Bạn đọc hỏi:Tôi đang thuê nguyên một ngôi nhà để làm phòng làm việc. Có làm cam kết giữa những bên 2 năm, chi phí thuê là 7 triệu đồng/ 1 tháng. Thay vì thanh toán tiền hàng tháng thì theo cam kết giữa những bên là thanh toán tiền theo quý (3 tháng/1 lần) và có đặt cọc 60 triệu. Tôi thuê được 17 tháng thì có báo cáo của nh về việc lấy nhà do chủ đã thế chấp được 1 năm đã đến hạn thanh toán tuy nhiên chưa thanh toán hết nợ.

Khi tôi ở được 6 tháng thì chủ nhà có báo với tôi về việc mang căn nhà ra thế chấp và nói “yên tâm ở cho đến khi hết cam kết giữa những bên”.

Như vậy quyền lợi của tôi được đảm bảo như thế nào trong hoàn cảnh này?

Luật sư thanh toán lời:

Theo số liệu bạn cung cấp thì vụ việc bạn bắt gặp thuộc hoàn cảnh chủ cho thuê nhà thế chấp nhà đất đang cho thuê và xâm phạm nghĩa vụ thanh toán nợ dẫn đến phải giải quyết tài sản đã thế chấp.

Tại khoản 1, Điều 146 Luật Nhà ở 2014 và Điều 24 Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo có quy định: Chủ có được nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê tuy nhiên phải báo cáo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được không ngừng thuê đến hết hạn cam kết giữa những bên thuê nhà ở…”(Khoản 1, Điều 146 Luật Nhà ở năm 2014)

Trong hoàn cảnh thế chấp tài sản đang cho thuê thì bên thế chấp báo cáo về việc cho thuê tài sản cho bên nhận thế chấp; nếu tài sản đó bị giải quyết để thi hành nghĩa vụ thì bên thuê được không ngừng thuê cho đến khi hết đời hạn thuê theo cam kết giữa những bên, trừ hoàn cảnh những bên có thoả thuận khác”(Điều 24, Nghị định 163/2006/NĐ-CP)

Như vậy, trong hoàn cảnh này bạn vẫn được không ngừng thuê nhà cho đến hết đời hạn cam kết giữa những bên theo quy định, trừ hoàn cảnh những bên có thỏa thuận khác.

Nếu còn điều gì băng khoăng cần thanh toán lời thêm, người đọc có khả năng gọi điện đến Tổng đài giải đáp luật định VOV.VN số 19006511 để được giải đáp./.

co duoc tiep tuc thue nha khi bat dong san da bi the chap? hinh 0

Làm giả giấy tờ đất thế chấp nh vay tiền tỷ

VOV.VN – Hải và Đang câu kết làm khống 23 chứng chỉ quyền áp dụng đất đem thế chấp ở đa dạng nh ở tỉnh Kiên Giang, An Giang, vay được 5,3 tỷ đồng