Ngày 12/10, Thượng tá Trần Chỉ, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát tìm hiểu Công an Đà Nẵng đã ký bản kết luận tìm hiểu vụ án số 53/KLĐT-PC44 đối với vụ chìm tàu tham quan Thảo Vân 2 trên sông Hàn tối 4/6 làm chết 3 người, tổn thương 4 người.

de nghi truy to 4 bi can trong vu lat tau du lich tren song han hinh 0
Vụ lật tàu tham quan Thảo Vân 2 trên sông Hàn tối 4/6 gây kết cục đặc điểm khác biệt nghiêm trọng (Ảnh: HC)

Căn cứ tư liệu, chứng cứ thu thập trong những giai đoạn tìm hiểu và lời khai của những bị can, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng kết luận bị can Lê Công Chí (SN 1975 tại Đà Nẵng, trú tổ 39 phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà; là thuyền trưởng tàu tham quan Thảo Vân 2) đã phạm vào tội xâm phạm quy định về điều khiển dụng cụ giao thông đường thủy gây kết cục đặc điểm khác biệt nghiêm trọng được quy định tại khoản 3 Điều 212 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, Lê Công Chí đã điều khiển tàu Thảo Vân 2 (số hiệu ĐN0016) chở vượt quá số lượng quý khách cấp phép 21 người; không kiểm định điều cần phải có không nguy hiểm đối với người và dụng cụ… cho nên gây lật tàu làm chết 3 người, tổn thương 4 người có tỉ lệ thương tích từ 11 – 12% (tổng tỉ lệ thương tích là 45%), trong có 2 người ngoại quốc. Thiệt hại về tài sản theo lời khai của 28 bị hại lên đến 616,4 triệu đồng.

Bị can Võ Quốc Hùng (SN 1972, quê quán ở Thăng Bình, Quảng Nam, trú tại 162 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng; là chủ Doanh nghiệp tư nhân Du thuyền Thảo Vân) đã phạm vào tội đưa vào áp dụng những dụng cụ giao thông đường thủy không bảo đảm không nguy hiểm gây kết cục đặc điểm khác biệt nghiêm trọng, được quy định tại khoản 3 Điều 214 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, Võ Quốc Hùng đã đưa tàu Thảo Vân 2 không đủ điều cần phải có vào thao tác bán buôn; áp dụng dụng cụ không đúng công dụng như lấy mui tàu sắp đặt chỗ ngồi cho quý khách; không sắp đặt đủ định biên cho tàu chở 28 người, chỉ có 01 người vừa làm thuyền trưởng, vừa lái tàu, vừa làm thợ máy; công nhân chăm sóc trên tàu không có thẻ thuyền viên, không được tập huấn về chiều sâu nghiệp vụ vận tải tham quan; không ghi danh bến bãi cho tàu Thảo Vân 2, không nộp nghĩa vụ thuế trong thao tác bán buôn, không thi hành những nghĩa vụ thu nộp lệ phí bến, thao tác trái luật định một thời lượng dài nhằm thu lợi không chân chính…

Bị can Nguyễn Ngọc Quân (SN 1981 tại Hà Nội, trú tại nhà bị can Võ Quốc Hùng; là công nhân giám sát tàu tham quan Thảo Vân 2) cũng phạm vào tội đưa vào áp dụng những dụng cụ giao thông đường thủy không bảo đảm không nguy hiểm gây kết cục đặc điểm khác biệt nghiêm trọng, được quy định tại khoản 3 Điều 214 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, Nguyễn Ngọc Quân đã biết tàu Thảo Vân 2 không đủ điều cần phải có thao tác bán buôn tuy nhiên vẫn đưa vào áp dụng dụng cụ không đúng công dụng như lấy mui tàu làm chỗ sắp đặt cho quý khách ngồi, tổ chức bán vé và đưa quý khách lên tàu vượt quá số lượng quy định dẫn tới lật tàu.

Bị can Lê Sáu (SN 1975, quê quán ở Đồng Hới, Quảng Bình, trú tại 39 Thanh Hải, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng; là Giám đốc Cảng vụ đường thủy nước ta Đà Nẵng) phạm vào tội thiếu thái độ gây kết cục nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Bị can Lê Sáu là người chịu thái độ điều hành 100% thao tác của Cảng vụ đường thủy nước ta Đà Nẵng tuy nhiên đã thiếu thái độ, khôn kiểm định, giải quyết nghiêm việc tàu Thảo Vân 2 thao tác trái phép từ năm 2015 đến ngày 4/6/2016. Để chủ tàu neo đậu trái phép tại cảng Sông Hàn, tự do thao tác trong thời lượng dài.

Mặc dù Sở GTVT Đà Nẵng đã chỉ đạo giải quyết lai dắt tàu Thảo Vân 2 về neo đậu, giám sát tại trạm biên phòng trước 20h ngày 2/6, không cho thao tác, tuy nhiên bị can Lê Sáu tổ chức thi hành không triệt để, thiếu thái độ, để tàu này không ngừng thao tác trái phép trong hai đêm 2 – 3/6. Tối 4/6, bị can này không kiểm định, giải quyết xâm phạm, để tàu Thảo Vân 2 không ngừng bán vé thu tiền, đưa quý khách lên tàu quá số lượng quy định, dẫn đến lật tàu gây kết cục đặc điểm khác biệt nghiêm trọng.

Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã chuyển 100% bộ hồ sơ, vật chứng của vụ án đến Viện KSND TP Đà Nẵng, yêu cầu truy tố những bị can nêu trên ra trước luật định theo những tội danh và điều luật mà bản kết luận tìm hiểu số 53/KLĐT-PC44 đã viện dẫn. Được biết, có 7 luật sư đã ghi danh bào chữa cho 4 bị can nêu trên./.

de nghi truy to 4 bi can trong vu lat tau du lich tren song han hinh 1

Vụ chìm tàu trên sông Hàn: Khởi tố lái tàu và chủ tàu Thảo Vân 2

VOV.VN – Còn đa dạng những loại dính dáng vụ chìm tàu Thảo Vân 2, tổ chức tìm hiểu sẽ xem xét và không ngừng giải quyết chỉnh tề theo quy định của luật định.
de nghi truy to 4 bi can trong vu lat tau du lich tren song han hinh 2

Vụ chìm tàu Thảo Vân 2: Khởi tố nguyên Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng

VOV.VN -Ông Lê Sáu bị khởi tố là do lúc còn làm Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng đã thiếu thái độ trong giám sát để gây ra câu chuyện chìm tàu tham quan Thảo Vân 2.