Nên tiếc cho Nga, đừng bênh vực

Tôi xin bạn, thôi ngay cái trò tính nhẩm từ số tiền 16,5 tỷ để rồi tiếc rẻ rằng “chơi với hoa khôi chừng đó là rẻ”. Rẻ tiền rẻ bạc còn bổ sung được. Rẻ nhân cách thức thì không.

Lúc này đây, với hoa khôi Phương Nga, bạn bênh vực hoặc ghét bỏ, đó là thái độ của bạn. Tôi thì chỉ thấy tiếc cho cô ấy.

Tôi tiếc một cô gái biết 3 ngôn ngữ ngoại quốc, có bằng cấp hẳn hoi của system dạy dỗ ngoại quốc, mà bằng lại thứ hạng rất cao.

Với những điều đó, Nga đã hên hơn vạn lần bao cô gái ở ở ngoài, kể cả những cô gái học giỏi xin được học bổng du học ở trời Tây. Cô có khả năng đánh bật bao cô gái khác để có một địa điểm đứng đáng được ở một công sở lớn.

Nhiều người, tôi biết, họ đẹp không bằng Nga và không có những lợi thế như Nga, tuy nhiên họ đã lựa chọn con đường lao động chỉnh tề. Họ rất thành danh ở những công sở đa dạng nước.

Bạn bĩu môi, “đẹp cần gì làm việc”?! Bạn chắc không? Bạn có ân hận về những gì bạn nói khi giả sử đứa girl mới lớn của bạn nghe được điều này? Hoặc nó sẽ nghe lời bạn, dâng hiến cho cộng đồng một cô gái ăn sẵn từ nam giới; hoặc nó sẽ coi thường bạn.

Nhiều người tôi biết, đẹp hơn Nga, và không có đa dạng lợi thế như Nga về ngôn ngữ ngoại quốc, họ vẫn làm việc một cách thức chăm chỉ. Đẹp, mà họ vẫn cần làm việc.

Hoa hậu Thiên Nga chẳng hạn. Hoa hậu Ngọc Khánh chẳng hạn. Á hậu Trịnh Chân Trân chẳng hạn. Họ đẹp, họ cũng đi qua những truân chuyên cuộc sống và rồi họ lại không ngừng lao động, bằng trí tuệ họ có.

Giờ đây, trong số họ có người tiến sĩ ngoại quốc, có người thạc sĩ, đang làm việc chăm chỉ ở xứ người, vẫn thầm lặng góp tiền nuôi những mẹ VN dũng cảm, những phận đời rủi ro ở VN.

Ngọc Khánh, sau những chuyện riêng tư không hên, chị không ngừng đi học và làm việc ở Mỹ. Một mỹ nhân chịu những bất trắc trong đời, sống với bao gièm pha miệng lưỡi, để đứng dậy sau những điều không hên chắc hẳn chắc rằng sẽ áp lực hơn những người thông thường.

Họ đã cho thấy được vẻ đẹp trí tuệ và biến vẻ đẹp ấy thành khả năng cuộc sống. Mà những người có khả năng, thì dù có sóng gió, họ vẫn đứng dậy rất chỉnh tề.

Tôi thật sự tiếc cho Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú khi em không được đội lên đầu vương miện hoa khôi, sau một câu giải đáp đầy trí tuệ và rất thức tỉnh trong thời buổi rất đa dạng mỹ nhân không cần lao động, chỉ bán nhan sắc như hiện giờ, trong đêm trận đấu cuối cùng hoa khôi vừa qua.

Câu hỏi dành cho Thanh Tú: “Cuộc đời không dài vậy vì lý do gì đa số con người không lựa chọn sự an nhàn mà không ngừng lao động không ngừng?”

Và đây là câu giải đáp: “Bản chất cuộc sống là không ngừng vận động và cải tiến. Nếu không lao động, con người sẽ bị thụt lùi, bị đào thải. Bên cạnh đó, con người còn phải có thái độ với người thân quen và cộng đồng”

Các cô hoa khôi, thần tượng cho nên đọc cho kỹ, để đừng dâng hiến cho công chúng những chân dung lệch lạc: đụng đâu cũng tình, đụng đâu cũng tiền.

Nếu Phương Nga lao động từ trí tuệ của cô, từ những lợi thế ngôn ngữ ngoại quốc cho một công việc chỉnh tề, thay thế cho cái thoả thuận tình ái chết tiệt kia như lời cô khai, thì chắc hẳn chắc rằng bây giờ địa điểm cô ấy ngồi không phải là sau song sắt.

photo-1-1474677054565
Đừng bênh vực Nga nữa. Hãy lấy đó làm bài học dạy con cái của bản thân.

Nên tôi cũng xin các bạn, nhất là các chị em đàn bà, cũng đừng bênh vực mù quáng vụ tình tiền bạc cô ấy nữa. Chẳng tốt đẹp gì đâu.

Mà hãy lấy điều đáng tiếc nhất này của Phương Nga ra, để dạy dỗ con cái bạn. Thay vì ngồi đếm tiền hộ cô ấy và nói rằng cô ấy còn “thiệt thòi”, sẽ bất cẩn tạo ra những cô gái kế tiếp sẽ biết “khôn ngoan” hơn để không “thiệt thòi”!

Và cũng cho nên lấy điều đáng tiếc này ra, để có khả năng, Nga ý thức được bản thân rồi đứng dậy sau vấp ngã. Bởi vì, cô ấy cũng phải làm lại cuộc sống bản thân.

Cũng cho nên ngừng lại với ông Mỹ, thay thế cho hả hê

Tiếc cho Phương Nga, tôi cũng tiếc cho người nam giới đang tố cô ấy. Anh mất quá đa dạng không đơn giản chỉ là tiền.

Tất cả bây giờ vẫn là những bức rèm mờ ảo từ vụ án này và mọi thứ suy cho cùng thì vẫn đang là những đồn đoán. Mặc dù vậy, chính những thứ đồn đoán ấy lại giúp cho sự mất mát đa dạng hơn là sự thật được phơi bày.

Mặc dù vậy thưa các bạn, các bạn cũng cho nên giới hạn share những số liệu chưa được xác tín. Và kể cả có được xác tín rằng đó là email của ông Mỹ chăng nữa, cũng đừng cho nên share, tung hê làm gì.

Tôi muốn nhắc lại điều bản thân mới nói ở phần trên, ừ, cũng chẳng tốt đẹp gì đâu. Ai sai người đó chịu thái độ.

photo1474471578332-1474471578408-1474529168134-1474598170496
Với ông Mỹ, hãy gián đoạn hả hê vì bạn đang bất cẩn khiến cuộc sống của những người vô tội trở thành áp lực hơn.

Những bàn tay nhanh nhẩu share những dòng giãi bày kinh hãi kia và những lời phán xét như quan toà của các bạn, bạn có nghĩ những đứa em bé của người nam giới ấy cũng sẽ biết không? Và nếu bạn là chúng, bạn sẽ chừng đó nào?

Bàn tay bất cẩn của cộng đồng mạng đã mang đến bấy nhiêu điều đáng tiếc cho không ít những đứa trẻ. Sự hả hê hả hê đã diễn ra và bi kịch đến với những người vô tội cũng đã từng diễn ra.

Tôi cũng xin các bạn, nhất là các đấng mày râu, thay thế cho ngồi chửi bới rằng đa số mọi người không đáng mặt nam giới, thì cũng lấy từ đối tượng này ra để dạy cho con trai bạn. Rằng, nếu có một số tiền bằng 1/10 hoặc 1/100 của 16,5 tỷ khi lớn lên, con sẽ phải làm gì?

Con có mang nó đi cho một cô gái mua nhà khi con không biết nhà có thật hay nhà ảo không? Và giả sử, một cô gái đề nghị con phải gửi số tiền ấy thì mới cho thấy con yêu cô ấy, con có được phép gửi không?

Và trong hoàn cảnh nếu con bị bạn gái phản bội, thì con sẽ làm gì?

Đó, vụ Nga- Mỹ, hãy biến thành một bài học lớn để dạy các con bạn: dạy về việc có chân có tay tay, có trí tuệ, thì hãy lao động để biến chúng thành khả năng. Chứ đừng ỉ vào nhan sắc ngồi mong chờ nam giới. Con có khả năng được cho đa dạng tiền. Mặc dù vậy, rất nhục nhã.

Dạy con về việc áp dụng đồng tiền để trở thành những người…thông thường; áp dụng đồng tiền để mang lại những khả năng cho con người, cho cộng đồng, thay thế cho áp dụng cho những mục tiêu không tốt đẹp, dẫn đến tiền mất tật mang.

Chuyện Nga- Mỹ, hãy là thế. Còn nữa, gián đoạn gạch đá và gián đoạn bênh vực mù quáng lại được rồi, thưa các bạn!

* Bài viết bày tỏ phương châm riêng của tác giả