Theo đó, số liệu trên bắt đầu từ báo động của Cơ quan bảo quản môi trường Mỹ (EPA) khi cho rằng, người dân không cho nên ăn quá 1 bữa cá hồi/1 tháng vì đây là loại thực phẩm độc bất lợi. Theo tổ chức này, ao nuôi có giá trị là một thảm họa đối với những người ăn cá theo đa dạng phương án khác nhau.

Một tìm hiểu của tổ chức này chỉ ra rằng, cội nguồn chính khiến cá hồi được cho là thực phẩm độc chính là nguồn thức ăn của cá có chứa chất độc bất lợi.

Những thuốc độc này ngoài gây ô nhiễm, còn có giá trị gây bị thương mãi mãi cho các sinh vật, có giá trị gây bất lợi cho khỏe mạnh con người.

chuyen gia noi gi ve thong tin ca hoi nuoi nhiem ky sinh trung, gay ung thu? - 1

Thông tin cá hồi gây ung thư, nhiễm ký sinh trùng đang khiến đa dạng người lo lắng.

Không chỉ có vậy, tổ chức EPA còn cho rằng ăn đa dạng hơn 1 bữa cá hồi nuôi mỗi tháng có giá trị làm gia tăng gian nguy cơ cải tiến ung thư trong ngày tới do sự gia tăng nồng độ chất hóa học và kháng sinh có trong cá hồi.

Ngoài ra, số liệu khi ăn cá hồi (sống) như giỏi cá hồi, cá hồi phi-lê còn có giá trị nhiễm giun sán và ký sinh trùng. Vì nguồn nước nuôi cá hồi không bảo đảm, cho nên trong thịt cá hồi có nhiễm ký sinh trùng.

Trước những số liệu trên, chúng tôi đã liên lạc với TS Đỗ Trung Dũng – Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương thì được biết, tại VN không thấy số liệu về ăn cá hồi gây ung thư và cá hồi nhiễm ký sinh trùng.

Trước hết về số liệu cá hồi nuôi nhiễm ký sinh trùng, TS Đỗ Trung Dũng nói rằng, qua hiện thực tìm hiểu mới nhất vào năm 2015 tại Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho thấy, những mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại một số siêu thị và chợ ở Hà Nội đều không tìm thấy loài ký sinh trùng nào ký sinh.

“Một số tìm hiểu tại Nhật Bản, trong cá hồi đã khám phá nhiễm một số loài giun như Anisakis simplex ở Nhật Bản, tuy nhiên các mẫu xét nghiệm của chúng tôi 100% không tìm thấy loài ký sinh trùng nào trong các mẫu cá hồi”, TS. Dũng số liệu.

chuyen gia noi gi ve thong tin ca hoi nuoi nhiem ky sinh trung, gay ung thu? - 2

TS Đỗ Trung Dũng – Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương.

Trước số liệu ăn cá hồi nuôi có gian nguy cơ mắc ung thư, TS Dũng xách định chưa có tìm hiểu bác học nào chứng bản thân điều đó.

“Theo tôi được biết, muốn nuôi cá hồi phải có nguồn nước phải sạch thì cá mới sống được, vì cá hồi không phải vị trí nào cũng có giá trị nuôi, ở nước ta cá hồi chỉ có giá trị nuôi ở một số vùng như Sapa, Mộc Châu, Đà Lạt ở những chỗ có thời tiết lạnh và nguồn nước sạch”, TS. Dũng nói rằng.

Cuối cùng, giải đáp về hư hỏng đa dạng người hiện giờ có đam mê ăn cá hồi, cá ngừ sống, TS. Dũng cho rằng: “Với việc đa dạng người like ăn cá hồi, cá ngừ sống như hiện giờ, nếu có nguồn cá hồi, cá ngừ sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm thì có giá trị ăn sống được”.

“Tuy nhiên, ngay tại một nước hiện đại như Nhật Bản các mẫu cá hồi, cá ngừ nhiễm ký sinh trùng cũng được khám phá khá đa dạng, cho cho nên con người cần phải xem xét trước lúc áp dụng cá sống.

Riêng đối với tôi, tôi khuyên mọi người cho nên nấu nướng cá hồi, cá ngừ chín trước lúc ăn sẽ tốt và bảo đảm an toàn hơn”, TS. Dũng cảnh báo.