tục vinh danh Thủ đô Hà Nội là một trong những chỗ đáng thăm thú ở châu Á và những châu lục. Trong đó, đặc điểm biểu trưng phải kể đến việc Hà Nội được trang web Trip Advisor xếp hạng là điểm đến có sức hút thứ 8 những châu lục năm 2016.

Dieu gi khien Ha Noi la diem den hap dan tren the gioi? hinh anh 3
S bình dị, mât thiết, hiếu người dùng của người dân Hà Nội còn hơn vạn lời nói, đã làm rung động bao trái tim yêu của du người dùng trong nước và toàn cầu. Ảnh: Hồng Hạnh.

Và còn có một Thủ đô Hà Nội – “Thành phố vì hòa bình” – được UNESCO vinh danh bởi sự mât thiết, mến người dùng, và những món ăn cổ điển đi đầu năm châu như phở, nem, bún chả… Chẳng phải bổng nhiên mà trang Telegraph (Anh) đã xếp Hà Nội đứng ở chỗ đứng căn bản trong list những đô thị có nền ẩm thật sự ấn tượng nhất những châu lục. Trong đó, tuần báo này không quên nhắc đến sự kiện Tổng thống Barack Obama ăn bún chả và uống bia hơi Hà Nội.

Mới đây, trong tập căn bản của series Anthony Bourdain: Parts Unkown phát sóng trên truyền hình CNN (Mỹ), đa số những cpicture quay được thực hiện giờ Hà Nội, người nấu ăn Anthony Bourdain (người từng ăn bún chả với Tổng thống Obama tại Hà Nội) chỉ trích: “Những du người dùng Mỹ lần đầu tới đây, đặc điểm biểu trưng là những cựu chiến binh, thật sự bất chợt trước sự mât thiết của người dân. Phần lớn đều hài hước khi gặp bạn”.

Thay đổi từng giờ phút

Đầu bếp Anthony Bourdain còn xách định, VN là đất nước cải tiến rất nhanh: “Quốc gia này biến đổi từng giờ phút”. Cuối tháng 9, Hà Nội cùng TP.HCM được vào top 20 điểm đến gia tăng trưởng người dùng thăm thú nhanh nhất những châu lục do Mastercard xếp hạng.

Theo đó, Hà Nội xếp thứ 13, với tỷ trọng gia tăng trưởng người dùng thăm thú đạt 11,64% mỗi năm. TP.HCM đứng thứ 18 với 9,22%.

Tốc độ nhanh đó có điểm mạnh là thỏa mãn đề nghị của cuộc sống, tuy nhiên cũng kéo theo những sai sót khó tránh khỏi. Đó là hiện trạng giao thông lộn xộn, dịch vụ thăm thú thiếu thốn, đâu đó vẫn có hiện trạng “chặt chém” du người dùng, những lời nói, việc làm chưa đẹp, chưa phải “người Hà Nội”… Mặc dù vậy đánh chi phí một nhữngh tĩnh táo và toàn diện, chẳng thể không thừa nhận trên tấm đất hơn nghìn năm văn hiến không ngừng đầy ắp những sắc màu đẹp tươi.

Dieu gi khien Ha Noi la diem den hap dan tren the gioi? hinh anh 4
Hà Nội là một Thủ đô cổ kính tuy nhiên cũng rất nhộn nhịp. Ảnh: Hồng Hạnh.

Và người nấu ăn Anthony Bourdain cũng nhận thấy điều đó. Ông thể hiện: “Hà Nội, VN ngập tràn hương vị. TP này không tương tự chỗ nào khác. Không có nhữngh nào tìm thấy đô thị này tuyệt hơn bằng một chiếc xe máy hay xe ga. Hòa cùng dòng người nhộn nhịp trên phố là một trong những điều tôi thích nhất”. Vâng, có những điều, tưởng chừng như một bất cập của Thủ đô Hà Nội, lại được đa dạng du người dùng toàn cầu nhận thấy thú vị, và cho rằng, đây là một sự biểu trưng của Hà Nội so với những thủ đô khác trên những châu lục. Đó là một thủ đô cổ kính tuy nhiên cũng rất nhộn nhịp.

Những mảng màu thu hút

Và trong sự cải tiến không ngừng ấy, đa số mọi người nhận thấy những sắc màu mới hỗ trợ Hà Nội càng ngày càng thu hút hơn. Đó là sự kiện trồng mới 1 triệu cây xanh từ nay đến năm 2020, kế hoạch xây dựng 25 công viên mới, trong đó có 5 công viên đạt cao cấp toàn cầu đã và đang được triển khai… Những việc làm ấy đang “vẽ” những nét màu xanh đầy sức sống trên khắp những tuyến đường, khu dân cư, công viên.

Đó còn là vẻ đẹp lan tỏa từ 1/9, khi đô thị thí điểm làm rộng khoảng không đi bộ ra xung quanh chỗ hồ Hoàn Kiếm. Người dân và du người dùng đã thật sự thêm hiểu, thêm yêu những khả năng sống của Hà Nội mà bấy lâu hiếm khi được nếm trải. Đó là những ngày cuối tuần được thpicture thơi thăm thú một trong những chỗ thăm thú đẹp nhất Hà Nội, được trải nghiệm đa dạng game bình dân, ẩm thực, music con đường cả cổ điển và tiên tiến…

Tuy chào đời những tác vụ gia tăng chi phí trông xe, móc túi, xả rác bừa bãi, lập tức được giải quyết, đủ để thấy kiên trì tạo dựng, duy trì những hình picture đẹp ở thủ đô mạnh mẽ đến ngần nào. Tất cả đang đóng góp tạo dựng một môi trường sống lý tưởng hơn cho người dân thủ đô, cho du người dùng đến tìm thấy Hà Nội.

Những tổng số biết nói

Theo thông báo của Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm, người dùng thăm thú toàn cầu đến Hà Nội đạt 2.862.212 lượt người dùng, gia tăng 25% so với cùng kỳ; người dùng thăm thú toàn cầu có tạm trú đạt 2.069.260 lượt người dùng, gia tăng 26% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, người dùng thăm thú trong nước đạt 13.571.300 lượt người dùng, gia tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số người dùng đạt 16.433.512 lượt người dùng, gia tăng 9% so với cùng kỳ. Tổng thu từ người dùng thăm thú đạt 46.009 tỷ đồng, gia tăng 18% so với cùng kỳ năm 2015.

Chính những “tổng số biết nói” ấy là minh chứng dụ dỗ về sự đi lên của Thủ đô, xóa nhòa góc nhìn phiến diện kiểu như xếp Hà Nội là 1 trong 9 đô thị “kém mât thiết” một trang báo ngoại quốc công khai kệ cận đây.

Tất nhiên, để tất cả du người dùng đến với Hà Nội đều mang về những hình picture đẹp về thủ đô của VN, TP còn rất đa dạng việc phải làm. Những “con sâu” cần phải khai tử từ trong trứng nước, tránh để ai đó “vơ đũa cả nắm” mà nói xấu Hà Nội.

Trong lộ trình cải biến nào cũng khó tránh khỏi khiếm khuyết. Hãy đo chất lượng một đô thị, một điểm đến từ chính những hành động thiết thực để sửa sai, để TP càng ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiên tiến của nhà nước Hà Nội và cả người dân. Hà Nội đang dần tiệm cận là một đô thị văn minh, tiên tiến.

Dẫu còn những điểm trừ, tuy nhiên tin rằng, trong trái tim đa số những du người dùng từng đến, từng sống ở chỗ đây, Hà Nội mãi là điểm đến mât thiết, có sức hút.