gia sư
hình ảnh diễn tả: Yevgeny Tonkonogy

Thông qua share của John (tên đối tượng đã biến đổi) cùng các đồng nghiệp, cuộc sống của giới thượng lưu Nga và nghề ‘siêu vú em’ cho các người thân quen siêu giàu một phần được hé lộ. Khái niệm ‘siêu vú em’ ở đây để chỉ các người hội tụ vào việc dạy dỗ và hình thành cá tính sống chứ không nhắc đến việc nuôi dưỡng về cơ thể. Nó hầu như khái niệm về gia sư.

Khi John lần căn bản tới thủ đô Moscow, Nga để làm gia sư dạy tiếng Anh trong một người thân quen giàu, anh chưa được biết tiếng Nga. Mặc dù vậy John lại chẳng mấy lạ lẫm với cuộc sống của giới siêu giàu ở miền đất bạch dương.

Thuở nhỏ, khi còn ở quê, một vùng nông thôn Anh, John đã được học tại trường dành cho con nhà giàu và có một cậu bạn cùng lớp người Ukraine cường độ cao tới trường bằng máy bay lên thẳng và chẳng ngại khi thanh toán các khoản phí cực lớn trong trường.

Những kỷ niệm từ thời thơ ấu đó lại hiện diện trong bộ não John khi anh được chở tới chỗ làm việc mới, một căn dinh thự dát đá cẩm thạch ở Barvikha, khu ngoại ô xa hoa bậc nhất ở Moscow. Tại đây, John được săn lùng bởi một phụ tá biết tiếng Anh và được hướng dẫn với nhóm làm việc gồm 30 công nhân.

Chàng trai 22 tuổi đã đi vào nguồn nhân lực các người thầy (hầu hết là người Anh) chuyên giảng dạy cho giới thượng lưu Nga ở Barvikha. Những thầy giáo, cô giáo phương Tây này được đặc cách thâm nhập vào cuộc sống của các quan chức, doanh nhân và các người đi đầu ở miền đất bạch dương.

Mặc định người Anh là gia sư

Dù mối mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây không mấy “êm đềm” cộng với cuộc khủng hoảng tài chính của Moscow, giới thượng lưu Nga vẫn không bỏ cuộc ước nguyện cho con du học ngoại quốc.

Trước khi con cái họ đủ lớn để tới các trường tư nhân ở Anh, Thụy Sĩ hay Mỹ, chúng phải được dự định kỹ lưỡng và làm quen dần với cuộc sống phương Tây nhờ “các người chăm lo đặc điểm khác biệt” – là các gia sư.

Những người Anh trẻ được đề nghị khá đa dạng tại địa điểm Barvikha. “Giới thượng lưu Nga ưa thích hoàng gia Anh”, Jason Farrell, người thành lập Gouverneur International, một tổ chức tuyển mộ người Anh bản ngữ cho các người thân quen siêu giàu Nga, cho biết. Theo Farrell, các người lắm tiền ở Nga rất muốn giao lưu với tầng lớp quý tộc Anh.

Glyn Taylor, giám đốc điều hành của cty tuyển mộ Simply Angelic (London, Anh), cũng cho biết, các khách Nga tới cty đều muốn gia sư “dạy nghi thức cổ điển của Anh”.

Anh cũng là bình chọn ít gặp vất vả hơn cả về chính trị lẫn địa lý. Trừ phi người Nga muốn bằng được con họ phải học ở Mỹ, nếu không họ sẽ mặc định phải tìm người Anh để dạy cho con cái bản thân.

“Việc này tương tự như ‘nhập’ một người Anh về nhà của bạn thôi!”, một nữ gia sư nói. Giống như đa dạng đồng nghiệp, nữ gia sư này đã ký cam kết giữa các bên, trong đó có điều khoản không được cho biết cận cảnh cuộc sống của các người thuê cô trong 7 năm.

Mức lương ‘trên trời’

Các gia sư tạo cho nên một cộng đồng người ngoại quốc khá lớn ở Moscow và các khoản tiền lương họ nhận được có khả năng chi thanh toán cho các nhà ăn đắt nhất tại thủ đô của Nga.

Tiền có sức hút các người trẻ Anh tới Nga. Một gia sư ở Moscow có khả năng kiếm tới 1,560 USD/tuần (khoảng gần 35 triệu VND/tuần), một khoản tiền vượt sức hình dung dành cho người mới ra trường. “Trường hợp tiền lương kiếm được khiến tôi sốc nhất là 1,040 USD/ngày (khoảng hơn 23 triệu VND/ngày)”, John share.

Chính điều này tạo cho nên sức hút của nghề. “Bạn sẽ sớm chìm đắm trước các khoản tiền thôi!”, nữ gia sư mang họ Emma nói. Một số người định đoạt ở lại Moscow vì các người thân quen lắm tiền đa dạng của ở đây. “Hầu như ai trong bối cảnh này cũng sẽ làm vậy”, James Alger, người từng làm gia sư ở Nga phê bình. Sau 5 năm làm việc cho các người thân quen siêu giàu, Alger bây giờ làm việc như một “chuyên gia giải đáp dạy dỗ” với công việc chính là dụ dỗ các bằng hữu người Anh tới Moscow làm gia sư. Alger còn điều hành cty EED (Phát triển dạy dỗ cho giới thượng lưu) cùng một đồng nghiệp khác. Ông chủ người Anh tới với nghề giải đáp dạy dỗ do một lần có một đại gia Nga sẵn sàng thanh toán 5.000 USD ( hơn 1 tỷ VND) nhờ Alger tìm gia sư dạy tiếng Anh để dạy cho con trai.

Lương cao cùng nghĩa với đa dạng vất vả

Hãy hình dung bạn bỏ một khoản tiền lớn để mua một món đồ, dĩ nhiên bạn phải nhu cầu nó có chất lượng tốt. Nghề gia sư, nhất lại là gia sư cho các người thân quen siêu giàu và thế lực cũng tương tự vậy.

“Họ đề ra luật và một qui tắc bất di bất dịch là họ không ngừng đúng. Những gia sư nào không chịu nổi vất vả chắc hẳn chắc rằng sẽ sớm bỏ việc”, John cho biết. Điều chỉnh để đáp ứng được đống đề nghị của các người thân quen siêu giàu là phần khó nhất của nghề này. Gia sư, các người được sống ở gần các dinh thự của người thân quen thuê họ, phải chầu trực 24/24 bởi họ có khả năng bị gọi sang bất kể ngày hay đêm. Một số người chẳng thể chịu nổi và phải cuốn gói tìm việc khác. Các người thân quen giàu cũng có khả năng đột ngột chấm dứt cam kết giữa các bên chỉ bằng một cú dế yêu. “Hôm nay, bạn có khả năng là một phần của người thân quen họ tuy nhiên điều đó không hiện hữu vĩnh cửu, ngay hôm sau bạn có khả năng bị tống cổ ra đường”, một gia sư cho biết.

Sinh hoạt cùng với các người siêu giàu và uy quyền cùng nghĩa với việc gia sư có khả năng gặp gian nguy. Nếu có biến cố bất trắc, cty tuyển mộ sẽ thuê một chiếc xe và đưa gia sư tới một chỗ tránh nguy hiểm.

Ngoài ra, còn việc bị các người chăm sóc khác trong dinh thự siêu sang đố kỵ. Bởi chỉ gia sư mới được mời tới ăn cùng người thân quen thượng lưu.