Theo công văn, ngày 7/6, Bộ trưởng GD&ĐT làm việc với lãnh đạo TP.HCM về dạy dỗ và huấn luyện.

Theo kết luận của buổi làm việc, Bộ GD&ĐT sẽ cân nhắc những đề xuất về cải tiến dạy dỗ và huấn luyện của TP.HCM, trong đó có đề xuất về thi và xét hoàn thành khóa học cấp 3 thuộc “Đề án tổng thể cải tiến dạy dỗ và huấn luyện đô thị đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Tuy nhiên đến nay, đề án này chưa được TP.HCM xây dựng chấp dứt.

Trong khi đó, ngày 28/9, Bộ GD&ĐT ban hành nhữngh thi cấp 3 đất nước năm 2017 và những năm kế tiếp đồng bộ chung trong cả nước. Vì vậy, Bộ GD&ĐT yêu cầu ủy ban nhân dân TP.HCM chỉ đạo triển khai thi hành theo cảm xúc công văn này, bảo đảm sự thắng lợi chung của kỳ thi.

Bộ Giáo dục không đồng ý cho TP.HCM cơ quan thi riêng
Thí sinh làm bài thi cấp 3 đất nước. Ảnh: Anh Tuấn.

Trước đó, ủy ban nhân dân TP.HCM gửi văn bản xin kiểm tra của Bộ GD&ĐT về đề án thi và xét hoàn thành khóa học cấp 3 năm 2017, có hành trình thi hành hai công đoạn.

Giai đoạn một vào năm 2017 được cơ quan thi trong hai ngày 2/6 và 3/6 với ba môn Toán (120 phút), Ngữ văn (120 phút) và Ngoại ngữ (90 phút), riêng hệ Giáo dục cường độ cao sẽ thi môn thay thế Ngoại ngữ.

Giai đoạn hai từ năm 2018 về sau được cơ quan thi trong hai ngày 2/6 và 3/6 với 4 môn Toán (120 phút), Ngữ Văn (120 phút), Tích hợp (120 phút), Ngoại ngữ (90 phút), riêng hệ Giáo dục cường độ cao sẽ thi môn thay thế Ngoại ngữ.

Đề thi của cả hai công đoạn đều do Sở GD&ĐT TP.HCM tự ra và cơ quan công vụ coi, chấm thi. Nội dung đề thi bám sát hiểu biết học ở SGK lớp 12.

Cũng theo đề án, những thí sinh được miễn thi hoàn thành khóa học cấp 3 vẫn bảo đảm đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, TP.HCM còn đề xuất miễn thi hoàn thành khóa học cho học trò khuyết tật, có thành tích cao học tập, thi đấu sport, văn hóa, những cuộc thi cấp chiều sâu đoạt giải nhất, nhì, ba cấp đô thị và giải khích lệ cả nước trở lên.

Đề án cũng nêu rõ nhữngh tính điểm xét công nhận hoàn thành khóa học ngoài điểm thi hoàn thành khóa học còn chịu ảnh hưởng vào điểm tổng kết bình quân năm học, điểm ưu tiên, điểm khích lệ của từng thí sinh.

Điểm thi hoàn thành khóa học cấp 3 có khả năng dùng để xét tuyển vào những trường trung cấp chuyên nghiệp nghề, cao đẳng và đại học trên cả nước (chịu ảnh hưởng vào kế hoạch tuyển sinh của những trường đại học).