5 điều khiến bạn ngạc nhiên về ngôi trường Nhật Bản

1. Không thi cử trong 3 năm căn bản ở trường tiểu học

Người Nhật lý giải về cái cớ vì lý do gì học trò của họ không cần phải tham dự thi cử cho tới khi học lớp 4 là bởi họ đề cao phương án hành xử ở độ tuổi này hơn. Theo văn hoá Nhật Bản, dạy cho đứa trẻ những lễ nghĩa còn cần chú trọng hơn là việc trẻ làm việc chừng đó nào trong lớp học để vượt qua những kỳ thi. Họ tin rằng cá tính của đứa trẻ phải được cải tiến. Vì thế, họ tránh cảm nhận về những giai đoạn học tập của trẻ.

Việc tôn kính người khác được dạy trong lớp học. Học sinh phải bày tỏ sự tôn kính với nhau và dĩ nhiên là với cả thầy cô giáo. Một trong những điều cần chú trọng nhất là mối mối quan hệ thầy trò. Vì thế, những học trò không muốn thầy cô giáo của bản thân mất niềm tin sẽ chẳng bày tỏ sự bất kính.

2. Không có lao công, học trò phải tự lau dọn trường lớp

Học sinh Nhật Bản phải lau dọn phòng học và phòng tắm. Việc này là để học trò học phương án làm việc nhóm, share thái độ và xây dựng cá tính quan tâm tới mọi việc (không chỉ với chúng ta). Có lẽ, bài học ở đây là phương án mà những em sẽ chăm lo chỗ mà bản thân học tập sẽ ý kiến phương án mà những em chăm lo người khác.

Học sinh được chia thành những nhóm, mỗi nhóm đảm đương một nhiệm vụ khác nhau. Những nhóm này sẽ luân phiên công việc trắng trong năm học, để tất cả học trò đều được trải nghiệm mọi nhiệm vụ.

20161003115335-2

3. Học sinh ăn những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và tương tự nhau

Ngoại trừ những học trò bị dị ứng thực phẩm, học trò Nhật được chăm sóc những bữa ăn với chính sách dinh dưỡng rất mẫu mực. Không phải là những bữa ăn thiếu dinh dưỡng như ở những trường công của Mỹ. Người Nhật dạy con cái ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ. Thực đơn được cấu tạo bởi những chuyên viên chăm lo sức khoẻ và những người nấu ăn chuyên môn. Ngoài ra, bữa ăn trưa ở trường đa số áp dụng nguyên liệu tươi sống, được nuôi trồng ở địa phương.

Giáo viên cũng ăn trưa cùng học trò của bản thân – một thói quen để củng cố mối mối quan hệ thầy trò.

4. Trường công dạy những môn nghệ thuật cổ điển

Học sinh Nhật được dạy nghệ thuật cổ điển như Shodo (thư pháp Nhật Bản) và haiku (một cá tính thơ trang trọng). Shodo dính dáng đến việc viết chữ Hán và ký tự Kana bằng một chiếc bút tre trên giấy gạo.

Những môn nghệ thuật này nhu cầu am hiểu và hỗ trợ học trò tăng cường ngộ ra, am hiểu, sự tôn kính đối với những loại hình nghệ thuật dân tộc.

20161003115335-3

5. Học sinh Nhật mặc đồng phục

Hầu hết những trường công lập của Nhật đề nghị học trò phải mặc đồng phục. Các set đồng phục khác nhau, bổng nhiên đồng phục của đa dạng trường đều có những điểm chung như: đồng phục màu đen, cá tính quân sự với học sinh nam; áo thủy thủ và váy với nữ sinh. Đồng phục ngôi trường phải thường có sắc màu, đường cắt và bài trí giản dị.

Đồng phục ngôi trường được người Nhật cảm nhận là mang đa dạng công dụng. Khi học trò mặc trang phục tương tự nhau, những em sẽ nhận thấy gắn bó hơn với đội ngủ. Ngoài ra, đồng phục cũng gỡ bỏ tất cả những kỳ thị, hỗ trợ học trò hội tụ vào việc học tập. Một số ngôi trường của Nhật Bản cũng có những quy định khắc khao về những phụ kiện như túi xách, phương án make-up, thậm chí có khi cả kiểu tóc.