Tám phương án giúp đỡ con tránh hiểm họa ma túy từ tem giấy

Cha mẹ cần giúp đỡ con trở thành kiên định và bản lĩnh hơn đời trước những cám dỗ của ma túy. Ảnh: T.L.

Hiểm họa ma túy mới đối với trẻ em

Thông tin về loại ma túy tem giấy (còn đặt tên là bùa lưỡi) được lan truyền chóng mặt trong những ngày kệ cận đây đã khiến đa dạng cha mẹ hoang mang, lo lắng. Theo các chuyên viên về y tế thì đây là loại ma túy mới chào đời ở VN. Nó được “tung ra” dưới bề ngoài tẩm LSD (một loại ma túy) vào những mảnh giấy nhỏ (như con tem, kích cỡ 1,5×1,5cm), in hình ngộ nghĩnh hoặc hình các đối tượng đi đầu, danh nhân các châu lục. Với chi phí rất rẻ chỉ khoảng 20.000 đồng một mảnh. Biện Pháp áp dụng lại dễ dàng (liếm hay ngậm trên lưỡi). Hình thức tương đương một mảnh đồ chơi công nghệ bé như cái tem, rất dễ lẫn với hàng núi các loại giấy dán hình khác được bày bán ở cổng trường. Vận chuyển dịu dàng, dễ cho vào cặp, sách, vở… Học sinh rất dễ bị phỉnh dụ vì nó có công dụng gây cảm thấy ảo, hoang đường giúp đỡ cho người được trang bị có cảm thấy về tâm thần như vĩ nhân, thiên tài, bay bổng….

Hiện tại đã có con nghiện của loại ma túy tem giấy này là học trò. Bệnh viện Tâm thần TP HCM đã điều trị cho một học trò 15 tuổi bị nghiện tem giấy. Tại Hà Nội, các Bệnh viện: Tâm thần Trung ương, Mai Hương chưa tiếp nhận ca bệnh nào nhập viện tuy nhiên nỗi lo về hiểm họa ma túy tem giấy đã trở thành nỗi ám ảnh hoang mang của rất đa dạng người thân hiện giờ.

Theo các chuyên viên, để bảo quản thân nhân bản thân, cha mẹ cần giúp đỡ con nhận thấy loại ma túy này, những gian nguy bất lợi, hệ lụy và cần phải tránh xa tệ nạn để được sống phúc hạnh.

8 để tâm đối với các bậc cha mẹ

1. Nói với con về loại ma túy “tem giấy”: BS CK II Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3 (Bệnh viện Tâm thần TPHCM) cho rằng, đời trước lúc ngôi trường chưa có tiết dạy nào cho học trò về gặp sự cố này thì cha mẹ cần dạy dỗ con nhận thấy để tránh xa những cuộc chơi mang tính nghiện ngập. Bởi theo BS Huỳnh Thanh Hiển thì đa số các hiện trạng nghiện ngập đều mở đầu từ những cuộc chơi và sự rủ rê, cộng với bản tính tò mò “thử cho hay” của tuổi mới lớn.

Cha mẹ cần thẳng thắn ngồi nói chuyện cùng con và tìm những hoàn cảnh đã từng áp dụng chất ma túy tập hợp này. Bên cạnh đó, nếu có khả năng hợp tác cùng cô chi phío chủ nhiệm, dành cho các con một tiết học để nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa Thần kinh, giúp đỡ các con ngộ ra được rõ hơn về những mối gian nguy bất lợi dữ dội đối với khỏe mạnh và cảm xúc của chúng khi áp dụng “bùa lưỡi”.

2. Lo lắng tuy nhiên không cho nên quá stress: Trước bất kì bất trắc nào đối với con, điều cần nhất ở các bậc cha mẹ là phải hết sức tĩnh táo. Biết là ai cũng lo lắng đời trước một mối hiểm gian nguy chừng đó tuy nhiên điều cần làm ở các bậc cha mẹ là hết sức tỉnh táo để có phương án dạy dỗ con hiệu năng nhất.

3. Nghiêm khắc tuy nhiên không phải theo phương án “tao là bố mày cho nên nói gì mày phải nghe”: Theo giảng sư Thích Phước Tiến (Phó Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học), dạy con trong độ tuổi dậy thì là vô cùng khó, nhất là trong cộng đồng hiện giờ. Nói làm sao để con nghe lời là cả một nghệ thuật. Cha mẹ không cho nên “vì cộng đồng nó thế” mà buông lỏng con, để con muốn làm gì thì làm. Mặc dù vậy trái lại, cũng không cho nên quá “quyền uy” theo kiểu “con tôi, tôi muốn làm gì thì làm”, hoặc “tao là cha, là mẹ cho nên tao nói là mày phải nghe”….

Cha mẹ cần nghiêm khắc với con đời trước những sai phạm mà bản thân đã đề ra trong qui tắc sống, nề nếp của người thân. Tuy nhiên, nghiêm khắc không cùng nghĩa với việc bày tỏ sự quyền uy theo phương án mà chúng tôi đã phân tách ở trên.

Cha mẹ khi nói một câu với con cũng cần phải nghĩ ngợi, bình chọn. Nếu xúc phạm con, đánh chửi con khi con không nghe lời rất dễ khiến cho đứa trẻ bị bị thương, trở thành bất mãn, lì lờm và khó bảo.

Nếu cha mẹ ứng xử với con theo phương án khiến đứa trẻ nghĩ “nói ra thế nào cũng bị ăn chửi”. Như vậy là cha mẹ đã không thành công, vì đã dồn con vào ngõ cụt rất dễ giúp đỡ cho đứa trẻ trở thành gặp sự cố, khó bảo. Khi đứa trẻ bất mãn buồn tủi thì rất dễ rơi vào tệ nạn.

Bởi, khi cha mẹ quá quyền uy theo phương án áp đặt, đứa trẻ sẽ không cảm nhận được tình thương của cha mẹ. Từ đó chúng sẽ tránh xa, không like gần cha mẹ vì không thấy dễ chịu.

Khi đứa trẻ không cảm nhận được tình thương ở cha mẹ, nói ra là bị chửi. Trong khi ra ngoài, nói ra được người bạn lắng nghe, đồng cảm, share cho nên đứa trẻ khi gặp chuyện sẽ chỉ giãi bày với người bạn mà không giãi bày với cha mẹ.

Khi con có biểu hiện không giãi bày với bản thân, cha mẹ cần nghiêm khắc kiểm điểm lại bản thân, rút trải nghiệm và tìm phương án để “đến gần” bầu bạn với con.

4. Làm bạn với con: Các bậc cha mẹ cho nên đóng vai khi là cha là mẹ tuy nhiên có khi là bạn. Khi thấy trẻ lặng thinh, hay buồn chuyện gì đó thì hãy ngồi lại hỏi han quyên tâm đến con. Rồi hỏi con “Con có nỗi khổ thế nào”. Rồi cùng giãi bày với con như một người bạn rằng, thời của con mẹ (hoặc bố) cũng thế này, cũng thế kia…Con gái chừng đó và con trai chừng đó, có điều giãi bày gì cứ nói với cha với mẹ….

Khi cha mẹ đóng vai là bạn của con sẽ tạo điều cần phải có cho đứa trẻ được mở cửa lòng, giúp đỡ con am hiểu để bước vào đời.

5. Dạy con khả năng làm người: Đó là những khả năng về sự hiếu thảo, về thái độ làm con, về khả năng lao động, khả năng đồng tiền, về phương án sống thiện, về phúc hạnh, về tình yêu….

Đây là những bài học mà cha mẹ không ngừng phải dạy con trong mọi độ tuổi, mỗi lứa tuổi có phương án đến gần khác nhau.

Những bài học làm người này cha mẹ phải dạy dỗ bằng cả các giai đoạn, không lúc nào ngơi nghỉ cho đến khi con lớn lên.

6. Không chặt chẽ tuy nhiên cũng không buông lỏng: Không gửi tiền tiêu vặt cho con tuy nhiên cũng không cho nên quá chặt chẽ và quá qui tắc về gặp sự cố này. Quan trọng là cha mẹ cần phải sát sao với con, quản lý được thời lượng của con và có sự liên hệ cường độ cao với cô chi phío, ngôi trường.

Phân tích và giúp đỡ con ngộ ra rõ với gặp sự cố nói không với các đồ chơi công nghệ và thực phẩm bẩn bán ở cổng trường. Nói không với sự rủ rê của người bạn, nhất định chối từ mọi lời mời khi bản thân thấy không không gian nguy hiểm cho bản thân….

7. Đừng quên dạy con phương án nói “Không”, khi bị người bạn rủ rê được trang bị thử ma túy: Hãy cùng con bàn luận để gửi ra một phương án tốt nhất nhằm giảm nặng nề và sự tự ái đời trước người bạn.

8. Quan trọng hơn cả, cha mẹ cần làm gương cho con bằng phương án tránh xa các chất gây nghiện, thậm chí có khi cả rượu, bia và thuốc lá: Điều này giúp đỡ trẻ thật sự hiểu được sự gian gian nguy của chất gây nghiện không chỉ tác động tới thanh thiếu niên, mà cả người lớn lên. Hãy không ngừng ghi nhớ rằng một hành động quý chi phí hơn cả ngàn lời nói, bởi chúng là những ví dụ hiện thực vô cùng sâu sắc, giúp đỡ con bạn trở thành kiên định và bản lĩnh hơn đời trước những cám dỗ của ma túy.

Để đối phó với hiểm họa ma túy tem giấy hiện giờ, một số phản ánh cho rằng ngôi trường cho nên gửi gặp sự cố ma túy thành bài học cho học trò, vừa có công dụng dạy dỗ kỹ năng sống, vừa là nhắc nhở các em cẩn trọng và biết phương án tự bảo quản bản thân. Có thể biến nó thành một tiết học, quay clip về một người từ lúc mới áp dụng đến lúc bị cắt. Trẻ ở độ tuổi 13 – 16, lứa tuổi dậy thì được coi là lứa tuổi “gian nguy cơ” cho nên bài học cho nên dành cho lứa tuổi này.