Sáng 30/9, TAND TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng tàu mở phiên xét xử lưu động sơ thẩm, tuyên phạt Trần Kiều Hưng (44 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) 2 năm tù về tội làm khống con dấu, tư liệu của cơ quan, cơ quan.

Theo cáo trạng, khoảng 10h20 ngày 19/4/2016, tại km 62 Quốc lộ 51, Đội tuần duyên giao thông đường bộ do Phòng Cảnh sát giao thông cảnh sát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm định hư hỏng chạy xe quá tốc độ của xe oto BKS 51F-51925 do Lê Minh Tài điều khiển.

an tu cho ke gia danh dac phai vien cua thu tuong de lua csgt hinh 0
Bị cáo Trần Kiều Hưng tại phiên xử lưu động sáng 30/9.

Lúc này, Hưng xuống xe xuất trình giấy “công lệnh” ghi tên Trần Kiều Hưng, chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý kinh tế chính phủ kiêm đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ được cử đi công vụ các tỉnh trong và ngoài nước. Người mang công lệnh trên được ưu tiên đặc điểm khác biệt khi tham dự giao thông như tốc độ, lấn tuyến, đỗ đậu.

Công lệnh mà Hưng trưng ra có cả chữ ký ghi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và có mộc đóng dấu đỏ. Hưng yêu cầu các bạn bè Công an giao thông để xe Hưng không ngừng làm việc nhiệm vụ.

Nghi ngờ công lệnh trên là giả, Đội tuần duyên giao thông đã đưa Hưng về cơ quan tìm hiểu Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu để làm rõ.

Đến ngày 20/4, Cơ quan tìm hiểu thực hiện khám xét chỗ ở của Hưng tại TP Hồ Chí Minh và thu giữ một giấy công vụ đề ngày 12/7/2012 cấp cho Hưng với chức vụ Phó Cục trưởng Cục chi phím sát kinh tế đối ngoại do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký và dấu đóng của Thủ tướng Chính phủ và một số giấy tờ khác.

Ngoài ra, vợ của Hưng cũng giao nộp cho Công an một set đồng phục màu xám, một huy chương chiến sỹ vẻ vang, huy hiệu in cờ búa liềm, một bảng tên có hình quốc huy và dòng trên ghi phòng làm việc Thủ tướng chính phủ.

Ngày 31/5/2016, Văn phòng Chính phủ có công văn định vị Văn phòng Chính phủ không có ai tên Trần Kiều Hưng và cũng không bán ra giấy công lệnh cho người có tên trên.

Cơ quan tìm hiểu đã thu thập mẫu chữ ký của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ để trưng cầu chi phím định so với mẫu chữ ký và con dấu trong công lệnh Hưng trưng ra. Kết quả cho thấy mẫu chữ ký cảnh sát thu thập và chữ ký trên tờ công lệnh của Hưng không phải cùng một người ký. Chữ ký được tạo ra bằng biện pháp in phun. Đối với con dấu trên tờ công lệnh của Hưng cũng được tạo ra bằng biện pháp in phun màu.

Tại cơ quan tìm hiểu, Hưng khai học chấp dứt lớp 9 thì nghỉ học. Đến tháng 12/2015, Hưng gặp người tên Lèng Công Huân (không rõ lai lịch), Huân hướng dẫn là cán bộ vụ tập hợp thuộc phòng làm việc Chính phủ. Hưng mua của Huân giấy công lệnh giả có chữ ký của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chi phí 1.500 USD và giấy công lệnh giả có chữ ký của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với chi phí 1.000 USD.

Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn thừa nhận với cơ quan tìm hiểu không có người nào tên Lèng Công Huân làm việc tại chỗ đây. Hưng khai trước đó từng 2 lần bị CSGT tỉnh BR-VT kiểm định hư hỏng chạy quá tốc độ và nhờ công lệnh giả cho nên được lướt qua.

Tại phiên xét xử, Hưng khai nhận cho dù chỉ học đến lớp 9 tuy nhiên do có đa dạng năm kinh nghiệm, xông pha cho nên nắm rất rõ về lĩnh vực tài chính và được đa dạng công ty đáng tin cậy nhận làm việc. Mục đích của Hưng khi mua các giấy tờ trên là để nhằm đối phó với CSGT khi xe xâm phạm./.