Tại cuộc giao ban truyền thông của Ban Tuyên giáo Trung ương sáng 20-9, các bộ: Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Bộ Y tế, Bộ nghiệp và cải tiến nông thôn (NN-PTNT) đã công khai hậu quả xét nghiệm 1.340 mẫu hải sản thuộc 4 vùng biển chịu tác động của biến cố môi trường do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa) gây ra và 3 vùng biển của các tỉnh không chịu tác động của biến cố này để đối sánh.

Theo hậu quả xét nghiệm này, Bộ Y tế xách định đối với toàn bộ hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều bảo đảm không nguy hiểm để áp dụng làm thực phẩm. Không có mẫu nào khám phá có Phenol.

cong bo thong tin ve hai san mien trung sau su co moi truong formosa - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đọc thông tin của Bộ Y tế

Tất cả các loại hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm đối chứng đều không khám phá mẫu nào có Xyanua – chất được định vị là một trong những nguyên nhân gây ra cá chết hàng loại. Các chỉ số: thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong hải sản ở 7 tỉnh trên đều nằm trong hạn chế cấp phép, bảo đảm không nguy hiểm theo quy định. Các hậu quả xét nghiệm đối với hải sản tại các đầm nuôi 4 tỉnh miền Trung đều bảo đảm không nguy hiểm.

Tuy nhiên, hậu quả xét nghiệm đối với các hải sản: tôm, ghẹ, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý đã khám phá 132/1.040 mẫu hải sản của 4 tỉnh có Phenol. Theo phân bố 132 mẫu hải sản có khám phá Phenol đều nằm trong vùng từ 5 – 25 km (tương đương với khoảng từ 2,7- 13,5 hải lý) với tỉ lệ mẫu nhiễm cao nhất tại Hà Tĩnh, Quảng Bình và thấp nhất tại biển Lăng Cô – Thừa Thiên Huế.

Để bảo đảm không nguy hiểm sức khoẻ người tiêu dùng, Bộ Y tế yêu cầu không áp dụng các loại hải sản nói trên sống trong vòng 20 hải lý (các loại hải sản tầng đáy).

Ngoài ra, yêu cầu UBND 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế không ngừng chỉ đạo Sở NN-PTNT, Sở Công Thương (đơn vị được giao quản lý kho hàng đông lạnh) chia ra hải sản theo từng lô, Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu theo từng lô và thanh toán hậu quả cho đơn vị quản lý được UBND giao nhiệm vụ. Chỉ cấp phép lưu hành lô mặt hàng khi được xét nghiệm không nguy hiểm. Đối với các lô hàng không không nguy hiểm phải buộc tiêu huỷ và đền đáp theo quy định.

Bộ Y tế tiết lộ thời lượng tới sẽ không ngừng kết hợp với Bộ NN-PTNT thi hành quan sát định kỳ đối với các hải sản được khai thác tại 4 tỉnh miền Trung nhằm bảo đảm không nguy hiểm thực phẩm. Đồng thời không ngừng lấy mẫu các loại hải sản có khám phá Phenol ở trên và các hải sản ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý để quan sát, xét nghiệm.

Bộ Y tế tiết lộ tìm hiểu trên được triển khai quy mô lớn với 1.040 mẫu hải sản được lấy hằng ngày, ở toàn bộ các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung. Các mẫu được kiểm nghiệm các chỉ tiêu Xyanua, Phenol, thuỷ ngân, camidi, chì, crom, asen và sắt. Song song với việc lấy mẫu tại 4 tỉnh, Bộ Y tế cũng thực hiện lấy 300 mẫu hải sản tại 3 tỉnh, đô thị: Hải Phòng, Khánh Hoà và Bà Rịa – Vũng Tàu là các tỉnh không chịu tác động của biến cố môi trường để đối sánh.

Bộ cũng kết hợp với các chuyên viên ngoại quốc, hậu quả kiểm tra chứng minh tại các phòng kiểm nghiệm ở Nhật Bản, Canada, Singapore… cho thấy sự đồng nhất về hậu quả kiểm nghiệm hải sản với VN.

cong bo thong tin ve hai san mien trung sau su co moi truong formosa - 2

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đọc thông tin của Bộ này

Bộ TN-MT tiết lộ đến nay, 3 địa điểm có một số số liệu môi trường trong nước biển cao hơn so với các địa điểm khác (ở Sơn Dương – Hà Tĩnh, cửa Nhật Lệ – Quảng Bình, hòn Sơn Chà – Thừa Thiên – Huế), toàn bộ các số liệu quan trắc đều nằm trong hạn chế quy định của QCVN 10-MT;2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng nuôi trồng thuỷ sản và bảo tồn thuỷ sinh.

Bộ TN-MT xách định với sự điều khiển khó khăn các nguồn phát thải từ Công ty TNHH Hương nghiệp Formosa Hà Tĩnh và do cơ chế làm sạch ngẫu nhiên của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiễm từ biến cố môi trường đã giảm theo thời lượng. Chất lượng môi trường nước biển tại toàn bộ các địa điểm được quan trắc đã nằm trong hạn chế quy định của QCVN 10-MT;2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, sport dưới nước, nuôi trồng thuỷ sản và bảo tồn thuỷ sinh.

Bộ NN-PTNT tiết lộ sẽ cơ quan thi hành quan sát tại các cảng cá, bể cá khi tàu về bờ và để tâm các loại hải sản tầng đáy phải thường gặp ở vùng biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Thời điểm lấy mẫu quan sát là khi mặt hàng khai thác được bốc dỡ từ tàu khai thác giao lên bờ sử dụng. Việc lấy mẫu sẽ được thi hành 2-3 ngày/lần. Các mẫu hải sản xét nghiệm thuộc các tầng sinh thái (tầng đáy, tầng nổi) và các loài hản sản khác nhau (cá, giáp xác, nhuyễn thể).

Bộ Y tế cũng tiết lộ thời lượng tới sẽ không ngừng kết hợp với Bộ NN-PTNT thi hành quan sát định kỳ đối với các hải sản được khai thác tại 4 tỉnh miền Trung nhằm bảo đảm không nguy hiểm thực phẩm. Đồng thời không ngừng lấy mẫu các loại hải sản có khám phá Phenol ở trên và các hải sản ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý để quan sát, xét nghiệm